mọi người giúp mình bài này với

D

drthanhnam

A là hỗn hợp N2 và H2 (tỉ lệ mol 1:3).Tiến hành phản ứng tổng hợp NH3 thu được hỗn hợp B.biết dB/A= 0.8.Hiệu suất tổng hợp NH3 đạt:
A.60% B.75% C.80% D.40%

Bài này chắc chắn đề bị nhầm rồi, phải là dA/B=0,8 mới đúng
N2 + 3H2 ---> 2NH3
1----->3
x------>3x----->2x
1-x--->3-3x---->2x
M(A)=8,5
Mà tỉ khối A/B= 0,8 nên M(B) = 10,625
Ta có:
[tex]\frac{(1-x)28+(3-3x)2+2x.17}{1-x+3-3x+2x}=10,625 \Rightarrow x=0,4[/tex]
Vậy Hiệu suất tổng hợp NH3 là 40%
Có thể giải nhanh bằng cách sử dụng kết quả sau:
[tex]\frac{n_t}{n_s}=\frac{M_s}{M_t}[/tex]
\RightarrownB/nA= 0,8
Giả sử ban đầu có 4 mol Khí ( 1mol N2 và 3 mol H2)
thì sau pu sẽ có 3,2 mol khí.
số mol khí giảm chính bằng 2 số mol N2 đã phản ứng.
Vậy nN2 đã phản ứng = 0,4 mol
Vậy hiệu suất=0,4/1=40%
Thân!
 
Top Bottom