Mọi người giải thích rõ giúp mình bài toán này nha....

C

cathrinehuynh

H

hocmai.toanhoc

Trong mặt phẳng toạ độ Oxy, cho đường tròn [TEX](C)[/TEX] có phương trình:
[TEX]x^2+y^2-12x-4y+36=0[/TEX]
Viết phương trình đường tròn [TEX](C_1)[/TEX] tiếp xúc với hai trục toạ độ và tiếp xúc ngoài với [TEX](C)[/TEX]

Chào em!
Dạng này em kẻ hình ra là thấy ngay: đường tròn [TEX](C_1)[/TEX] tiếp xúc với hai trục toạ độ khi đó nó có tâm I(a; a) và bán kính [TEX]R=|a|[/TEX]
Vậy em có dạng đường tròn [TEX](C_1):(x-a)^2+(y-a)^2=a^2[/TEX]
Sau đó em sử dụng điều kiện tiếp xúc giữa hai đường tròn, thế là em tìm được a.
 
Top Bottom