Mọi người nêu cách giải ngắn gọn mấy bài này giúp mình nhé!

U

until_you__

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho các dung dịch thuốc thử: AgNO3/NH3; Br2; Na2CO3; quì tím, KMnO4. Số thuốc thử có thể dùng để phân biệt 3 chất: etanal (anđehit axetic), propan−2−on (axeton) và pent−1−in (pentin−1) là:A. 1. B. 4. C. 3. D. 2.


Câu 6: Một hỗn hợp X gồm hai anđehit A, B đơn chức. Cho 0,25 mol hỗn hợp X tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư tạo ra 86,40 gam kết tủa. Biết MA < MB. A ứng với công thức phân tử nào dưới đây?
A. C2H3CHO. B. HCHO. C. CH3CHO. D. C2H5CHO.


Câu 14: Hợp chất A có công thức CnH 2n+2-2a-k(CHO)k với giá trị nào của n, k, a để khi A tác dụng với khí hiđro cho ancol propylic theo thứ tự n, k, a là: A. 3, 1, 1 B. 2, 2, 0 C. 2, 1, 0 D. 3, 1, 2


Câu 28 : Cho hỗn hợp HCHO và H2 dư đi qua ống đựng bột Ni đun nóng thu được hỗn hợp X. Dẫn toàn bộ sản phẩm thu được vào bình nước lạnh thấy khối lượng bình tăng 11,80 gam. Lấy toàn bộ dung dịch trong bình cho tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 21,60 gam Ag. Khối lượng ancol có trong X là giá trị nào dưới đây?
A. 1,03 gam. B. 8,30 gam. C. 9,30 gam. D. 10,30 gam.



Câu 32 : Cho các thuốc thử sau: Na; K; AgNO3/NH3; Cu(OH)2/OH. Số thuốc thử có thể dùng để phân biệt 2 bình riêng biệt, mất nhãn đựng ancol etylic 45 độ và dung dịch fomalin là: A. 1. B. 3. C. 2. D. 4.

p/s: do điều kiện không cho phép nên mình tự học hóa ở nhà nên mong mọi người giúp đỡ thường xuyên.thank mn:)
 
R

rong_an_minh

Câu 14: Hợp chất A có công thức CnH 2n+2-2a-k(CHO)k với giá trị nào của n, k, a để khi A tác dụng với khí hiđro cho ancol propylic theo thứ tự n, k, a là: A. 3, 1, 1 B. 2, 2, 0 C. 2, 1, 0 D. 3, 1, 2

Với
n=2 do là ancol propylic
k=1 do có 1 nhóm OH
Theo H: 4+2-2a=6-2a là số chẵn
Với a=0 --> H=6
--> C
 
R

rong_an_minh

Câu 6: Một hỗn hợp X gồm hai anđehit A, B đơn chức. Cho 0,25 mol hỗn hợp X tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư tạo ra 86,40 gam kết tủa. Biết MA < MB. A ứng với công thức phân tử nào dưới đây?
A. C2H3CHO. B. HCHO. C. CH3CHO. D. C2H5CHO.

0,5 < nAg=0,8mol < 1

--> có HCHO trong X --> A là HCHO
 
F

fringe

câu 1: Chỉ dùng đc AgNO3/NH3 => chọn 1
---------------------------------------------
[TEX] CH\equiv \ C(CH_2)_2CH_3 +AgNO_3 + NH_3 + H_2O \Longrightarrow \ CAg \equiv \ C(CH_2)_2CH_3 \downarrow \[/TEX] màu vàng [TEX] + NH_4NO_3[/TEX]

[TEX]CH_3CHO+ 2AgNO_3 + 3NH_3 + H_2O \Longrightarrow \ CH_3COONH_4 +2Ag \downarrow \ [/TEX]màu trắng [TEX] + 2NH_4NO_3[/TEX]

Cái không có kết tủa là xeton.
 
Last edited by a moderator:
F

fringe

Câu 32: 1 chất
--------------------------------------------
*) Chỉ có fomalin phản ứng:dd [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX]

[TEX] HCHO + 4AgNO_3 + 6NH_3 + 2H_2O \longrightarrow \ (NH_4)_2CO_3 + 4 Ag \downarrow \ + 4NH_4NO_3 [/TEX]

HCHO không pư với [TEX] Cu(OH)_2/OH^- [/TEX] - chỉ có anđêhit đa chức mới có phản ứng này.
*) fomalin là dd HCHO trong nước nên có phản ứng với Na, K => không thể dùng Na, K để phân biệt với ancol etylic.
 
Last edited by a moderator:
F

fringe

Câu 28: D. 10.3g
---------------------------------------------
[TEX] ``````````HCHO + H_2\longrightarrow \ HCH_2OH [/TEX]

Ban đầu: a mol [TEX]\longrightarrow \[/TEX] 0
Phản ứg: x mol [TEX]\longrightarrow \[/TEX] x mol
Sau PƯ: (a-x) mol [TEX]\longrightarrow \[/TEX] \ x mol


[TEX]HCHO \longrightarrow \ 4Ag [/TEX]
(a-x) mol
0.05 mol [TEX]\longleftarrow \[/TEX] 0.2 mol

Cho vào nước: chỉ có HCHO và [TEX]HCH_2OH[/TEX] tan.

=> 30(a-x) + 32x=11.8
mà (a-x) = 0.05
=> x=0.322
=> [TEX]m ancol[/TEX] =10.3 g
 
F

fringe

Chúc bạn học tốt, nhớ bấm "Cảm ơn" cho mình ha :D
----------------------------
 
Top Bottom