Mọi người ơi làm hộ luân bài này nha:

Thảo luận trong 'Nghị luận xã hội' bắt đầu bởi trinhluan, 8 Tháng tám 2007.

Lượt xem: 3,356

 1. trinhluan

  trinhluan Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Em hãy bày tỏ những suy nghĩ tình cảm đẹp về vẻ đẹp của thăng long_Hà Nội với bề dày lịch sử ngàn năm, qua các thời kì lịch sử, phong cảnh, di tích lịch sử Hà Nội, cốt cách người Hà Nội xưa và nay, ước mơ xây dựng thủ đô văn minh hiện đại, thành phố vì hòa bình.
  Mọi người xem như nào gợi ý cho Luân nha.
   
 2. lovelydoll

  lovelydoll Guest


  Uj đề lớp mấy đây ,sao mà mở rộng thế
  không đơn giản chút nào,muốn làm được đề này thj` phải rất am hiểu lịch sử,hỉu về Thăng Long xưa và nay
  Đề này khó chắc pạn phải chờ aj đó ở Thăng Long ,Hà Nội gợi ý hộ ^^
   
 3. trinhluan

  trinhluan Guest

  Bài làm của chương trình lớp 11. À mọi người ơi Chữ người tử tù học ở lớp mấy bọn Luân học ở lớp 11
   
 4. trinhluan

  trinhluan Guest

  Học trong chương trình sách mới mà. Khó lắm mọi người ạ
   
 5. crazyfrog

  crazyfrog Guest

  em có cần ngay ko?Nếu cần thì liên hệ với anh theo số 0947012747 nếu trong Hà Nội anh sẽ đến tận nơi để hướng dẫn em và cho em mượn một số tài liệu về Thăng Long Hà Nội
   
 6. tranquang

  tranquang Guest

  Khà khà khà... Anh rất hoan nghênh tinh thần của crazyfrog. Bây h chúng ta là anh em 1 nhà, cần phải tích cực giúp dỡ lẫn nhau. OK? Không ngại khổ, không ngại khó chỉ ngại không dám làm!
   
 7. crazyfrog

  crazyfrog Guest

  Sếp cứ quá khen em chứ đêm qua vừa viết xong nhưng ko ol được để post lên thui mà ^^
   
 8. tranquang

  tranquang Guest

  Vậy up lên đi nào?
   
 9. crazyfrog

  crazyfrog Guest

  Em đang ngồi ngoài hàng chứ có ở nhà đâu.Hôm nay ko có mặt ở HN mà ở Hà Tây chiều mới về HN chơi có gì thì chắc mai mới post >"<
   
 10. trinhluan

  trinhluan Guest

  Thật không đấy, nhà em ở đắng sân vận động quốc gia mỹ đình cơ nếu được anh có thể đến cho em mượn được không. Số điện thoại nhà em là 7854503
   
 11. conu

  conu Guest

  Đề này khó quá, nó là đề mở tương đối rộng, mình ít khi gặp dạng này, chắc là chỉ học sinh cải cách phân ban mới phải học. nhưng mình ủng hộ cách ra đề như thế này, nên áp dụng vào kỳ thi ĐH.
   
 12. huongmotor

  huongmotor Guest

  Tôi nghĩ đây là một đề hay và khó!
  Một kiểu đề về nghị luận xã hội: trình bày suy cảm về HN qua các mặt: lịch sử- địa lý- phong tục - con ngừoi .
  Hãy trình bày suy nghĩ - chính kiến của mình - một công dân Hn trong thời
  đại mới!
  Ý kiến của crayzy rất hay- nếu đi khảo sát thực tế HN thì còn gì bằng!
  Đi và cảm nhận sau đó trình bày suy nghĩ thì chất hơn nhiều!
  Em cũng có thể đọc thêm tập truyện ngắn của Nguyễn Khải:"Hà Nội trong mắt tôi"
  để hiểu thêm cốt cách của Ngừoi HN!
   
 13. wnht

  wnht Guest

  Đề này hay lắm, mọi người có thể nói rõ hơn được không?
   
