Mọi người mình câu sóng cơ

K

kisskiss94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình câu sóng cơ

Câu 1: Ở mặt thoáng của chất lỏngcó hai nguồn sóng kết hợp A và B cách nhau 20cm, dao động theo phương thẳng đứng với phương trình uA = 2cos40(πt) mm và uB=2cos(40πt+ π) mm. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30 cm/s .Điểm cực tiểu giao thoa M trên đưòng vuông góc với AB tại B (M không trùng B, là điểm gần B nhất). Khoảng cách từ M đến A xấp xỉ là
A. 20 cm. B. 30 cm. C. 40 cm. D. 15 cm
 
Last edited by a moderator:
D

dinhhung1993

sai thì thôi

nhận thấy 2 nguồn ngược pha...nên khoảng cách gần B nhất là =LAM ĐA.=1,5.theo pytago => BA=20
 
J

joseph_trannam

Bài này mình sẽ giải như sau:

[tex] d2-d1=k\lambda[/tex]

Cho điểm cực tiểu chạy từ B ra vô cùng ta có 1 bất đẳng thức

[tex]0-AB<=k \lambda suy ra k>=-13.3 => [/tex]

để gần B nhất thì k=-13. (k nguyên)
Pitago:

d2-d1=-13lamda

Với [tex] d_2=\sqrt{2d_1^2-20^2} [/tex]

Giải PT => d1 gần bằng 20 cm.
 
L

lap1993com

Bài này mình sẽ giải như sau:

[tex] d2-d1=k\lambda[/tex]

Cho điểm cực tiểu chạy từ B ra vô cùng ta có 1 bất đẳng thức

[tex]0-AB<=k \lambda suy ra k>=-13.3 => [/tex]

để gần B nhất thì k=-13. (k nguyên)
Pitago:

d2-d1=-13lamda

Với [tex] d_2=\sqrt{2d_1^2-20^2} [/tex]

Giải PT => d1 gần bằng 20 cm.
Gọi khoảng cách từ M đến A là ${ d }_{ 1 }$ và đến B ${ d }_{ 2 }$
ta thấy hai dao động ngược pha,ta có:
${ d }_{ 2 }-{ d }_{ 1 }=\left( k+0,5 \right) \lambda $
ta có:$\left( k+0,5 \right) \lambda \le -AB=-20$
Để M gần A nhất khi:k=13
Với k=13,ta được ${ d }_{ 2 }-{ d }_{ 1 }=-20,25<=>\sqrt { { d }_{ 1 }^{ 2 }-20^{ 2 } } -{ d }_{ 1 }=-20,25$
Giải pt ta được:$d_{ 1 }\approx 20$
 
J

joseph_trannam

Gọi khoảng cách từ M đến A là ${ d }_{ 1 }$ và đến B ${ d }_{ 2 }$
ta thấy hai dao động ngược pha,ta có:
${ d }_{ 2 }-{ d }_{ 1 }=\left( k+0,5 \right) \lambda $
ta có:$\left( k+0,5 \right) \lambda \le -AB=-20$
Để M gần A nhất khi:k=13
Với k=13,ta được ${ d }_{ 2 }-{ d }_{ 1 }=-20,25<=>\sqrt { { d }_{ 1 }^{ 2 }-20^{ 2 } } -{ d }_{ 1 }=-20,25$
Giải pt ta được:$d_{ 1 }\approx 20$

Bạn đã phạm 1 sai lầm vì đối với 2 nguồn kết hợp ngược pha! Thì công thức tính cực tiểu chính là k.lamda chứ ko phải (k+0.5).Lamda
 
J

joseph_trannam

Mình có tài liệu từ sách tự luận thôi bạn ạ! Mình không có ebook. Các kiến thức này sách viết cũng chưa đầy đủ. Cái này mình tích góp được từ đợt học bồi dưỡng thi Casio khu vực thôi! Mà bạn tham gia khoá học luyện thi đảm bảo của thầy Thạo chắc là có đầy đủ đấy. Mình thấy trong khoá thầy Hùng cũng có nữa nè! Bạn tham khảo thêm nhé!
 
