Văn 6 mọi người ơi giúp em cách gợi ra cảm xúc từ 1 bài thơ với ạ. em cảm ơn ạ

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
mọi người ơi giúp em cách gợi ra cảm xúc từ 1 bài thơ với ạ. em cảm ơn ạ
phammattroiTheo kinh nghiệm của chị thì sẽ có khoảng 3 hướng để gợi ra cảm xúc khi đọc 1 bài thơ.

+ Thứ nhất, em đọc nhiều văn mẫu vào. Không quan trọng là văn mẫu về thơ hay tác phẩm nào, chỉ cần đọc là được. Sau đó, câu từ mà người ta dùng trong văn mẫu sẽ tự thấm vào bên trong. Về sau, khi phân tích thơ thì cái đọng lại ở tâm thức sẽ ùa về.

+ Thứ hai, hiểu biết về âm điệu, vần luật trong ngôn ngữ thơ. Từ đó, khi làm văn tại lớp, em chỉ cần phác họa sơ đồ âm luật của bài thơ đó thì dần dần sẽ sinh ra cảm xúc để diễn giải, tạo ra nhiều luận điểm.

+ Thứ ba, xem lại vở ghi chép trên lớp mà thầy cô phân tích, giảng giải về thơ. Nhờ vậy, em sẽ sinh ra ý tưởng để viết bài. Và từ ý tưởng vốn có, tư duy ra tâm trạng, không khí mà thi sĩ đã sáng tác. Từ đó, gợi ra được cảm xúc với bài thơ.

Cuối cùng, ý này không phải là phương pháp chị khuyến cáo lắm để gợi cảm xúc. Xem phim và đọc truyện ngược tâm, ngược thân là được. Khi em sinh ra cảm xúc với nhân vật, về sau khi gặp các bài thơ có liên quan tí xíu tới phim truyện đã từng coi thì chắc chắn sẽ có vô vàn emtions. Nhưng cố gắng đừng nghiện nha.

Cố gắng ăn học lên :)
 
  • Like
Reactions: phammattroi
Top Bottom