 14. ngocan90

  ngocan90 Guest

  Chương trình phân ban thí điểm hay cho những đề nghị luận xã hội như thế này, hay thì cũng hay thật nhưng cũng làm khó học sinh, ai ko mê môn Văn thì rất dễ nản khi gặp phải đề này. Em nghe cô giáo dạy Văn của em nói thì Bộ GD của ta đang rất khen cách ra đề thi học kì của trung Quốc năm nay đó là đưa một bài thơ ko có trong chương trình học nhưng học sinh đã được tìm hiểu về phong cách cũng như thời đại mà tác giả này đã sống. Một cách ra đề khá độc đáo và cũng yêu cầu học sinh nắm vững kiến thức về tác giả, phong cách, có tính sáng tạo trong bài làm, ko phụ thuộc vào những ngôn từ có sẵn. Không lâu nữa Việt Nam cũng sẽ áp dụng cách ra đề này. Như đề bài của bạn thì làm như những ý kiến của các anh chị và các bạn ở trên cũng khá đầy đủ rồi.Chúc bạn làm bài tốt!
   
 15. crazyfrog

  crazyfrog Guest

  bài viết sau đây chỉ mang tính tham khảo vì còn một vài chỗ mình chưa sửa kỹ lại vì giờ này thường đang sleeping child

  “Ngời Pháp có Paris, người Anh có London,người tàu có Thượng Hải…Trong các sách vở trên các báo chí, họ nói đến thành phố của họ một cách tha thiết, mến yêu…….Ta phải nghe người Pháp nói đến Paris,người ở Paris,mới hiểu được sự yêu quí ấy được bực nào.
  Chúng ta cũng có Hà Nội, một thành phố có nhiều vẻ đẹp,vì Hà Nội đẹp nhất (chúng ta chỉ còn tìm những vẻ đẹp ấy ra).và cũng vì chúng ta mến yêu.Yêu mến Hà Nội với tâm hồn người Hà Nội,cũng như người Paris chính hiệu yêu mến Paris…..Trong những cuộc phiếm du,-phiếm du ngoài các phố Hà Nội là một cái thú vô song chỉ có người Hà Nội có-ta nên chú ý đến những nét đổi thay của thành phố,nên nhận xét những vẻ đẹp cũng như vẻ xấu của phố phường,than mật với những thú vui chơi hay những cảnh lầm than,với những người Hà Nội cũng như ta.
  Hà nội có một sức quyến rũ đối với các người ở nơi khác…Ở những hang cùng ngõ hẻm cảu làng xa,hay ở những nương mật thẳm trong rừng núi,ban chiều vẫn có nhiều người ngóng về một phương trời để cố trông cái ánh sang mờ của hà Nội chiếu lên nền mây. Để cho những người mong ước kinh kỳ ấy,và để cho những người ở Hà Nội,chúng ta khuyến khích yêu mến Hà Nội hơn,chúng ta nói đến tất cả những vẻ đẹp của Hà Nội,khiến moi sự thay đổi trong ba sáu phố phường đều có tiếng vang ra khắp mọi nơi.”
  (Trích Hà Nội 36 Phố Phường-Thạch Lam)

  Nhắc đến Hà Nội ai trong chúng ta cũng nghĩ ngay đến 36 phố phường tấp nập của chốn kinh kỳ xưa cũng như của thủ đô ngàn năm bây giờ.

