Hóa 11 Khối lượng muối

dinhquynh922004@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng chín 2020
1
0
16

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Hòa tan hoàn toàn 64,45 g hỗn hợp X gồm cuco3, znco3, k2co3 ,na2 CO3 trong 500ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 2M và H2SO4 0,5M thu được 13,44 lit khí(đktc) và d/d Y. Khối lượng muối trong dd Y là
CO32- + 2H+ --> CO2 + H2O
nH+ =2nH2SO4 + nHCl=1.5 (mol) . nCO2=0,6 moll => H+ dư. => nCO32-=nCO2=0,6 => mKl=64,45-0,6x60=28,45 (g)
bài này mình nghĩ là muối sẽ td đồng thời với cả 2 axit: tỉ lệ số mol 2 axit là nH2SO4 : nHcl=0,25: 1= 1:4
=> nH+ (H2SO4 ) : nH+(HCl)=0,5:1=1:2.
Ở đây nH+ (pu) =0,6x2=1,2mol => nHCl=(1,2/3) x2=0,8 (mol) , nH2SO4=0,2 (mol)
=> m muối =mkl+ mSO42-+ mCl=28,45+0,8x35,5+0,2x96=76,05 g
Theo mình nghĩ là thế không biết có sai đâu không
 
Top Bottom