Hóa 10 Bài tập phản ứng oxi hóa - khử

Vũ liu

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười một 2018
19
1
6
20
Hà Nội
THPT chuyên Amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:1 muối đc tạo bởi kim loại M hóa trị 2 và phi kim hóa trị 1.Hòa tan m gam muối vào h2o r chia dung dịch 2 phần bằng nhau
Phần 1:Tác dụng agno3 dư thu được 5.74 gam kết tủa trắng
Phần 2:nhúng thanh fe vào,sau 1 tgan pứ kết thúc thấy khối lượng fe tăng lên 0,16 gam
Tìm công thức muối và tính m?

Bài 2:Hỗn hợp 3 muối naf,nacl,nabr nặng 4,82 gam hòa vào nước được ddA.
Sục khí cl dư vào A r cô cạn thu được 3,93 gam muối.Lấy 1/2 lượng muối khan này hòa vào nước cho pứ với agno3 dư được 4,305 gam kết tủa.Tính phần trăm kl mỗi muối.

Bài 3:A gồm 3 muối nacl,nabr,nai
5,76 gam A tác dụng với lượng br dư,thu được 5,29g muối khan
Hòa 5,76 gam vào h2o rồi cho cl2 qua dung dịch được 4,955 muối khan trong đó có 0,05 mol ion clorua.Tính phần trăm lượng muối trong A

Bài 4:A gồm kclo3,ca(clo3)2,ca(clo)2 ,cacl2,kcl nặng 83,68 gam.Nhiệt phân hoàn toàn A được rắn B gồm cacl2,kcl và 17,472 lít o2.
B tác dụng với 360ml dd k2co3 0,5M vừa đủ thu đc kết tủa C và dd D.Lượng kcl trong D gấp 22/3 kcl trong A
1.Tính m kết tủa C
2.% muối kclo3 trong A
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Bài 1:
Phi kim X => CT muối MX2 (X: halogen)
- Phần 1: MX2 + AgNO3 ----> M(NO3)2 + 2AgX
AgX kết tủa màu trắng => X là Clo (MX = 35,5)
nAgX = 5,74/(108 + 35,5)=0,04 mol => nMCl2 = 0,5.nAgCl =0,02 mol
- Phần 2: Fe + MCl2 ----> FeCl2 + M
nFe pứ = mMX2
KL thanh Fe tăng lên = (MM - 56).0,02= (MM - 56).0,02= 0,16
=>MM = 64
Vậy M là Cu

Bài 2:Hỗn hợp 3 muối naf,nacl,nabr nặng 4,82 gam hòa vào nước được ddA.
Sục khí cl dư vào A r cô cạn thu được 3,93 gam muối.Lấy 1/2 lượng muối khan này hòa vào nước cho pứ với agno3 dư được 4,305 gam kết tủa.Tính phần trăm kl mỗi muối.
Gọi mol của NaF, NaCl, NaBr trong 4,82 gam hỗn hợp lần lượt là a, b , c mol
Ta có:42a + 58,5b + 103c = 4,82
Sục Cl2 dư vào A: 42a + 58,5b + 58,5c = 3,93
Hòa tan 1/2 lượng muối ....: 143,5b + 143,5c = 4,305.2
Suy ra a= 0,01 ; b= 0,04 ; c0,02
=>%mNaF = 42.0,01/4,82 ; %mNaCl = 58,5.0,04/4,82 ; %mNaBr = 100 - %mNaF - %mNaCl

Bài 3:A gồm 3 muối nacl,nabr,nai
5,76 gam A tác dụng với lượng br dư,thu được 5,29g muối khan
Hòa 5,76 gam vào h2o rồi cho cl2 qua dung dịch được 4,955 muối khan trong đó có 0,05 mol ion clorua.Tính phần trăm lượng muối trong A
Giải: 2NaI + Br2 ----> 2NaBr + I2
Tăng giảm KL: nNaI = (5,76 - 5,29)/(127 - 80) = 0,01 mol
Gọi mol của NaCl, NaBr trong 5,76 gam hỗn hợp A lần lượt là a, b
2NaI + Cl2 -----> 2NaCl + I2
0,01------------------->0,01
2NaBr + Cl2 -----> 2NaCl + Br2
(0,04-a)<--------- 0,05-a -0,01
=> nNaBr dư = b - (0,04 - a) = a + b - 0,04
Ta có: mNaCl + mNaBr dư = 58,5.0,05 + 103.(a + b - 0,04) = 4,955
mNaCl + mNaBr + mNaI = 58,5a + 103b + 150.0,01 = 5,76
Suy ra a = ; b = (Bạn xem lại thử số liệu xem nhé; tính số ra hơi lẻ)
=> %m

Bài 4:A gồm kclo3,ca(clo3)2,ca(clo)2 ,cacl2,kcl nặng 83,68 gam.Nhiệt phân hoàn toàn A được rắn B gồm cacl2,kcl và 17,472 lít o2.
B tác dụng với 360ml dd k2co3 0,5M vừa đủ thu đc kết tủa C và dd D.Lượng kcl trong D gấp 22/3 kcl trong A
1.Tính m kết tủa C
2.% muối kclo3 trong A
Giải:
A ----->(nhiệt phân) B + O2
mA - mB = mO2 => mB = 58,72 gam
nK2CO3 = 0,18 =>nCaCO3 = nK2CO3 = 0,18 mol
1. mCaCO3 = 0,18.100 = 18 gam
2. nCaCl2(B) = nCaCO3 = 0,18 mol
mKCl(B) = (58,72 - mK2CO3) = 38,74 gam => nKCl/B = 0,52 mol
=> nKCl(D) = nKCl(B) + 2.nCaCl2(B) = 0,52 + 0,18.2 = 0,88 mol
=> nKCl(A) = 3/22. nKCl(D) =0,12 mol
Bảo toàn nguyên tố K: nK(KClO3/A) + nK(KCl/A) = nK(KCl/B) => nK(KClO3/K) = 0,52 - 0,12 = 0,4 mol = mKClO3(A)
=>%mKClO3 = 0,4.122,5/83,68 = 58,55%​
 
Last edited by a moderator:

Vũ liu

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười một 2018
19
1
6
20
Hà Nội
THPT chuyên Amsterdam
Bài 1:
Phi kim X => CT muối MX2 (X: halogen)
- Phần 1: MX2 + AgNO3 ----> M(NO3)2 + 2AgX
AgX kết tủa màu trắng => X là Clo (MX = 35,5)
nAgX = 5,74/(108 + 35,5)=0,04 mol => nMCl2 = 0,5.nAgCl =0,02 mol
- Phần 2: Fe + MCl2 ----> FeCl2 + M
nFe pứ = mMX2
KL thanh Fe tăng lên = (MM - 56).0,02= (MM - 56).0,02= 0,16
=>MM = 64
Vậy M là Cu
Bạn ơi giải thích cho mình chỗ thanh fe tăng lên dc ko mình ko hiểu lắm??
 
Top Bottom