Mọi người giúp đỡ.

L

loi_con_hua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hoá 9,6 gam ancol X,đơn chức bậc 1 thành axit tương ứng bằng Oxi,lấy toàn bộ hỗn hợp sau phản ứng(hỗn hợp Y)Cho tác dụng với Na dư thì thu được 5,6 lít khí(đktc).Hỗn hợp Y tác dụng vừa đủ với 200ml dd NaOH xM.Giá trị của x là:
A.1M B.1,25M C.2,5M D.0,5M
 
Last edited by a moderator:
H

hung_ils

RCH2OH+O2\RightarrowRCOOH+H2O
Vì nH2=0,25 nên nếu sau p/u, ancol hết thì n(ancol)=n(axit)=n(H2O)=0,25
\RightarrowM(ancol)=38,2\RightarrowLoại
Vậy sau p/u, ancol dư
Gọi n ancol ban đầu là x, lượng p/u là a thì n ancol dư là x-a;(x>a)
nRCOOH=nH2O=a
Y tác dụng với Na có ancol dư, axit và H2O p/u, cả 3 chất đều tạo 1/2 H2
\Rightarrow(x-a)/2+a/2+a/2=0,25\Rightarrowx+a=0,5\Rightarrow0,5<2x\Rightarrowx>0,25
\RightarrowM(ancol)=9,6/x<9,6/0,25=38,4\RightarrowAncol đó là CH3OH
\Rightarrowx =0,3\Rightarrowa=0,2\Rightarrown(axit)=0,2
Y tác dụng với NaOH chỉ có axit p/u\RightarrownNaOH=0,2
\RightarrowCM(NaOH)=0,2/0,2=1M\RightarrowA
 
Top Bottom