Mọi người ơi. Giúp tớ giải mấy bài phương pháp đường chéo với.

H

haidang1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một hỗn hợp hơi gồm 3 ancol đơn chức A, B, C và 13,44 gam O2 được chứa trong một bình kín dung tích 19,6 lít ở 0,8 atm, 109,2 oC. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp, sản phẩm thu được gồm H2O và CO2 có khối lượng tương ứng là 3,69 gam và 6,16 gam. Biết rằng B và C có cùng số nguyên tử cacbon và không phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3, số mol A bằng3\5 tổng số mol của B và C. Công thức cấu tạo của A, B, C
lần lượt là:
A. CH3OH; C3H5OH; C3H7OH. B. CH3OH; C2H5OH; C2H3OH.
C. CH3OH; C4H7OH; C4H9OH. D. C2H5OH; C3H5OH; C3H7OH

Câu 2: Hỗn hợp khí X gồm H2, C2H4, C3H6 trong đó số mol C2H4 bằng số mol C3H6. Tỷ khối của X so với H2 bằng 7,6. Thành phần phần trăm về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X là:
A. 40% H2, 30% C2H4, 30% C3H6.
B. 60% H2, 20% C2H4, 20% C3H6.
C. 50% H2, 25% C2H4, 25% C3H6.
D. 20% H2, 40% C2H4, 40% C3H6.

Câu 3: Nhiệt phân hoàn toàn a gam hỗn hợp X gồm Al(OH)3 và Cu(OH)2 thu được hỗn hợp chất rắn Y có khối lượng 0,731a gam. Phần trăm về khối lượng của Al(OH)3
trong X là:
A. 47,5%. B. 50,0%. C. 52,5%. D. 55,0%.

Câu 4: Hỗn hợp X gồm NaCl và NaBr. Cho X tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì tạo ra kết tủa có khối lượng bằng khối lượng của AgNO3 đã tham gia phản ứng. Thành phần phần trăm theo khối lượng của NaCltrong hỗn hợp đầu là:
A. 25,84% . B. 27,84% . C. 40,45% . D. 27,48% .
 
P

phamthimai146

Câu 2: Hỗn hợp khí X gồm H2, C2H4, C3H6 trong đó số mol C2H4 bằng số mol C3H6. Tỷ khối của X so với H2 bằng 7,6. Thành phần phần trăm về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X là:
A. 40% H2, 30% C2H4, 30% C3H6.
B. 60% H2, 20% C2H4, 20% C3H6.
C. 50% H2, 25% C2H4, 25% C3H6.
D. 20% H2, 40% C2H4, 40% C3H6.

Xét 1 mol hỗn hợp khí X gồm a mol H2, b mol C2H4 và b mol C3H6 ==> mol X = a + 2b = 1
khối lượng X = 2a + 70b = 2*7,6 = 15,2 ==> a = 0,6 và b = 0,2 ==> câu B


Câu 3: Nhiệt phân hoàn toàn a gam hỗn hợp X gồm Al(OH)3 và Cu(OH)2 thu được hỗn hợp chất rắn Y có khối lượng 0,731a gam. Phần trăm về khối lượng của Al(OH)3
trong X là:
A. 47,5%. B. 50,0%. C. 52,5%. D. 55,0%.

Gọi x, y là số mol Al(OH)3 và Cu(OH)2 ==> 78x + 98y = 100
khối lượng oxit = 51x + 80y = 73,1
==> x = 0,6732 ==> khối lượng Al(OH)3 = 78x = 52, 5 ==> câu C
 
S

sinhvienbka

Câu 4
BL nè:
Ta có khối lượng kết tủa =m AgNO3
==> Áp dụng pp trung bình
M1 :Cl=35,5

Mtb : NO3 = 62 ===>\frac{36}{53}

M2 : Br = 80

ta có :
%NaCl= \frac{36 x 58,5 }{36 x 58,5 + 53 x 103 } = 27,84 % ===> B
 
Last edited by a moderator:
S

sinhvienbka

Câu 1 bạn xem lại O2 nhé hình như O2 không bảo toàn đâu.
Còn cách làm nè :
Bạn BTKL tìm được nO ==> n rượu ( rượu đơn chức ) ==> Ctb = nCO2/ n rượu
==> bạn tìm được 1 em rượu ( theo đáp án trắc nghiệm mình đoán nó là CH3OH )
Tiếp theo, bạn tìm Mtb của hỗn hợp rượu= (mC +mH + mO) / nO . Rồi bạn sử dụng đường chéo ngược với tỉ lệ là 3/5
==> bạn tìm được Mtb của 2 em rượu còn lại , nó có cùng C va không p ứng với AgNo3 nên dễ tìm được CT của 2 rượu còn lại
Nhìn vào đầu bài theo mình có thể loại được 3 đáp án B,C,D. hehe . ko biết có đúng ko nữa nhưng vãn viết để bạn tham khảo.
 
Top Bottom