Mọi người giúp mình bài hữu cơ này với nha ...DHFC

T

trunghp95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 22 gam một chất hữu cơ A tạo ra 10,6 gam NA2CO3 và hỗn hợp khí B.Cho B đi qua bình đựng dung dịch KOH đặc thì thấy khối lượng bình tăng 43,4 gam còn nếu cho hỗn hợp B qua bình đựng P205 rồi sau đó mới cho qua bình KOH thì khối lượng bình KONH chỉ tăng 30,8 gam.

a.Xác định CTPT và CTCT của A biết A là muối của một axit đơn chức mạch thẳng

b.Lấy 22 gam nung với NaOH dư đc khí B.Cho toàn bộ V khí B vào bình có V=5,6 lít và nung bình 1 thời gian thì thu đc hỗn hợp khí X gồm 5 khí trong đó H2 chiếm 18,92% thể tích.Gỉa sửu chỉ có A bị nhiệt phân và sự nhiệt phân không tạo ra cacbon và ankin,áp suất p2 trong bình sau khi nung bằng 1,85 áp suất p1 trước khi nung(p1 và p2 đo ở 27,3 độ C)Xác định thành phần hỗn hợp X,phần trămnX bị nhiệt phân và giá trị p1.p2???


Câu a mình mơi tìm ra CT thực nghiệm là (C4H702NA)n nhưng chưa tìm ra CTPT mọi người xem hộ cái.nếu đc cả phần b luôn..
 
N

namnguyen_94

111

Đốt cháy 22 gam một chất hữu cơ A tạo ra 10,6 gam NA2CO3 và hỗn hợp khí B.Cho B đi qua bình đựng dung dịch KOH đặc thì thấy khối lượng bình tăng 43,4 gam còn nếu cho hỗn hợp B qua bình đựng P205 rồi sau đó mới cho qua bình KOH thì khối lượng bình KONH chỉ tăng 30,8 gam.

a.Xác định CTPT và CTCT của A biết A là muối của một axit đơn chức mạch thẳng

b.Lấy 22 gam nung với NaOH dư đc khí B.Cho toàn bộ V khí B vào bình có V=5,6 lít và nung bình 1 thời gian thì thu đc hỗn hợp khí X gồm 5 khí trong đó H2 chiếm 18,92% thể tích.Gỉa sửu chỉ có A bị nhiệt phân và sự nhiệt phân không tạo ra cacbon và ankin,áp suất p2 trong bình sau khi nung bằng 1,85 áp suất p1 trước khi nung(p1 và p2 đo ở 27,3 độ C)Xác định thành phần hỗn hợp X,phần trămnX bị nhiệt phân và giá trị p1.p2???


Câu a mình mơi tìm ra CT thực nghiệm là (C4H702NA)n nhưng chưa tìm ra CTPT mọi người xem hộ cái.nếu đc cả phần b luôn..

Ta có: nCO2 = nH2O = 0,7 mol ; nNa2CO3 = 0,1 mol ; nO2 = 1 mol
--> nC : nH : nO : nNa = 0,8 : 1,4 : 0,4 : 0,2 = 4 : 7 : 2 : 1
--> CT đơn giản nhất là : ( C4H7O2Na)n
Ta có: nC = nCO2 = 0,8 mol > nH2O = 0,7 mol
+ Do là muối của 1 axit đơn chức --> n = 1
---> CTPT của A là: C4H7O2Na
--> CTCT mạch thẳng : CH3 - CH2 - CH2 - COONa
b) nA = 0,2 mol
--> khí B là : CH3-CH2-CH3
-->nB = 0,2 mol
-->n(hh khí) = 0,37 mol
--> hh khí có [TEX]CH_4 ; H_2 ; C_2H_4 ; C_3H_6 ; C_3H_8[/TEX]
+nH2 = [tex]\frac{5,6.18,92%}{22,4}[/tex] = 0,0473 mol
[TEX]C_3H_8 ---> C_3H_6 + H_2[/TEX]
0,0473--------0,0473------0,0473
[TEX]C_3H_8 ---> C_2H_4 + CH_4[/TEX]
a--------a-------a
----> 0,2 - 0,0473 - a + 0,0473.2 + 2a = 0,37
---> a = 0,1227 mol
---> n [tex]C_3H_8[/tex] nhiệt phân= 0,17 mol
---> % C3H8 bị nhiệt phân = [tex]\frac{0,17.100%}{0,2}[/tex] = 85%
+ p1 = [tex]\frac{n.R.T}{V}[/tex] = [tex]\frac{0,2.0,082.300,3}{5,6}[/tex] = 0,87945 atm
---> p2 = 1,85.p1 = 1,63 atm
Bạn xem lại bài giùm mình,có gì sai mong bạn chỉ giùm.THANKS !!!!
 
Top Bottom