  Chúng ta cùng ngược thời gian quay trở lại thời kỳ thế kỷ XIX,khi mà chốn kinh kỳ không còn ở đất Hà Thành mà chuyển về Phú Xuân thành kinh đô của triều Nguyễn.Tuy Phú Xuân là kinh đô nhưng mỗi lần thay vua đổi chúa đều được diễn ra tại Hà Thành.Như vậy Hà Thành luôn là trung tâm chính trị của nước ta kể cả khi nó không còn là kinh đô.Hà Nội thời Nguyễn được tạo thành từ 2 huyện là Thọ Xương huyện và Vĩnh Thuận huyện.Còn Hà Nội được gọi bằng cái tên phủ Hoài Đức.Người Hà Nội luôn tự hào về 36 phố phường của mình.36 phố hay chính là 36 làng nghề thủ công thu nhỏ được thành lập tại đất kinh kỳ này.Chính nó đã tạo nên một cách sống sôi động khác hẳn so với kinh đô Phú Xuân luôn thâm trầm và cổ kính.Hà Nội luôn là vậy tấp nập với cuộc sống.Những làng nghề nằm xung quanh cũng giúp tạo nên cho đất Hà Thành những đặc sản chỉ có của đất này.Dù qua bao năm nhưng những món quà của đất Hà Thành vẫn mang trong mình một dấu ấn riêng biệt không nơi nào có được.
  “Sáng sớm,thường có một vài bà hàng đội thúng trên đầu đi bán;họ bán một thứ gọi là bánh tôm và một thứ kêu là bánh ít”.Như vậy, người Hà Nội luôn có nhiều thức quà đặc sắc. Điều này chắc hẳn không đâu có được.Nếu như Huế là bún bò xứ Huế,…. Thì Hà Nội lại khác hẳn.Mỗi mùa một thức.Chỉ riêng điều đó thôi chúng ta đã thấy Hà Nội hoàn toàn khác với những nơi khác ở chỗ đó. Ẩm thực chỉ nói lên một góc của văn hoá trong khu vực.Hà Nội cũng vậy.Chính cuộc sống tấp nập trong bao năm lịch sử đã giúp cho thành phố này trở nên thu hút mọi con người về đây lập nghiệp.Chính điều này tạo nên nét đa dạng trong văn hoá của người Hà Nổi.Trong bao thế kỷ Thăng Long là vũ đài chính trị của cả một dân tộc. Điều đó giúp cho mọi người coi trọng Thăng Long nhiều hơn.Từ 36 phố phường cổ kính nằm trọn vẹn trong long thủ đô.Các làng ven kinh kỳ cũng tấp nập kẻ buôn người bán.Các hiệp thợ.Lầu son gác tía cảu chốn cung đình, dinh thự đã làm cho Thăg Long trở nên đẹp đẽ. Đó là Thăng Long của thời phong kiến. Đến thời Pháp thì sao??Như bao thành phố khác trên thé giới, Thăng Long được quy hoạch lại một cách quy củ hơn.Thăng Long được đổi tên thành Hà Nội.Hà Nội-thành phố nằm trong song, một cái tên thật là đẹp.Hà Nội được bao bọc bởi song Nhĩ Hà uốn khúc và dòng Tô Lịch bao bọc tứ phía.Hà Nội là một nơi mà trước đây nền văn hoá được biết đến là nền văn hoá tứ trấn.Người dân trong thành luôn cho rằng tứ trấn giúp cho chốn kinh kỳ trở nên hưng thịnh mà quên đi vị trí thuận tiện của nó.Hà Nội nằm ngay trung tâm của vùng đồng bằng bắc bộ.Chính điều này giúp cho sự thuận lợi trong giao thương với bên ngoài. Đây cũng chính là lý do vì sao biết bao đời đề vương chọn đất này.Hà Nội xưa được tạo dựng dựa trên nền tảng của 36 phố phường hay gọi một cách chính xác là được xây dựng dựa trên 36 phường nghề.Còn Hà Nội từ sau khi Pháp chiếm Thăng Long thì đã khác.Những toà nhà mới được xây dựng, đường phố mới ra đời, song ngày càng nhỏ lại.Hà Nội được mở rộng hơn trước.Giờ đây không còn được xây dựng trên nền tảng của 36 phường nữa mà dựa trên quy hoạch của người Pháp.Trước đây chỉ có biển hiệu bằng chữ Hán. Sauk hi Pháp vào, đất Hà Thành bắt đầu xuất hiện những cửa hiệu mang dáng dấp khác hẳn.Không còn là những hàng quán dựng tạm mà bắt đầu xuất hiện những cửa hiệu mang phong cách Âu châu.hà Thành đã dần thay đổi từ đây.Vũ đài chính trị của nó vẫn được giữ vững cho dù không còn là thủ đô nữa.Nếu như người Pháp tự hào về Paris về sông Sen thì người Hà Thành tự hào về sông Tô. Con sông mà không có thể gặp dù ở bất kỳ đâu trên thế giới.Nếu như Paris có Épphen là một công trình mang tầm vóc thế giới thì Hà Nội tự hào về cầu Long Biên một công trình mang tầm vóc lịch sử khi được coi là cây cầu sắt lớn nhất thế giới khi nó được hoàn thành cuối thế kỷ XIX.Hà Nội đã rất đáng được tự hào từ những ngày đen tối đó.
  Người Hà Nội còn tự hào về thành phố của mình khi là nơi đã diễn ra biết bao chiến thắng của cả dân tộc trong những ngày cả nước chìm trong chiến tranh.Hà Nội ngày ấy thật đẹp.Hà Nội của chúng ta ngày càng phát triển mạnh mẽ để xứng đáng với tầm vóc của một đô thị tiêu biểu của cả nước.Từ 36 phường nhỏ hẹp tập trung phần lớn ở phía bắc thành phố thì nay thành phố hoa lệ này đã trải dài ra tận phía nam.Nơi trước đây được coi là vùng đất Hà Tây_bên kia sông Tô.Hà Nội đẹp từ chính trong tên gọi và dáng vẻ của mình.

