Tin học Viết chương trình

Trần Phú Hải

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2021
7
10
6
Đắk Lắk
THCS NVT
Last edited by a moderator:

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
17
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng
Chương trình 1:câu lệnh a:=a+b sau if a<b không được thực hiện a=16 không bé hơn b=8 thay vào đó các câu lệnh sau sẽ đc thực hiện và kết quả in ra sẽ là a=8 và b=16 (tính bằng cách dựa vào thuật toán a:=a-b và b:=b+a)
Chương trình 2: câu lệnh a:=a+b và a:= a_b không được thực hiện vì a =1 không bé hơn b=8.Giá trị của a và b lần lượt là 16 và 24.
Chương trình 3: câu lệnh a:=a+b không được thực hiện tương tự vì a=16 không bé hơn b=8 .Giá trị của a và b lần lượt là và 16.

Theo anh thì cách trình bày như trên dễ làm cho người đọc"lạc đường", khó theo dõi. Để trình bày một chương trình đẹp và dễ theo dõi thì ta cần thụt vào đầu dòng ở những cụm các câu lệnh điều kiện if... và cụm các câu lệnh kép được để trong cặp begin...end.
 
Last edited:

Trần Phú Hải

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2021
7
10
6
Đắk Lắk
THCS NVT
Chương trình 1:câu lệnh a:=a+b sau if a<b không được thực hiện a=16 không bé hơn a=8 thay vào đó các câu lệnh sau sẽ đc thực hiện và kết quả in ra sẽ là a=18 và b=16 (tính bằng cách dựa vào thuật toán a:=a-b và b:=b+a)
Chương trình 2: câu lệnh a:=a+b và a:= a_b không được thực hiện vì a =1 không bé hơn b=8.Giá trị của a và b lần lượt là 16 và 24.
Chương trình 3: câu lệnh a:=a+b không được thực hiện tương tự vì a=16 không bé hơn b=8 .Giá trị của a và b lần lượt là và 16.

Theo anh thì cách trình bày như trên dễ làm cho người đọc"lạc đường", khó theo dõi. Để trình bày một chương trình đẹp và dễ theo dõi thì ta cần thụt vào đầu dòng ở những cụm các câu lệnh điều kiện if... và cụm các câu lệnh kép được để trong cặp begin...end.
begin end. Hay begin end; vậy anh
 

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
17
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng
mà ct 1 em vẫn chưa hiểu lắm, anh có thể giải thích rõ hơn đc kh ạ
Thì ở chương trình 1 câu lệnh a:=a+b không được thực hiện vì nó điều kiện if a<b không được thỏa mãn do ta đã gán a:=16 và b:=8 mà 16 thì không thể bé hơn 8 được cho nên câu lệnh điều kiện bị bỏ qua và không được thực hiện. Máy tính sẽ tiếp tục thực hiện các câu lệnh tiếp theo là a:=a-b và b:=b+a và lúc này máy tính sau tính toán sẽ cho ra kết quả a= 16-8 =8. Sau khi được giá trị a=8 máy tính tiếp tục thực hiện b:=b+a thì tương đương b=8+8=16(a thay đổi sau khi máy tính thực hiện lệnh a:=a-b)
 
Top Bottom