mọi ngừơi làm giúp mình câu sóng cơ

L

linh11g

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mặt thoáng chất lỏng có 2 nguồn AB cách nhau 10cm dđ thẳng đứng với pt :Ua = 3cos(40πt + π/6), Ub = 4cos(40πt + 2π/3) . V=40cm/s.một đường tròn có tâm làtrung điểm AB,R=4cm .Số điểm dđ với biên độ bằng 5 cm trên đương tròn ?
 
N

ngaynanglen1184

Thực ra bài này cũng đã có ở 1 topic nào đó chương sóng thì phải.
chúng ta cùng xem lại nhé,
xét pha dao động của một điểm nào đó trên đoạn AB, để ý rằng: [TEX]3^{2}+4^{2}=5^{2}[/TEX]
Như vậy, ta có, điểm dao động với biên độ 5cm sẽ ứng với những điểm tại đó 2 sóng truyền đến là vuông pha:
[TEX]\frac{\pi }{6}-\frac{2\pi d_{1}}{\lambda }-(\frac{2\pi }{3}-\frac{2\pi d_{1}}{\lambda })=\frac{\pi }{2}+k\pi [/TEX]
từ đây ta có:
[TEX]d_{2}-d_{1}=(1+k)\frac{\lambda }{2}[/TEX]
xét tại điểm M nằm trên đường tròn gần A nhất, ta có: AM-BM=-8
xét tại điểm N nằm trên đường tròn gần B nhất, ta có: AN-BN=8
[TEX] -8\leq (1+k)\frac{\lambda }{2}\leq 8[/TEX]
[TEX] -9\leq k\leq 7[/TEX]
như vậy sẽ có 32 điểm. (lưu ý ở điểm bán kính, chỉ là một điểm)
 
Top Bottom