Moi nguoi thu suc voi bai toan nay nhe!

T

tieulactien_hp93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Minh co 1 bai toan kho mong cac ban giup do.Xin loi vi may nha minh bi hong vietkey nen k go tieng viet co dau duoc,moi nguoi thong cam nhe!
Bai toan day:
Trong mat phang toa do Oxy,cho tam giac ABC co phuong trinh cac canh [TEX]AB,BC [/TEX]lan luot la:[TEX]5x+2y+7=0[/TEX] [TEX],\ \ x-2y-1=0[/TEX]Biet phuong trinh duong phan giac trong goc[TEX] A: \ \ x+y-1=0[/TEX].Tim diem [TEX]C?[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Chào em! Vì điểm C chưa biết nên ta gọi [tex]C(x_c;y_c)[/tex]. Gọi AI là đường phân giác của góc trong A,
I sẽ là giao điểm của BC và AI, giải hệ PT, em sẽ dễ dàng tìm được I(1;0)
A sẽ là giao điểm của AB và AI, giải hệ PT, em sẽ dễ dàng tìm được A(-3;4)
Biết được A và C( do ta gọi toạ độ từ trước) ta sẽ viết được Pt AC là:
[tex](y_x-4)(x+3)-(2y_c+4)(y-4)=0[/tex]
( các em chú ý rằng điểm C thuộc dt BC, nên toạ độ của nó cũng thoả mãn PT BC)
Vì I thuộc đường phân giác của góc A nên khoảng cách từ I đến AB cũng bằng khoảng cách từ A đến AC
[tex]d(I,AB)=\frac{12}{\sqrt{29}}=\frac{|12y_c|}{sqrt{(y_c-4)^2+(2y_c+4)^2}}=d(I,AC)[/tex]
Từ PT này em sẽ tìm được [tex]y_c[/tex] và biết được toạ độ của điểm C.
Chúc em thành công!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom