Hóa 11 HC không no

votannhat1062003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng ba 2020
11
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 5,3 gam hỗn hợp hai ankin có phân tử lượng hơn kém nhau 28 đ.v.C thu được 17,6 gam CO2.
a. Tìm CTPT của hai ankin và tính % khối lượng của mỗi ankin trong hỗn hợp.
b. Xác định CTCT của mỗi ankin. Biết rằng khi dẫn 5,3 gam hỗn hợp trên qua dung dịch AgNO3 trong NH3 dư nhận thấy sau một thời gian lượng kết tủa đã vượt quá 25 gam.
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
1) Gọi công thức chung CnH2n-2: a(mol)\
nCO2= 0.4 => nC=0.4 => mH(CnH2n-2)= 0.5(g) => nH= 0.5
nC= an= 0.4
nH= 2an - 2a= 0.5
=> a=0.15(mo)
=> n= 2.66
cách nhau 2 nhóm CH2
=> C2H2, C4H6
nC2H2=x , nC4H6=y
Bảo toàn (C) => 2x + 4y= 0.4(1)
mhh= 26x + 54y= 5.3(2)
(1)(2) => x=0.1 , y=0.05
=> %m
nC2H2= 0.1 => nC2Ag2= 0.1 => mC2Ag2= 24(g)
m kết tủa vượt quá 25g => C4H6 có thế kim loại
CTCT: C2H2: CH≡CH
C4H6: CH≡C-CH2-CH3
 
Top Bottom