J

joseph_trannam

Thôi thì ko có ebook mình sẽ chia sẻ cho bạn 1 số công thức tính nhanh cho trường hợp cực đại nhé:

Các công thức này mình chứng minh dựa trên các bài tập tự luận. Gần thi rồi, bạn học thuộc rồi làm lại các bài tập thôi nhé:

+ 2 nguồn cùng pha: . [tex]d_2-d_1=k\lambda[/tex]
+ngược pha: .[tex]d_2-d_1=(k+1/2)\lambda[/tex]
+vuông pha: .[tex]d_2-d_1=(k+1/4)\lambda[/tex]
+Lệch pha góc anpha .[tex]d_2-d_1=(k+(\alpha/2\pi)\lambda[/tex]

Bạn thuộc hết cực đại rồi thì hôm sau mình cung cấp thêm cho cực tiểu nhé! Bạn kết hợp các công thức này với bất đẳng thức bằng kĩ thuật "chạy" như mình đã bày thì sẽ giải được nhiều bài dạng này lắm! Chúc bạn thành công!
 
Last edited by a moderator:
L

lap1993com

Thôi thì ko có ebook mình sẽ chia sẻ cho bạn 1 số công thức tính nhanh cho trường hợp cực đại nhé:

Các công thức này mình chứng minh dựa trên các bài tập tự luận. Gần thi rồi, bạn học thuộc rồi làm lại các bài tập thôi nhé:

+ 2 nguồn cùng pha: . [tex]d_2-d_1=k\lambda[/tex]
+ngược pha: .[tex]d_2-d_1=(k+1/2)\lambda[/tex]
+vuông pha: .[tex]d_2-d_1=(k+1/4)\lambda[/tex]
+Lệch pha góc anpha .[tex]d_2-d_1=(k+(\alpha/2\pi)\lambda[/tex]

Bạn thuộc hết cực đại rồi thì hôm sau mình cung cấp thêm cho cực tiểu nhé! Bạn kết hợp các công thức này với bất đẳng thức bằng kĩ thuật "chạy" như mình đã bày thì sẽ giải được nhiều bài dạng này lắm! Chúc bạn thành công!
uk.mình cũng học khoá đảm bảo thầy Thạo nhưng thầy giảng chưa chi tiết lắm.mình chưa hiểu kĩ thuật chạy lắm.
 
J

joseph_trannam

Kĩ thuật "chạy" là tên do mình đặt thôi. Để giúp bạn hiểu thêm mình đưa ví dụ nhé:

Ví dụ có tam giác S1S2M. mà S1,S2 là nguồn. gọi khoảng cách từ điểm cực đại đến S1 là d1 đến S2 là d2. ví dụ nhé: Người ta muốn mình tính số cực đại trên MS2 thì bạn sẽ lập hiệu d2-d1. Bây giờ vì người ta hỏi điểm cực đại trên S2M nên bạn sẽ tìm giới hạn trên dưới của hiệu d2-d1. Đầu tiên bạn giả sử cực đại nằm tại S2. thì lúc này d2=0 và d1=S1S2. Tức là d2-d1=0-d1=-S1S2. Vậy thì hiệu d2-d1 sẽ phải lớn hơn -S1S2. Đó là cách tìm điểm chặn dưới.

Bây giờ ta tìm điểm chặn trên khi cực đại tiến tới M. thì lúc này: d1=MS1, d2=MS2. Bạn thay vào nhé! Ta được giá trị chặn trên rồi thay 1 trong các công thức ứng với từng trường hợp độ lệch pha mà mình cung cấp nhé để tìm k. k sẽ nằm giữa 2 giới hạn mình vừa tính. Ta lấy các giá trị mà k nguyên nhé. Rồi đếm là ra số cực đại trên S2M thôi. Mình ko tham gia khoá thầy Thạo! Đây là kinh nghiệm mình tích góp được khi còn học trong đội tuyển casio thi Khu vực thôi! Mình đã trình bày cho bạn rồi đấy!
 
J

joseph_trannam

Mình sẽ cho bạn 1 bài tập áp dụng để bạn rèn luyện:

Ở mặt thoáng của 1 chất lỏng có 2 nguồn kết hợp A,B. AB=20cm.

[tex]U_A=2Cos40\pi t ; U_B=2Cos(40\pi t+\pi) (mm). [/tex]

vận tốc truyền sóng v=30cm/s. Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng. Tìm số điểm dao động với biên độ cực đại trên AM?

Bài này giải được thì sẽ giải được nhiều bài khác. Bạn hãy vận dụng cách tôi hướng dẫn để giải? Giải xong rồi thì bạn hãy lần lượt thay các trường hợp: 2 nguồn cùng pha, vuông pha, lệch pha góc pi/4...
Rồi hỏi ngược lại là tìm số cực tiểu nữa nhé!
Chúc bạn thành công.
Giải xong rồi mình đưa đáp số cho.

