moi nguoi thu voi cau nay? hay lam

H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Dạng này em làm như sau
Trường hợp 1: Xét x = 0 ta được y=0
vậy ta có 1 nghiệm (x;y)=(0;0)
Trường hợp: [TEX]x\neq 0[/TEX], chia phương trình (1) cho x; chia phương trình 2 cho [TEX]x^2[/TEX] ta được
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y+\frac{y}{x}-3=0 \\ x^2+3y+(\frac{y}{x})^2-5=0 \end{array} \right.[/tex]
Đặt [TEX]u=x+\frac{y}{x}\Rightarrow u^2=x^2+2y+(\frac{y}{x})^2[/TEX]
Thay vào đươc hệ mới đơn giản
[tex]\left\{ \begin{array}{l} u+y-3=0 \\ u^2+y-5=0 \end{array} \right.[/tex]
Hệ này thì đơn giản rồi nhé!
 
Top Bottom