mọi người giúp mih` đống bài tập này với

P

p3kiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan 4,5g hợp kim nhôm và Mg trong dd axit sunfuric loãng dư sau pư thu dc 5,04l khí k màu (đktc)
a) viết các pư xảy ra.
b)tính phần trăm về khối lượng của mỗi kim loại trong hợp kim trên.

2) dẫn hổn hợp khí cácbon oxit và cacbon đioxit vào dd nước vôi trong dư . Sau khi pư kết thúc thu dc 20g chất rắn và 1,12l khí (đktc)
a) viết pt
b) tính thể tích của hỗn hợp khí trên
c) tính thể tích dung dịch HCL 1M cần dùng để hòa tan hết lượng chất rắn thu dc ở trên

3) Hòa tan hoàn toàn 4,4g hỗn hợp gồm : Mg, MgO bằng dd HCL 7,3% vừa đủ . sau pư kết thúc thu dc 2,24l khí (đktc)
a) tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
b) tính khối lượng dd HCL 7,3% cần dùng
c) tính nồng độ phần trăm của dd sau pư

4) có các kết quả thí nghiệm như sau :
thí nghiệm 1: Cho ag hỗn hợp 2 kim loại Al , Fe vào dd CuSO4 1M dư , sau khi pư kết thúc thu dc 1,6g chất rắn màu đỏ
Thí nghiệm 2 : cho ag hỗn hợp 2 kim loại như trên td với dd NaOH dư, sau khi pư kết thúc thu dc 0,56g chất rắn k tan
a) Viết các PTPU xảy ra
b) tính a.


MONG MỌI NGƯỜI GIÚP ĐỠ MAI THẦY KIỂM TRA BÀI TẬP RỒI!!!!!!THANKS~:M_nhoc2_16::M025:
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

1
Mg+H2SO4-------->MgSO4+H2
..x..........................................x
2AL+3H2SO4---------->Al2(SO4)3+3H2
..y......................................................y
24x+27y=4,5
x+3y=5,04:22,4
x=0,165,y=0,02
------>mMg
--->mAL
-->%Mg
-->%AL
3
nH2=2,24:22,4=0,1 mol
MgO+2HCL-------->MgCL2+H2O
..x.........................................x
Mg+2HCL--------->MgCL2+H2
y........................................y(0,1)
......ta có HPT
40x+24y=4,4 (1)
y=0,1 (2)
---->x=0,05
----->mMgO=
---->mMg=
........
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

2) dẫn hổn hợp khí cácbon oxit và cacbon đioxit vào dd nước vôi trong dư . Sau khi pư kết thúc thu dc 20g chất rắn và 1,12l khí (đktc)
a) viết pt
b) tính thể tích của hỗn hợp khí trên
c) tính thể tích dung dịch HCL 1M cần dùng để hòa tan hết lượng chất rắn thu dc ở trên

3) Hòa tan hoàn toàn 4,4g hỗn hợp gồm : Mg, MgO bằng dd HCL 7,3% vừa đủ . sau pư kết thúc thu dc 2,24l khí (đktc)
a) tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
b) tính khối lượng dd HCL 7,3% cần dùng
c) tính nồng độ phần trăm của dd sau pư
2/CO2 + Ca(OH)2 -->CaCO3 + H2O
0,2 0,2
V hỗn hợp khí (CO ko pư vs nc vôi trong )=1,12 + 0,2.22,4=5,6 lít
CaCO3 +2HCl -->CaCL2 + CO2 +H2O
0,2=>0,4
V dd Hcl=0,4:1=0,4 lít
3/pt :
n H2=n Mg=0,1
=>m Mg=0,1.24=2,4 g
=>m MgO =4,4-2,4=2g
=>n MgO=0,05
n HCl =2n (MgO,Mg)=0,05 + 0,1=0,15.2 mol
=>m dd HCl=0,3.36,5.100%:7,3%=150 g
n MgCl2 =n(mgo,mg)=0,15
=>m mgCl2=14,25
m dd thu được :4,4 +150-0,1.2=154,2 g
=>C% MgCL2

