mọi người giải giúp em với

Q

quynhkeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hỗn hợp A gồm X,Y (MX<MY) là 2 este đơn chức có chung gốc axit. đun nóng m gam A với 400ml dd KOH 1M dư thu được dd B và (m-12,6) g hỗn hợp hơi gồm 2 andehit no đơn ddkt có tỉ khối hơi so với H2 la26,2. cô cạn dd B thu được(m+6,68) gam chất rắn khan. %m của X trong A? 54,66%/45,55%/36,44%/30,37%

2.cho 1 lượng bộtCaCO3 tác dụng hoàn toàn với ddHCl 32,85% sau pu thu dược dd X trong đó nồng độ HCl còn lại la24,2%. nồng độ CaCl2 trong dd sau pu? 11,35%/ 8,54%/10,35%/12,35%
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1.ta có : mA + mKOH = m 2andedit+ mB
m + 0,4*56 = m-12,6 + m + 6,68 => m = 28,32 g =>nA = nhh andehit = (28,32-12,6)/52,4 = 0,3 mol =>MA = 94,4 => X,Y
2.Giả sử mdd HCl bd = 100 g =>nHCl = 32,85/36,5 = 0,9 mol
CaCO3 + 2HCl == > CaCl2 + CO2 + H2O
x------------2x-----------x---------x
mdd X = mdd HCl + mCaCO3 –mCO2 = 100 + 56x
C%HCl = (0,9-2x)*36,5/(100 + 56x)*100 = 24,2 => x
 
Top Bottom