Mọi người giúp mình cùng thảo luận cách giải bài tổng hợp dao động này nhé

S

shinnohara

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật thực hiện đồng thời 3 dao động điều hòa cùng pha cùng tần số có phương trình lần lượt là x1=A1Cos(wt+pi/2);x2=A2Cos(wt);x3=A3Cos(wt-pi/2).Tại thời điểm t1 các giá trị li độ x1(t1)=-10căn3 cm, x2(t1)=15 cm, x3(t1)=30căn3.Tại thời điểm t2 các giá trị li độ x1(t2)= -20cm, x2(t2)=0 cm, x3(t2)= 60 cm.Tính biên độ dao động tổng hợp??

A.50 cm
B.60 cm
C.40 cm
D.40căn3 cm
 
H

hangthuthu

mình giải thế này,bạn tham khảo nhé
-tại thời điểm t2,x2=0 nên 2 dao động còn lại đang ở biên (dựa vào pha ban đầu),do đó ta đc A1=20,A3=60.
-tại thời điểm t1:
$x_{1}=-\frac{A_{1}\sqrt{3}}{2},X_{3}=\frac{A_{3}\sqrt{3}}{2}$
suy ra đc pha dao động lúc đó lần lượt là $\alpha _{1}=\frac{7\pi }{6},\alpha _{2}=\frac{\pi }{2}$
\rightarrow $\alpha _{2}$
thay vào x2=15 ta đc A2=30.
Tổng hợp:
do 1 và 3 ngc pha nên tổng hợp trc:
$A_{31}=A_{3}-A_{1}=40$
Do $A_{31}$ và A2 vuông pha nên $A=\sqrt{A_{31}^{2}+A_{2}^{2}}=50$
 
Top Bottom