Vật lí 10 Mọi người giúp em bài nhiệt với ạ

trunkss

Học sinh mới
5 Tháng sáu 2023
1
0
1
20
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hệ gồm hai bình A và B chứa khí lý tưởng cùng loại, được nối với nhau bằng 1 ống nhỏ. Thể tích bình B lớn gấp 4 lần bình A. Áp suất khí trong bình A là 5,0.105 Pa và nhiệt độ khí là 300 K. Áp suất khí trong bình B là 1,0.105 Pa và nhiệt độ khí là 400 K. Khi mở van thông hai bình cho áp suất cân bằng nhưng vẫn giữ nhiệt độ hai bình như cũ thì áp suất trong hệ bằng bao nhiêu ?
Mọi người giúp em với ạ, trong group có bài này nhưng có nhiều kí tự em không hiểu ạ. em cảm ơn mọi người
 

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
tiếp cận của a khởi vũ ở cái bài trong group của bn, mình ko đảm bảo được, bởi lẽ chưa chắc khối khí [imath]\Delta V[/imath] sẽ biến đổi đẳng áp trong cả quá trình. xem xét chênh lệch áp suất để quyết định thì không hay ho lắm, mà cũng chỉ là xấp xỉ. cái dòng nhiệt từ bình A sang B không hề đơn giản chứ không xịt một phát chảy hết sang luôn đâu. nó có thể chảy rất nhanh, rất chậm mà từng cái đều cần hướng phân tích khác nhau.

mình thì k chắc lắm tại chất lưu là chủ đề rất phức tạp, nhưng mình cứ đề xuất thế này: tổng số mol ở trạng thái cuối phải không đổi,
[math]\nu_A+\nu_B=\nu_0=\left( \frac{p_A}{T_A} + \frac{4p_B}{T_B} \right) \frac V R[/math]cân bằng áp suất: [math]p'=\frac{\nu_A R T_A}{V}=\frac{\nu_B R T_B}{4V}[/math]
đến đây chắc b tìm được rồi
tất nhiên nếu kqua ra tương tự của anh ấy thì chứng tỏ hướng làm này đúng (chắc thế)
 
Last edited:
Top Bottom