Xác suất

H

hungtruong1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tính trạng màu hoa do 2 cặp alen Aa và Bb nằm trên 2 cặp NST tương tác kiểu bổ sung,trong đó nếu có mặt cả 2 loại gen trội A và B thì cho kiểu hình hoa đỏ,nếu chỉ có 1 trong 2 alen A hoặc B thì cho hoa vàng,kiểu gen đồng hợp lặn cho hoa trắng.Thế hệ xuất phát của một quần thể tự phối có 0,2AABB+ 0,1AABb+ 0,1AaBb+ 0,2Aabb+ 0,1aaBB+ 0,15aaBb+ 0,15aabb=1.
Xác suất để lấy ngẫu nhiên từ F2 3 cây trong đó 2 cây màu trắng là bao nhiêu?
A 29,5% B 18,4% C 15% D 70,5%
 
Q

quangphap208@gmail.com

Bạn có thể tham khảo bài này :
QT: 0,1 AABB: 0,4 AaBB: 0,2 Aabb: 0,3 aaBb
Để tạo ra đời con có kiểu gen aaBB thì bố mẹ tự thụ là 2 cây AaBB và aaBb
+ Xét cây AaBB (tỉ lệ 0,4) tự thụ:
AaBB x AaBB
F1: 1/4AABB: 2/4AaBB: 1/4 aaBB
F1 lại tự thụ thì ở F2 có tỉ lệ aaBB là 2/4 x 1/4 + 1/4
F3 tỉ lệ tỉ lệ aaBB là 2/4 x 2/4 x1/4 + 2/4 x 1/4 + 1/4 =7/16
Do kiểu gen AaBB bố mẹ ban đầu chiếm 0,4. nên ở F3 tỉ lệ aaBB là 0,4 x 7/16.

Làm tương tự, cơ thể P aaBb x aaBb chiếm tỉ lệ ban đầu 0,3 nên ở F3 tỉ lệ aaBB là 0,3 x 7/16
Tổng hợp lại, theo lý thuyết tỉ lệ aaBB ở F3 là 7/16 x 0,7 = 30,625%
Hiểu cách làm thì không bài nào khó cả!
Thân!
Nhấn "Cảm ơn" nếu bài viết hữu ích :D!
 
Top Bottom