mọi người giúp mình với ....hóa thầy ngọc

D

doraem0nb0y93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp gồm hai chất X và Y đều thuộc dãy đồng đẳng của axit metacrylic tác dụng với 300
ml dung dịch Na2CO3 0,5M. Thêm tiếp vào đó dung dịch HCl 1M cho đến khi khí CO2 ngừng thoát ra thì

thấy tiêu tốn hết 100 ml. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp A rồi dẫn sản phẩm cháy qua bình I
chứa dung dịch H2SO4 đặc, sau đó qua bình II chứa dung dịch NaOH đặc thì thấy độ tăng khối lượng của

bình II nhiều hơn bình I là 20,5 gam. Giá trị của m là:
 
D

defhuong

mình cũng mún hỏi câu này.... thầy hướng dẫn mà chả hỉu gì... mình gà quá chăng.huhu
 
H

hocmai.hoahoc

Gọi công thức chung của X, Y là CnH2n-2O2 (ROOH)
2H+ + CO32- == > H2O + CO2
nH+ =nRCOOH + nHCl = 2nCO32- => nRCOOH = 0.2 mol
CnH2n-2O2 ==> nCO2 + (n-1)H2O
0,2------------------0,2n-----(n-1)*0,2
mCO2 - nH2O = 44n*0,2- 18(n-1)*0,2 = 20,5 => n = 3,25
=>m = (14n+30)*0,2 = 15,1 g.
 
D

doraem0nb0y93

Gọi công thức chung của X, Y là CnH2n-2O2 (ROOH)
2H+ + CO32- == > H2O + CO2
nH+ =nRCOOH + nHCl = 2nCO32- => nRCOOH = 0.2 mol
CnH2n-2O2 ==> nCO2 + (n-1)H2O
0,2------------------0,2n-----(n-1)*0,2
mCO2 - nH2O = 44n*0,2- 18(n-1)*0,2 = 20,5 => n = 3,25
=>m = (14n+30)*0,2 = 15,1 g.

em hơi gà môn hoá ...e ko hiểu rõ câu này cho lắm : nH+ =nRCOOH + nHCl = 2nCO32- => nRCOOH = 0.2 mol
 
H

hocmai.hoahoc

Trong phản ứng với CO32- thì RCOOH và HCl có vai trò tương đương nhau, đây là phản ứng của H+ với CO32-
nH+ =nRCOOH + nHCl
Theo phương trình phản ứng: nH+ = 2nCO32-
 
Top Bottom