Mọi người giúp mình giải bài nay với!

E

emcuaanhhai93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 31,4 gam hỗn hợp NaHSO3 và Na 2CO 3 vào 200 gam dung dịch H2SO4 98% , đồng thời đun nóng , thu được hỗn hợp khí A có tỉ khối so với hidro là 28.66 và dung dich X
Xác định C% khối lượng mỗi chất trong dung dich X?
MỌI NGƯỜI GIÚP MÌNH NHA
Càng nhanh Càng tốt
Cảm ơn!
 
L

lan_anh_a

trả lời nè !

[TEX]2 NaHSO_3 + H_2SO_4 \rightarrow\ Na_2SO_4 + 2 H_2O + 2 SO_2[/TEX]
.............x...........x/2.............x/2................x............

[TEX]Na_2CO_3 + H_2SO_4 \rightarrow\ Na_2SO_4 +H_2O + CO_2[/TEX]
.............y.............y.............y..............y

từ đề bài lập dc các pt :

114 x + 106 y = 31,4
64 x + 44 y = 57,32

=> x =0,2 , y= 0,1

mol H2SO4 ban đầu = 0,4 mol
mol H2SO4 phản ứng = 0,2 mol
=> H2SO4 dư 0,2 mol

m dung dịch = 31,4 + 400 - (0,2.64 + 0,1.44) = 414,2 gam
=> C% Na2SO4 = 6,86 %
C% H2SO4 dư = 4,73 %
 
Top Bottom