mọi người ơi giải giúp mình với

L

lananh_0302

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ơi giải giúp mình với:
Đốt cháy hoàn toàn 25,8 gam hỗn hợp X gồm 3 este đơn chức, đồng phân, mạch hở thì thu được 26,88 lít CO2 (đktc).
Nếu cho 25,8 gam X tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH thì thu được 22,5 gam hỗn hợp muối khan của 2 axit liên tiếp và dung dịch Y. Cho lượng muối này tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thì thu được 32,4 gam Ag. Dung dịch Y chứa 3 hợp chất no; khi tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thì thu được 43,2 gam Ag.
Xác định CTCT và tính % mỗi chất trong X theo khối lượng.
:)
 
R

rocky1208

mọi người ơi giải giúp mình với:
Đốt cháy hoàn toàn 25,8 gam hỗn hợp X gồm 3 este đơn chức, đồng phân, mạch hở thì thu được 26,88 lít CO2 (đktc).
Nếu cho 25,8 gam X tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH thì thu được 22,5 gam hỗn hợp muối khan của 2 axit liên tiếp và dung dịch Y. Cho lượng muối này tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thì thu được 32,4 gam Ag. Dung dịch Y chứa 3 hợp chất no; khi tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thì thu được 43,2 gam Ag.
Xác định CTCT và tính % mỗi chất trong X theo khối lượng.
:)
3 este mạch hở td với NaOH vđ -> muối khan của 2 acid liên tiếp -> 2 trong 3 este có chung gốc acid.
Muối này tác dụng với AgNO3 -> Ag↓ -> vậy hh muối có chứa muối của acid fomic -> 2 acid liên tiếp là HCOOH và CH3COOH
n1 Ag =32.4/108 = 0.3 mol -> n HCOONa = ½ nAg (chỉ có HCOOH mới cho 4 Ag nhé) =0.15 mol -> mHCOONa =10.2 gam -> mCH3COONa = 22.5 -10.2 =12.3 gam -> nCH3COONa = 0.15 mol.
Do đơn chức nên nEste = n muối = 0.15 + 0.15 = 0.3 mol, m este = 25,8 gam nên -> M este = 0.3 = 86 (g/mol)
Ba thằng este này là đồng phân -> chúng đều có M = 86

Dung dịch Y chính là hỗn hợp Rượu, có thể có andehyt, xeton nếu rượu không bền. Y td được với AgNO3 -> Ag vậy-> Y có ndehyt, nhưng chắc chắn không phải là fomandehyt, vì rượu không bền thấp nhất có 2 cacbon (cái này mình viết ở đâu đó trong diễn đàn nhưng không nhớ. Có thời gian mình sẽ post lên blog)
Ta có n CO2 =26.88/ 22.4 =1.2 mol mà n este = 0.3 -> 1 este tạo 4 CO2 tức este có 4 cacbon. kết hợp với M =86. Vậy3 este sẽ là
CH3COO-CH=CH2
HCOO-CH=CH-CH2
Chất còn lại có thể là: HCOO-CH2-CH=CH2 (tạo rượu) hoặc HCOO-CH(CH3)=CH2 (tạo xeton). Và ta chọn là HCOO-CH(CH3)=CH2 (tạo xeton).Vì bài cho 3 chất trong Y no. nếu chọn este là HCOO-CH2-CH=CH2 (tạo rượu) sẽ cho rượu không no CH2=CH-CH2-OH (anlylic) .​
Vậy 3 este là
  • CH3COO-CH=CH2 ----- x mol
  • HCOO-CH=CH-CH2 ------y mol
  • HCOO-CH(CH3)=CH2 ------z mol
Tổng số mol: x+y+z =0.3
Y phản ứng với AgNO3 -> n2 Ag =0.4 -> n andehyt trong Y = ½ Ag = 0.2 mol -> x+y=0.2
Mà nHCOONa = 0.15 nên n (este của acid fomic) =0.15 ->y+z =0.15
Giải hệ
  • x+y+z =0.3
  • x+y=0.2
  • y+z =0.15
Ta được x=0.15, y=0.05,z=0.1
Còn lại bạn tính nốt nhé
:)>-
From Rocky
 
Top Bottom