  Hà Nội luôn là vũ đài chính trị của dân tộc nhưng bên cạnh đó nó luôn mang trong mình một nền văn hoá bao trùm của cả nước vì tính chất lịch sử của mình.Lời bài hát :”Người Hà Nội hôm nay ra đi mang trong mình bao nhiêu nỗi nhớ” sẽ mãi vang lên trong tâm trí của những thế hệ trẻ đất Hà Thành….
   
 16. crazyfrog

  crazyfrog Guest

  Phụ lục nè ku :
  XIV.Phủ Hoài Đức
  1. Huyện Thọ Xương:thôn bè thượng đổi thành thôn Mộc Sà,thôn Bè Hạ đổi thành Bảo Phiệt,thôn Cựu Vệ Tả đổi thành An Vệ thôn,thôn Hàng Kiếm đổi thành Kiếm Hồ thôn,thôn Bến Đá đổi thành thôn Thạch Tân,thôn Chợ Bến Đá đổi thành thôn Thạch Thị,thôn Hàng Lược đổi thành thôn Sơ Trang, thôn Hoa Nương đổi thành Yên Hoa thôn, thôn Hàng Nồi đổi thành thôn Nhân Nội,thôn Chùa Tháp đổi thành thôn Tự Tháp, thôn Hàng Đàn đổi thành thôn Minh Cầm,thôn Hàng Chài đổi thành thôn Ngư Võng,thôn Hàng Trà đổi thành thôn Hương Mính,thôn Hàng Cá đổi thành thôn Gia Ngư,thôn Kho Súng đổi thành thôn Cựu Súng, thôn Cầu Cháy đổi thành thôn Cổ Lương,thôn Đổi Mã đổi thành thôn Hòa Mã, thôn Hàng Bài đổi thành thôn An Bài, thôn Vệ Hồ Giao đổi thành thôn Kính Hồ,thôn Hàng Dầu đổi thành thôn Bích Du, thôn Cửa Nam đổi là thôn Nam Hưng,thôn Tả Bà Ngô đổi thành thôn Thanh Ngô,thôn Cầu Muống đổi thành thôn Thái Kiều,thôn Hàng Gạo đổi thành thôn Mễ Sơn,thôn Hậu Bà Ngô đổi thành thôn Huyền Ngô,thôn ngõ Hàng Cờ đổi thành thôn Lương Sử,thôn Hàng Cháo Giám Hữu Biên đổi thành thôn Thcuj Miến, thôn Hàng Bột đổi thành thôn Hương Miến, thôn Hàng Rau đổi thành thôn Hương Thái,thôn Ngõ Hàng Trứng đổi thành thôn Hành Môn
  2. Huyện Vĩnh Thuận:phường Công Bộ đổi thành phường Nhược Công, thôn Khánh Sơn đổi thành thôn Xuân Sơn, thôn Bà Trẻ đổi thành thôn Tiểu Trinh
  (Minh Mệnh Năm thứ 2)
   
 17. sonmoc

  sonmoc Guest

  Hoàn toàn sai lầm , Hà Nội làm sao đẹp bằng Vinh được , nhà cửa thì bé tí , đường phố thì ô nhiễm , không bằng 1/2 của Vinh
   
 18. trinhluan

  trinhluan Guest

  Nếu bạn nói Hà Nội của chúng tớ không đẹp bằng Vinh thì bạn quá lầm tưởng tại sao Hà Nội lại là thủ đô của cả nước mà không phải thành phố Hồ Chí Minh hay Hải phòng gì đó. Tại vì Hà Nội quá nên thơ quá đẹp Hà Nội có lịch sử hàng ngàn năm văn hiến và ôi nhiều thứ lắm . Mọi người có nghĩ thế không? Bác bỏ ý kiến của sonmoc.
   
 19. amaranth

  amaranth Guest

  Tại vì nó đã làm (tốt) nhiệm vụ thủ đô qua suốt mấy ngàn năm phong kiến, nhể ;)

  Nhưng mà dù sao thì cũng không nên tranh luận cái kiểu Sầu Riêng và Lệ Chi thức nào ngon hơn, ai thích món gì ăn món nấy bất tất phải cãi nhau, nhể ;)
   
 20. linhthitran

  linhthitran Guest

  hay wa em đáng phải làm bài này thế này thì muôn tạm oài hehe. Ngồi nghĩ mấy ngày hôm nay ko đc đau hết cả đầu mà bài này làm lại ko wa 800 chữ
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY