Mọi người giúp mình : Một số bài toán Giao thoa mở rộng của Thầy Hùng

L

linh11g

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại mặt nước nằm ngang ,có 2 nguồn kết hợp A,B dđ theo phương thẳng đứng Ua=a1Sin(40πt + π/6) ,Ub=a2Sin(40πt + π/2).Hai nguồn đó tác động lên mặt nước AB=18.Biết V= 120Cm/s.C,D là 2 điểmthuộc mặt nước ABCD là hình vuông. Số điểm dđ biên độ cưc tiểu trên CD ?
 
N

ngaynanglen1184

bài này mình nhớ ko nhầm thì có 1 topic về nó rồi thì phải:
biên độ của sóng tổng hợp phụ thuộc độ lệch pha, gọi khoảng cách từ điểm mà ta xét tới các nguồn sóng lần lượt là [TEX]d_{1},d_{2}[/TEX] , sóng cực tiểu tương ứng với hai sóng kết hợp tại điểm đó ngược pha:
[TEX]\frac{2\pi(d_{1}-d_{2}) }{\lambda }+\frac{\pi }{2}-\frac{\pi }{6}=(k2+1)\pi [/TEX]
[TEX]d_{1}-d_{2}=(k+\frac{1}{3})\lambda [/TEX]
sử dụng điều kiện:
[TEX]18(1-\sqrt{2})\leq d_{1}-d_{2}\leq 18(\sqrt{2}-1)[/TEX]
 
H

huyquang26

bài này mình nhớ ko nhầm thì có 1 topic về nó rồi thì phải:
biên độ của sóng tổng hợp phụ thuộc độ lệch pha, gọi khoảng cách từ điểm mà ta xét tới các nguồn sóng lần lượt là [TEX]d_{1},d_{2}[/TEX] , sóng cực tiểu tương ứng với hai sóng kết hợp tại điểm đó ngược pha:
[TEX]\frac{2\pi(d_{1}-d_{2}) }{\lambda }+\frac{\pi }{2}-\frac{\pi }{6}=(k2+1)\pi [/TEX]
[TEX]d_{1}-d_{2}=(k+\frac{1}{3})\lambda [/TEX]
sử dụng điều kiện:
[TEX]18(1-\sqrt{2})\leq d_{1}-d_{2}\leq 18(\sqrt{2}-1)[/TEX]
bạn ơi, có thể cho mình hỏi , tại sao d2-d1 lại nằm trong khoảng đó k ?
 
H

havy_204

bài này mình nhớ ko nhầm thì có 1 topic về nó rồi thì phải:
biên độ của sóng tổng hợp phụ thuộc độ lệch pha, gọi khoảng cách từ điểm mà ta xét tới các nguồn sóng lần lượt là [TEX]d_{1},d_{2}[/TEX] , sóng cực tiểu tương ứng với hai sóng kết hợp tại điểm đó ngược pha:
[TEX]\frac{2\pi(d_{1}-d_{2}) }{\lambda }+\frac{\pi }{2}-\frac{\pi }{6}=(k2+1)\pi [/TEX]
[TEX]d_{1}-d_{2}=(k+\frac{1}{3})\lambda [/TEX]
sử dụng điều kiện:
[TEX]18(1-\sqrt{2})\leq d_{1}-d_{2}\leq 18(\sqrt{2}-1)[/TEX]


cho mình hỏi tý : vì sao sóng cực tiểu thì 2 nguồn đó ngược pha...vì 2 nguồn này k biết cùng pha hay ngược pha mà:confused: ai đó giảng giải giúp tớ...thanks
 
N

ngaynanglen1184

Ko phải 2 nguồn ngược pha, mà sóng do 2 nguồn gửi đến ngược pha, sóng là dao động.
giao thoa sóng là tổng hợp dao động thôi
 
H

huyquang26

Ko phải 2 nguồn ngược pha, mà sóng do 2 nguồn gửi đến ngược pha, sóng là dao động.
giao thoa sóng là tổng hợp dao động thôi
bạn ơi, có thể giải thích kĩ hơn tí được k , mình k hiểu ý lắm, tại vì thường đề bài cho là 2 nguồn đó ngc pha hay cùng pha thì mới suy ra d2-d1=(2k+1)pi, hoặc d2-d1=kpi, còn ở đây 2 nguồn lệnh pha nhau một góc 30độ mà.......... bài này mình dựa vào cái chỗ A=\sqrt{A1bình + A2bình +2A1A2COS(\varphi )} , để nhỏ nhất thì cos(phi)=0......... mình cũng k hiểu rõ bản chất lắm, mong bạn giải đáp giùm
 
N

ngaynanglen1184

thế này nhé, biên độ sóng tại điểm mà ta cần xét sẽ phụ thuộc vào biên độ và pha ban đầu của các sóng tới điểm đó, nên ta phải xét sóng tổng hợp tại đó
 
L

linh11g

[TEX]\frac{2\pi(d_{1}-d_{2}) }{\lambda }+\frac{\pi }{2}-\frac{\pi }{6}=(k2+1)\pi [/TEX]

bạn giải thích rõ công thức trên được không, mình không hiểu?
 
Top Bottom