Mọi người thử làm bài này nha!

B

bolide_boy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 16 g ôxit MO thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Hoà tan trong dd HCl dư, làm bay hơi cẩn thẩn dd sau phản ứng, thu dc 17,1 một muối clorua X
Phần 2: Cho tác dụng với dd H2SO4 loãng dư, làm bay hơi cẩn thẩn lại thu dc 25 g một muối sunfat Y
Biết [TEX]M_X<180g; M_Y<260g[/TEX]
Xác định kim loại M và Ct 2 muối X và Y

Ko dễ đâu nha!
 
L

linda95

Muối tạo thành chắc chắn là tinh thể ngậm nước. Vậy bài này có thể làm như sau:
Gọi CTTQ của 2 tinh thể muối thu được X, Y lần lượt là MCl2.xH2O và MCl2.yH2O
Gọi số mol MO trong mỗi phần là a mol
Theo PTHH, có:
a = (17,1 - 8): (35,5 *2 - 16 +18x) = 9.1: (55 + 18x) (1)
Mặt khác cũng có: a = (25 -8): (32+4*16 -16+ 18y)= 17: (80+18y)(2)
Từ 1 và 2, suy ra 91y - 170x = 115 ----> y chia hết cho 5
Mà MX < 180g ---> x<6.05
MY< 260g ----> y< 9.11
Vậy chỉ có y = 5, x= 2 là thỏa mãn
----> a= 0.1 mol
Vậy M là Cu. CT của 2 X,Y lần lượt là CuCl2.2H2O và CuSO4. 5H20
Nếu bạn có cách giải hay hơn có thể post lên cho mọi người tham khảo. Thân!
 
B

bolide_boy

Muối tạo thành chắc chắn là tinh thể ngậm nước. Vậy bài này có thể làm như sau:
Gọi CTTQ của 2 tinh thể muối thu được X, Y lần lượt là MCl2.xH2O và MCl2.yH2O
Gọi số mol MO trong mỗi phần là a mol
Theo PTHH, có:
a = (17,1 - 8): (35,5 *2 - 16 +18x) = 9.1: (55 + 18x) (1)
Mặt khác cũng có: a = (25 -8): (32+4*16 -16+ 18y)= 17: (80+18y)(2)
Từ 1 và 2, suy ra 91y - 170x = 115 ----> y chia hết cho 5
Mà MX < 180g ---> x<6.05
MY< 260g ----> y< 9.11
Vậy chỉ có y = 5, x= 2 là thỏa mãn
----> a= 0.1 mol
Vậy M là Cu. CT của 2 X,Y lần lượt là CuCl2.2H2O và CuSO4. 5H20
Nếu bạn có cách giải hay hơn có thể post lên cho mọi người tham khảo. Thân!

đúng rồi đó. Tớ quên mất là x và y thuộc N nên cứ giải đến các bất đẳng thức là tịt!
đây là 1 câu trong đề thi chuyên Phan Bội Châu - Nghệ An ( 2007-2008)

cũng có 1 câu đố các câu nhé
A là 1 muối vô cơ sao cho khi tác dụng với NaOH và HCl thì
a, 2 pứ giải phóng khí
b, 2 pứ tạo kết tủa
c, 1 pứ sinh khí 1 pứ tạo kết tủa.
cái này thì dễ thật
 
P

phuthanhdl0406

a/ (NH4)2CO3
b/ câu b đề sai vì muối ko tan có gốc acid là Cl thì chỉ có Ag thôi. nhưng mà AgOH ko tồn tại. vậy thì chẳng có cái muối nào như thế.
c/ câu c thì có lẽ là CaCO3. vì CaCO3 + NaOH cho ra Ca(OH)2 là cái ít tan cũng xem như kết tủa ( vôi). còn CaCO3 + HCl cho ra CO2
 
B

bolide_boy

a/ (NH4)2CO3
b/ câu b đề sai vì muối ko tan có gốc acid là Cl thì chỉ có Ag thôi. nhưng mà AgOH ko tồn tại. vậy thì chẳng có cái muối nào như thế.
c/ câu c thì có lẽ là CaCO3. vì CaCO3 + NaOH cho ra Ca(OH)2 là cái ít tan cũng xem như kết tủa ( vôi). còn CaCO3 + HCl cho ra CO2


sai rồi đó bạn AgOH sẽ phân huỷ thành Ag2O + H2O
phản ứng

2AgNO3 + 2NaOH -> Ag2O + NaNO3 + H2O
Ag2O là kết tủa đen đó bạn
còn câu c CaCO3 là muối ko tan trong nc mà sao lại phản ứng với NaOH dc :D

câu c bạn nghĩ lại nha còn câu a đúng rồi đó
 
Top Bottom