Mọi người giúp mình với!thanks

T

trumcoso

Cho 12,8 g hh( Al,Cu) tác dụng 100 ml hh 2 axit( H2SO4 12M và HNO3 2M) tạo ra dd X và 8,96l hh Y ( NO và SO2),d(Y/H2)=23,5.Tính khối lượng muối trong X?

Gọi số mol của NO, SO2 lần lượt là x,y: ta có hệ pt : x+y=0.4;30x+64y=18.8;-->x=y=0.2.

M muối = m KL + m gốc axit = 12.8+0.2*3*62+0.2*96 = 69.2
 
D

dongminh_96

Cho 12,8 g hh( Al,Cu) tác dụng 100 ml hh 2 axit( H2SO4 12M và HNO3 2M) tạo ra dd X và 8,96l hh Y ( NO và SO2),d(Y/H2)=23,5.Tính khối lượng muối trong X?

Gọi số mol của NO, SO2 lần lượt là x,y: ta có hệ pt : x+y=0.4;30x+64y=18.8;-->x=y=0.2.

M muối = m KL + m gốc axit = 12.8+0.2*3*62+0.2*96 = 69.2

n khí=8.96/22.4=0.4 mol
theo sơ đồ đường chéo \RightarrownNO=n[TEX]SO_2[/TEX]=0.2 mol
m muối = mkl+ mgốc axit
=12.8+0.2*3*62+0.2*3*96=107.6 (g)
mình nghĩ vậy vì có gốc axit [TEX]SO_4[/TEX] có 3 nhóm
 
Last edited by a moderator:
T

trumcoso

Bài ni gốc axit làm chi còn NO3- mà các bạn tính vào? .

Tính theo pt thôi. 3M + 4nHNO3 --> 3M(NO3)n + nNO + H2O
2M + 2nH2SO4 ---> M2(SO4)n + nSO2 + nH2O

Nhìn zô thầy cứ thế mà cộng vào thôi. HNO3 đủ thì mặc kệ. H2SO4 dư thì nó cũng k thể pứ tiếp nên cũng k thể tạo ra muối tiếp đc nữa
 
Top Bottom