4) có các kết quả thí nghiệm như sau :
thí nghiệm 1: Cho ag hỗn hợp 2 kim loại Al , Fe vào dd CuSO4 1M dư , sau khi pư kết thúc thu dc 1,6g chất rắn màu đỏ
Thí nghiệm 2 : cho ag hỗn hợp 2 kim loại như trên td với dd NaOH dư, sau khi pư kết thúc thu dc 0,56g chất rắn k tan
a) Viết các PTPU xảy ra
b) tính a.
n Fe =0,56:56=0,01 (Fe ko pư vs NaOH )
2Al + 3CuSO4 -->Al2(SO4)3 +3Cu (1)

Fe + CuSO4 -->Cu + FeSO4(2)
0,01 =>0,01
2Al + 2NAOH + 2H2O-->2NaALO2 + 3H2
=>n Cu (1)=(1,6-0,64):64=0,015
n AL =2/3n Cu(1)=0,01
=>a =0,01.27 + 0,56=0,83 g
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

4) có các kết quả thí nghiệm như sau :
thí nghiệm 1: Cho ag hỗn hợp 2 kim loại Al , Fe vào dd CuSO4 1M dư , sau khi pư kết thúc thu dc 1,6g chất rắn màu đỏ
Thí nghiệm 2 : cho ag hỗn hợp 2 kim loại như trên td với dd NaOH dư, sau khi pư kết thúc thu dc 0,56g chất rắn k tan
a) Viết các PTPU xảy ra
b) tính a.
__________________________
TN1 :
2Al+3CuSO4----------->Al2(SO4)3+3Cu
...............................
Fe+CuSO4------------>FeSO4+Cu
................
nCu=nCuSO4=1,6:64=0,025 mol
----->a g
thí ngo 2:
AL+NaOH+H2O------->NaALO2+3/2H2
...............................
chất răn ko tan là Fe
 
J

jelly_nguy3n96tn

1) Hòa tan 4,5g hợp kim nhôm và Mg trong dd axit sunfuric loãng dư sau pư thu dc 5,04l khí k màu (đktc)
a) viết các pư xảy ra.
b)tính phần trăm về khối lượng của mỗi kim loại trong hợp kim trên.

2) dẫn hổn hợp khí cácbon oxit và cacbon đioxit vào dd nước vôi trong dư . Sau khi pư kết thúc thu dc 20g chất rắn và 1,12l khí (đktc)
a) viết pt
b) tính thể tích của hỗn hợp khí trên
c) tính thể tích dung dịch HCL 1M cần dùng để hòa tan hết lượng chất rắn thu dc ở trên

3) Hòa tan hoàn toàn 4,4g hỗn hợp gồm : Mg, MgO bằng dd HCL 7,3% vừa đủ . sau pư kết thúc thu dc 2,24l khí (đktc)
a) tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
b) tính khối lượng dd HCL 7,3% cần dùng
c) tính nồng độ phần trăm của dd sau pư

4) có các kết quả thí nghiệm như sau :
thí nghiệm 1: Cho ag hỗn hợp 2 kim loại Al , Fe vào dd CuSO4 1M dư , sau khi pư kết thúc thu dc 1,6g chất rắn màu đỏ
Thí nghiệm 2 : cho ag hỗn hợp 2 kim loại như trên td với dd NaOH dư, sau khi pư kết thúc thu dc 0,56g chất rắn k tan
a) Viết các PTPU xảy ra
b) tính a.


MONG MỌI NGƯỜI GIÚP ĐỠ MAI THẦY KIỂM TRA BÀI TẬP RỒI!!!!!!THANKS~:M_nhoc2_16::M025:
1/ a/ 2Al +3H2SO4 ----> Al2(SO4)3 + 3H2
x...........................................3/2x

