mọi người giúp mình với

M

moocxu1010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở thế hệ thứ 1 của 1 quần thể giao phối ,tần số tương đối của alen A của các cá thể đực là 0,9.Qua ngẫu phối ,thế hệ 2 của quần thể có cấu trúc di truyền là: 0,5625AA+0,375Aa+0,0625aa =1. cấu trúc di truyền ở thế hệ 1 của quần thể là:
A.0,54AA+0,42Aa+0,04 aa=1
B.0,5625AA+0,375Aa+0.0625aa=1
C.0,81AA+0,18Aa+0,001aa=1
D.0,36AA+0,42Aa+0,22aa=1
Hocmai.vn giúp em giải bài này đi ạ .em cảm ơn
 
Last edited by a moderator:
A

autumns_gust

Đối vời bài tập sinh có rất nhiều dữ liệu được xem là mặc định nếu đề không nói gì thêm. Ví dụ như tỉ lệ đực cái trong quần thể giao phối, tỉ lệ con sinh ra đều xấp xĩ 1:1. Từ dữ liệu này ta có thể dễ dàng chứng minh được trung bình cộng của tần số alen phần đực và phần cái đúng bằng với tần số của quần thế.
Nhìn vào thế hệ 2 ta có thể tính được tần số A của quần thể là: 0,75. Vậy tần số A của phần cái ở thế hệ F1 là 0,75x2-0,9=0,6
Khi tính riêng kiểu hình của từng phần đực cái:
Đực: AA=0,9^2=0,81
Cái: AA=0,6^2=0,36
Cũng là dữ liệu tỉ lệ đực cái xấp xĩ 1:1 nên tỉ lệ AA của quần thể f1 đúng bằng trung bình cộng của AA của phần đực và phàn cái = (0,81+0,36)/2=0.585
Hic, không ra đúng đáp án, mình phân tích tiếp theo cách loại trừ thử: loại C, D vì tần số không tương ứng với tần số F2 (C có A=0,9, D có A=0,57).
Giữa 2 câu A, B thì B có tần số kiểu gen giống với F2 nện khả năng thấp hơn.
Rất có thể là câu A.

Đáp án A không giống với kiến thức mình thường dùng nhưng mình có biết qua cách giải thích thế này:
AA nhận 1 A từ bố, 1 A từ mẹ nên AA= tích tần số A của phần đực và phần cái = 0,9 x 0,6 = 0,64
aa có thể nhận a từ bố a từ mẹ aa = tích tần số a của phần đực và cái = 0,1 x 0,4 = 0,04
Aa = 1 - AA - aa = 0,42

Thực chất mỗi cách giải đều có sơ hở riêng trong lập luận do khi đề đã cho sai khác đi cấu trúc chuẩn thì phải quy ước nhiều dữ kiện khác, nếu không tuỳ vào lập luận có thể ra kết quả khác nhau. Ví dụ như đề không cho nguyên nhân vì sao tần số phần đực và phần cái khác nhau.
Bạn xem tham khảo và tự rút ra chỗ đúng chỗ sai của tưng cách nha, mình tin khi đi thi đại học đề sẽ cho kĩ hơn nếu có cho dạng bài này. Hoặc nếu không sẽ chỉ dựa vào kiến thức là tần số alen không đổi.
 
Top Bottom