Mọi người giải giúp mình với

D

duy2013

T

thanhhien0412

. Hoà tan 5,76 g Mg trong dung dịch HNO3 loãng nóng dư thì thu được dung dịch B và 0,896 lít khí X duy nhất . Cô cạn cẩn thận dung dịch B thu được 37,12 gam chất rắn . Xác định số mol HNO3 đã tham gia phản ứng?

ta có [TEX]n_{Mg} = 0,24mol[/TEX]
vậy [TEX]m_{Mg(NO_3)_2}[/TEX] = 35,52g
Mà [TEX]m_ran[/TEX] = 37,12
\Rightarrow [TEX]m_{NH_4NO_3}[/TEX] = 1,6g
\Leftrightarrow [TEX]n_{NH_4NO_3}[/TEX] = 0,02mol.
Áp dụng BT e, ta có [TEX]2n_{Mg} = 8n_{NH_4NO_3}[/TEX] + 0,04.(số e nhận)
\Leftrightarrow số e nhận = 8
Vậy X là N2O
BT nguyen to N, ta có: [TEX]n_{HNO_3} = 10n_{NH_4NO_3} + 10n_{N_2O}[/TEX] = 0,6mol.
 
Top Bottom