mọi người giải giúp mình

L

longthientoan07

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

12, k biết thầy làm có nhầm k nũa . thầy tính ra 34 .. mà mình tính ra 35 ..
Thí nghiệm I-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn phát đồng thời hai bức xạ đơn sắc có bước sóng λ1 = 0,6 μm và λ2 < λ1. Biết trên màn quan sát, vân sáng bậc 3 của λ1 trùng với một vân sáng của λ2. Cho khoảng cách hai khe a = 1 mm và khoảng cách từ hai khe đến màn D = 2 m. Trên miền giao thoa có bề rộng L = 2,5 cm có vân trung tâm nằm chính giữa, số vân sáng đơn sắc quan sát được là
Câu trả lời của bạn:
A. 41 vân. B. 34 vân. C. 42 vân. D. 35 vân.
 
M

moonmai

=> lamda 2 =0,45
L/(2 i1)=10,4 => co21 van cua lamda 1
L/(2 i2)=13,8 =>co 27 van lam da 2
lamda 1/2 =3/4
-10,4< k1 <10,4 =>cac cap k thoa man (00) (34) (68) (9,12)
va ca am nua la 7cap
so van don sac =21+27 -7.2= 34
 
N

nam066

[TEX]\lambda_2 = 0.45 \mu m[/TEX]
Xét 1 bên thoy:
[TEX]\lambda_1[/TEX] có 10 vân sáng
[TEX]\lambda_2[/TEX] có 13 vân sáng
Vần trùng ở các vị trí:1,8-3,6-5,4-7,2-9,0-10,8
Vậy số vân sáng ở một bên n = 13+10-6=17 vân
Trên màn:
N= 2n +1= 34 +1 =35 vân sáng (tại có vân trung tâm nữa)
Chúc bạn học tốt!!!
 
Last edited by a moderator:
L

longthientoan07

[TEX]\lambda_2 = 0.45 \mu m[/TEX]
Xét 1 bên thoy:
[TEX]\lambda_1[/TEX] có 10 vân sáng
[TEX]\lambda_2[/TEX] có 13 vân sáng
Vần trùng ở các vị trí:1,8-3,6-5,4-7,2-9,0-10,8
Vậy số vân sáng ở một bên n = 13+10-6=17 vân
Trên màn:
N= 2n +1= 34 +1 =35 vân sáng (tại có vân trung tâm nữa)
Chúc bạn học tốt!!!
UH tớ thấy d.a này đúng hơn .. vì cặp vân trung tâm chỉ tính 1 vân trung chứ mấy
 
Top Bottom