Mg + H2SO4 ----> MgSO4 + H2
y.......................................y

b/ nH2 = 5,04/22,4 = 0,225(mol)
gọi số mol của Al và Mg tham gia pu lần lượt là x và y
ta có hệ: 27x + 24y = 4,5
3/2x + y = 0,225
=> x = 0,1
y = 0,075
=> mAl = 0,1 . 27 = 2,7(mol)
=> %Al = 2,7/4,5 . 100% = 60%
=> % Mg = 100% - 60% = 40%
@ lovelybones311: em làm nhầm rùi đó, số mol của H2 khi được tạo ra từ Al t/d với H2SO4 phải là 3/2x nhá.
=====================
2/ CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O
0,2...........0,2..................0,2
vì hỗn hợp gồm CO và CO2 nên 1,12 lít sa pu là thể tích của CO
=> nCaCO3 = 20/100 = 0,2(mol)
=> V hỡn hợp khí = 0,2. 22,4 + 1,12 = 5,6(lít)
c/ CaCO3 + HCl ----> CaCl2 + CO2 + H2O
0,2..........0,2
VHCl = 0,2 . 22,4 = 4,48(lít)
================
3/a/ Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
0,1....0,2................0,1......0,1
MgO + 2HCl ----> MgCl2 + H2O
0,05......0,1...........0,05
nH2 = 2,24/22,4 = 0,1(mol)
a/ => nMg = 0,1(mol)
=> mMg = 2,4(g)
=> mMgO = 4,4 - 2,4 = 2(g)
b/ mct HCl = (0,1 + 0,2) . 36,5 =10,95(g)
=> mdd = 10,95/ 7,3 . 100% = 150(g)
c/ mdd = 4,4 + 150 - 0,1.2 = 154,2(g)
mct MgCl2 = ( 0,1 + 0,05) . 95 = 14,25(g)
=> C% = 9,24% ( xấp xỉ)
===============
4/
TN1:
2Al + 3CuSO4 ----> Al2(SO4)3 + 3Cu (1)
0,01........................................0,015
Fe + CuSO4 ----> FeSO4 + Cu (2)
0,01...............................0,01
TN2:
Al + NaOH + H2O ---> NaAlO2 + 3/2H2

do thu được chất rắn không tan sao TN2 nên => mFe = 0,56(g)
vì lấy cùng một lượng đem đi pu nên ta có:
nFe ở TN1 = 0,56/56 = 0,01(mol)
nCu = 1,6/64 = 0,025(mol)
=> nCu (1) = 0,025 - 0,01 = 0,015(mol)
=> a = 0,01 . 27 + 0,56 = 0,83(g)
chủ pic ơi chị góp ý một tí nhoé, đây là bài tập về nhà cô cho về với mục đích là củng cố kiến thức nên chị nghĩ em không nên đi hỏi như vậy, em nên tự làm rồi nếu có chỗ nào không hiểu thì post lên cho mọi nguoi giúp em chứ em làm thế này thì bài tập về nhà còn ý nghĩa gì nữa em, chị thấy các dạng bài này đều là áp dụng CT hết không khó gì cả, nên em xem lại nhoé, nếu chị có chỗ nào nói không phải thì sr em nhoé:p;)
 
P

p3kiu

thì em cũng tự làm rồi em xem em có giải đúng như mọi ng` đã giải k thui mak`^^
 
P

pekut3_97

pài 1 nè: Ta có pt: 2Al+ 3H2SO4------>Al2(SO4)3+ 3H2
2mol 3 mol 1 mol 3 mol
x mol-------------------------------->3/2x mol
Mg+H2SO4--------> MgSO4 +H2
1 mol 1mol 1mol 1mol
y mol -----------------------> y mol
gọi số mol của Al và Mg lần lượt là x và y(mol)
Số mol của 5,04l khí ở ĐKTC là:
n= 5,04/22,4= 0,225 mol
ta có hệ : 27x+24y=4,5 }x= 0.1
3/2x+y=0,225 y= 0.075
=> khối lượng của Al là : 27.0,1=2,7
%khối lượng của Al= 2.7*100/4.5=60%
%của Mg = 100%-60%= 40%

BÀI NÀY VS MẤY BÀI SAU CŨNG ĐƠN GIẢN MÀ SAO FẢI ĐEM LÊN HỎI VẬY???:confused::khi (69):
 
Top Bottom