Mọi người giúp mình bài tích phân này với, bí rồi....

C

cathrinehuynh

Thầy ơi, (cotx)^2 ở đâu ra vậy thầy, mình biến đổi từ (1/(1 + (cosx)^2) hay sao thầy?
 
C

cathrinehuynh

Ủa thầy ơi, (1 + (tanx)^2) = (1/(cosx)^2) chứ thầy, thầy xem lại giúp em cái....
 
H

hocmai.toanhoc

tích phân từ 0 đến \prod_{i=1}^{n}/2 của (cos2x/(1 + (cosx)^2))


[TEX]\int\limits_0^{\frac{\pi }{2}} {\frac{{\cos 2x}}{{1 + {{\cos }^2}x}}dx} = \int\limits_0^{\frac{\pi }{2}} {\frac{{{{\cos }^2}x - {{\sin }^2}x}}{{1 + {{\cos }^2}x}}dx} = \int\limits_0^{\frac{\pi }{2}} {\frac{{2\left( {1 + {{\cos }^2}x} \right) - 3}}{{1 + {{\cos }^2}x}}dx}[/TEX]
[TEX] = 2\int\limits_0^{\frac{\pi }{2}} {dx} - 3\int\limits_0^{\frac{\pi }{2}} {\frac{{dx}}{{1 + {{\cos }^2}x}}} = 2{I_1} - 3{I_2}[/TEX]
[TEX]\begin{array}{l}{\rm{ t = tan}}\frac{x}{2} \Rightarrow dt = \frac{1}{2}(1 + {t^2})dx \Rightarrow dx = \frac{{2dt}}{{1 + {t^2}}} \\ cos x = \frac{{1 - {t^2}}}{{1 + {t^2}}} \\ \end{array}[/TEX]
[TEX]{I_2} = \int {\frac{{2dt}}{{\left( {1 + {t^2}} \right)\left( {1 + {{\left( {\frac{{1 - {t^2}}}{{1 + {t^2}}}} \right)}^2}} \right)}}}[/TEX]
[TEX] = \int {\frac{{2dt}}{{\left( {1 + {t^2}} \right)\left( {\frac{{2(1 + {t^4})}}{{{{\left( {1 + {t^2}} \right)}^2}}}} \right)}}}[/TEX]
[TEX]= \int {\frac{{1 + {t^2}}}{{(1 + {t^4})}}dt}[/TEX]
 
C

cathrinehuynh

Em cảm ơn thầy nhiều lắm, nhờ thầy mà em đã giải dc cái bài tích phân này, thầy hay quá...
 
Top Bottom