Mọi người gíup mình 2 bài này với

H

hungdung1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Hidro điều chế từ nước có ntử khối tb = 1,008, hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị 1H1 trong 1ml nước ? Biết trong nước chủ yếu là 2 đồng vị 1H1 và 2H1@-)
Bài 2 : Một hợp chất ion cấu tạo từ M+ và X2-. Trong ptử M2X có tổng hạt ( p,n,e ) = 140 hạt, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 hạt. Số khối của ion M+ lớn hơn số khối của ion X2- là 23. Tổng số hạt ( p,n,e ) trong ion M+ nhiều hơn trong ion X2- là 31 hạt. Viết cấu hình e của các ion M và X , viết công thức của hợp chất :D
Mọi người giúp đỡ em2 bài này nhà, thank mọi người trước
 
L

l94

bạn tính % của mỗi đồng vị
1.008=1(1-a)+2a
1.008=1-a+2a
a=0.008 hay 0.8%
của H(1) là 99.2 %
1ml nước =1cm^3=1.10^-3 dm hay =1.10^-3 lít mà Dnuoc=1=> khối lượng mol của 1ml nước = 0.001g
1g->6,02.10^23 => 0.001g-> 6,02.10^20 (ngtu)
mà H(1) chiếm 99.2%=> 6.10^20 ( ngtu)
theo mình là bài này giải như vậy.

2/trước hết theo đề bài ta có dc cái pt sau:
4Zm+2Nm+2Zx+Nx=140 (1)
4Zm+2Zx- Nm-Nx=44 (2)
vì số khối của M+ và M = nhau cũng như số khối của X và X2- cũng bằng nhau ( ở đây chỉ thay đổi số e )
nên ta có công thức Zm+Nm=Zx+Nx+23 (3)
2Zm-1+Nm= 2Zx+2+Nx+31 hay 2Zm+Nm= 2Zx+Nx+34 (4)
từ 4 pt đó bạn thế vào và đặt ẩn chung lại nó sẽ ra ( ko có giấy bút nên ngại làm...thông cảm)
 
Top Bottom