Mọi người giúp mình bài này tý,,,phân vân quá à??mong mọi người giúp mk càng sớm tốt

H

hoangtudoicho97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 19,5gam hh Na2O, Al2O3 vào nước được 500ml dd trong suốt X.Thêm dần dần dung dịch HCl 1M vào dd X đến khi bắt đầu xuất hiện kết tủa thì dừng lại thì dùng hết 100ml.Tính nồng độ mol của các chất tan trong ddX và khối lượng kết tủa thu được khi thếm hết 300ml HCl 1M vào dd X.
 
T

tuonghuy333_2010

đặt ẩn giải hệ là xong nha
$\begin{cases}x-y=0,05 \\ 62x+102y=19,5\end{cases}$ x=0,15; y=0,1
còn phần sau là chuyện của công thức áp dụng dô nha^_6
 
H

hoangtudoicho97

Hoà tan hoàn toàn 19,5gam hh Na2O, Al2O3 vào nước được 500ml dd trong suốt X.Thêm dần dần dung dịch HCl 1M vào dd X đến khi bắt đầu xuất hiện kết tủa thì dừng lại thì dùng hết 100ml.Tính nồng độ mol của các chất tan trong ddX và khối lượng kết tủa thu được khi thếm hết 300ml HCl 1M vào dd X.

thế x-y=0,05 ở âu ns rõ giúp mk vs.........................................................
 
B

bang_mk123

thế x-y=0,05 ở âu ns rõ giúp mk vs.........................................................

Bạn viết pt ra là sẽ rõ ngay mà:
pt:
$Na_2O + H_2O --> 2NaOH$
x-------------------> 2x
$Al_2O_3 + 3H_2O ---> 2Al(OH)_3$
y------------------------> 2y

$NaOH + Al(OH)_3 --> NaAlO_2 + 2H_2O $ (*)
2x______2y
$HCl + NaOH ---> NaCl + H_2O$
0,1 --> 0,1

Do khi hòa vào nc ko có kết tủa mà tạo dd=> NaOH dư => Số mol HCl cho vào dd để bắt đầu xuất hiện kết tủa = số mol NaOH dư

Ở pt (*) ta có số mol NaOH dư =2x-2y=0,1 => x-y = 0,05
Còn lại .........................
 
P

phamthimai146

Hoà tan hoàn toàn 19,5gam hh Na2O, Al2O3 vào nước được 500ml dd trong suốt X.Thêm dần dần dung dịch HCl 1M vào dd X đến khi bắt đầu xuất hiện kết tủa thì dừng lại thì dùng hết 100ml.Tính nồng độ mol của các chất tan trong ddX và khối lượng kết tủa thu được khi thếm hết 300ml HCl 1M vào dd X.

Gọi a, b là mol Na2O và Al2O3 ==> 62a + 102b = 19,5
Na2O --> 2 NaOH
a-------------2a
Al2O3 + 2 NaOH ---> 2 NaAlO2
b------------2b--------------2b
ddX có NaAlO2 2b mol và NaOH dư = 2a - 2b
NaOH + HCl ---> NaCl + H2O
2(a-b)--2(a-b)
mol HCl = 2(a-b) = 0,1*1 ==> a - b = 0,05
==> a = 0,15 và b = 0,1
==> 500 ml ddX có NaAlO2 0,1 mol và NaOH dư = 0,1 ==> Nồng độ mol NaAlO2 0,2M và NaOH 0,2M

Khi thêm 0,3 mol HCl vào dd X
NaOH + HCl ---> NaCl + H2O
0,1-------0,1
NaAlO2 + HCl + H2O ---> Al((OH)3 + NaCl
0,2---------0,2-----------------0,2
mAl(OH)3 = 78*0,2 = 15,6 gam
 
Top Bottom