Cách mình giải là cách tự luận. Chưa nhanh! Nhưng là "chìa khoá vạn năng" giải được nhiều bài tập.
 
L

lap1993com

Kĩ thuật "chạy" là tên do mình đặt thôi. Để giúp bạn hiểu thêm mình đưa ví dụ nhé:

Ví dụ có tam giác S1S2M. mà S1,S2 là nguồn. gọi khoảng cách từ điểm cực đại đến S1 là d1 đến S2 là d2. ví dụ nhé: Người ta muốn mình tính số cực đại trên MS2 thì bạn sẽ lập hiệu d2-d1. Bây giờ vì người ta hỏi điểm cực đại trên S2M nên bạn sẽ tìm giới hạn trên dưới của hiệu d2-d1. Đầu tiên bạn giả sử cực đại nằm tại S2. thì lúc này d2=0 và d1=S1S2. Tức là d2-d1=0-d1=-S1S2. Vậy thì hiệu d2-d1 sẽ phải lớn hơn -S1S2. Đó là cách tìm điểm chặn dưới.

Bây giờ ta tìm điểm chặn trên khi cực đại tiến tới M. thì lúc này: d1=MS1, d2=MS2. Bạn thay vào nhé! Ta được giá trị chặn trên rồi thay 1 trong các công thức ứng với từng trường hợp độ lệch pha mà mình cung cấp nhé để tìm k. k sẽ nằm giữa 2 giới hạn mình vừa tính. Ta lấy các giá trị mà k nguyên nhé. Rồi đếm là ra số cực đại trên S2M thôi. Mình ko tham gia khoá thầy Thạo! Đây là kinh nghiệm mình tích góp được khi còn học trong đội tuyển casio thi Khu vực thôi! Mình đã trình bày cho bạn rồi đấy!
mình đã hiểu được cách của bạn rồi.mình thấy cách của bạn khá nhanh xo với cách của mình.bạn hãy chỉ cho mình trường hợp tìm số điểm dao động CĐ trên AB đi.thanks
 
L

lap1993com

Mình sẽ cho bạn 1 bài tập áp dụng để bạn rèn luyện:

Ở mặt thoáng của 1 chất lỏng có 2 nguồn kết hợp A,B. AB=20cm.

[tex]U_A=2Cos40\pi t ; U_B=2Cos(40\pi t+\pi) (mm). [/tex]

vận tốc truyền sóng v=30cm/s. Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng. Tìm số điểm dao động với biên độ cực đại trên AM?

Bài này giải được thì sẽ giải được nhiều bài khác. Bạn hãy vận dụng cách tôi hướng dẫn để giải? Giải xong rồi thì bạn hãy lần lượt thay các trường hợp: 2 nguồn cùng pha, vuông pha, lệch pha góc pi/4...
Rồi hỏi ngược lại là tìm số cực tiểu nữa nhé!
Chúc bạn thành công.
Giải xong rồi mình đưa đáp số cho.
Cách mình giải là cách tự luận. Chưa nhanh! Nhưng là "chìa khoá vạn năng" giải được nhiều bài tập.
Đây là cách mà mình học được ở thầy Hùng:
Gọi đường hybebol cực đại lân cận hoặc qua M cắt AB tại I:
Theo tính chất đường hybebol thì phải ta có:
[TEX]IA-IB=NA-NB=20\sqrt { 2 } -20 \\ IA+IA=AB=20[/TEX]
Giải hệ:ta được $A=10\sqrt { 2 } $
Ta thấy số dao động cực tiểu trên NB trùng với số dao điểm trên IB:
Vì A,B là hai dao động ngược pha.Nên ta có trung trực của AB là CT.Ta xem đường trung trực cắt AB tại O,xem O như là mốc tọa độ.
Ta cho chạy:${ x }_{ I }\le { x }_{ CĐ }<{ x }_{ B }<=>10\sqrt { 2 } -10=OI\le \frac { \lambda }{ 4 } +\frac { \lambda }{ 2 } k <OB=10<=>5,022\le K<12,83$
Tìm số dao động cực đại là 8
Cách của bạn như sau thì phải:
$-20<\left( k+0,5 \right) \lambda <20-20\sqrt { 2 } <=>-13,83<k<-6,022$
Giải ra kết quả là 8.nhanh lắm.bạn thử làm cho mình TRÊN AB nhé để mình có thể hiểu hơn cách làm của bạn.Bạn nè còn nếu đề cho tìm số dao điểm CĐ gần B hoặc gần N nhất thì mình cho chạy sao nhĩ.ĐÂY LÀ PHẦN MUỐN TÌM HIỂU ĐÂY.thầy hùng giải dài lắm.bạn giải nhanh quá ak.
 
J

joseph_trannam

5.022<k<12.83 vậy ta có các giá trị k là: 6,7,8,9,10,11,12 vậy chỉ có 7 cực đại thôi! Cẩn thận trong cách đếm nữa chứ bạn! Giải ra đến đây mà mất điểm thì uổng lắm. Nhưng nói chung bạn giải vậy là khá lắm rồi. Cần cẩn thận hơn!
 
J

joseph_trannam

Nếu như bạn muốn tìm trên AB thì mình bày cho 2 cách:

Cách 1. Giải như trên:
Cho nó chạy từ A đến B. Lúc nó ở A thì d1=0, d2=AB.

Hiệu d2-d1=AB. đó là điểm chặn trên

Tương tự khi nó chạy đến B:
d2=0, d1=AB

Vậy d2-d1= -AB. đó là điểm chặn dưới

Bạn thay các công thức ứng với từng trường hợp của độ lệch pha là ra các giá trị của k.

Cách 2: Cách này nên dùng cho trắc nghiệm:

Bạn tính lamda rồi lấy AB/lamda=m,n

Trong đó m là phần nguyên, n là phần thập phân.

Trường hợp đồng pha:

+ Nếu n=0 có 2m-1 cực đại
+ Nếu 1<=n<=9 thì có 2m+1 cực đại
+ n<5 có 2m cực tiểu
+ n>=5 thì có 2m+2 cực tiểu.
vd: AB=5, lamda=3 thì AB/lamda=1.7. ta thấy 1<7<9 nên có 2*1+1=3 cực đại. Vì 7>5 nên có 2*1+2=4 cực tiểu.
Ngược pha thì số cực đại cực tiểu sẽ ngược lại so với cùng pha.
 
J

joseph_trannam

Dựa vào tính chất hình học thì điểm Cực đại trên AM gần A nhất sẽ ứng với trường hợp k bé nhất. mình thay k đó vào biểu thức d2-d1=(k+0.5) lamda. DÙng định lí Pi-ta-go. ta được d2= căn bậc 2 (d1^2+AB^2). bạn thay vào phương trình và giải tìm ra d1 nhé.

Còn gần N nhất Khi điểm cực đại đó gần M nhất vì đường vuông góc là đường ngắn nhất. Nên càng gần đường vuông góc sẽ càng ngắn nhất. Bạn giải nó ra trường hợp gần M nhất ứng với K = bao nhiêu rồi tính ra nhé.
 
L

lap1993com

Mình sẽ cho bạn 1 bài tập áp dụng để bạn rèn luyện:

Ở mặt thoáng của 1 chất lỏng có 2 nguồn kết hợp A,B. AB=20cm.

[tex]U_A=2Cos40\pi t ; U_B=2Cos(40\pi t+\pi) (mm). [/tex]

vận tốc truyền sóng v=30cm/s. Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng. Tìm số điểm dao động với biên độ cực đại trên AM?

Bài này giải được thì sẽ giải được nhiều bài khác. Bạn hãy vận dụng cách tôi hướng dẫn để giải? Giải xong rồi thì bạn hãy lần lượt thay các trường hợp: 2 nguồn cùng pha, vuông pha, lệch pha góc pi/4...
Rồi hỏi ngược lại là tìm số cực tiểu nữa nhé!
Chúc bạn thành công.
Giải xong rồi mình đưa đáp số cho.

Cách mình giải là cách tự luận. Chưa nhanh! Nhưng là "chìa khoá vạn năng" giải được nhiều bài tập.
Với đề bài trên bạn giải giúp mình những câu sau:
1.số điểm dao động với biên độ cực đại trên AB.
2.điểm cực đại gần M nhất có khoảng cách là bao nhiêu?
 
J

joseph_trannam

1.số điểm dao động với biên độ cực đại trên AB.

Ta có: lamda=1.5

Cách mới mình bày nè:

AB/1.5=13,3.

2 nguồn ngược pha. Áp dụng công thức mình bày

số cực đại trên AB sẽ là: 2.13=26 cực đại. ĐƠn giản đúng ko. Nhớ công thức mới khó
 
Top Bottom