mọi người giải giúp bài hoá này cái!!

R

red_devils193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một este no,đơn X co Dx/H2=44.Lấy m(g)x cho vao 200g dd NaOH 2 % đun nóng nhẹ thu ddY.Cô cạn dd thu m1 (g) chất rắn Z và 2.76 gam ancol.Cho luong. ancol này tác dụng với Na dư thu 0,672 lít khí (dktc)
a.tim ctpt (CH3COOC2H5) ,m=5,28,m1=6.52<<phần này thì làm được.
b.dung dịch Y được trung hòa bằng chất hữu cơ đơn chức B vừa đủ, cô cạn dd sau đó làm khô, lượng chẩt rắn thu được đem đót cháy hoàn toàn tạo thành 8,36g CO2 và 2,7g H2O va một lượng Na2CO3. Tìm CTCT của B..
.....khong hieu cái Na2CO3 tạo ra kiểu gì @-)@-)@-)
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

một este no,đơn X co Dx/H2=33.Lấy m(g)x cho vao 200g dd NaOH 2 % đun nóng nhẹ thu ddY.Cô cạn dd thu m1 (g) chất rắn Z và 2.76 gam ancol.Cho luong. ancol này tác dụng với Na dư thu 0,672 lít khí (dktc)
a.tim ctpt (CH3COOC2H5) ,m=5,28,m1=6.52<<phần này thì làm được.
b.dung dịch Y được trung hòa bằng chất hữu cơ đơn chức B vừa đủ, cô cạn dd sau đó làm khô, lượng chẩt rắn thu được đem đót cháy hoàn toàn tạo thành 8,36g CO2 và 2,7g H2O va một lượng Na2CO3. Tìm CTCT của B..
.....khong hieu cái Na2CO3 tạo ra kiểu gì @-)@-)@-)

nCO2 = 0,19 mol

nH2O = 0,15 mol

2CH3COONa + O2 --> Na2CO3 + 3CO2 + 3H2O
0,06 ------------------------ 0,03 ------- 0,09 --- 0,09

2RCOONa + O2 --> Na2CO3 + 5CO2 + 3H2O
0,04 --------------- 0,02 -------- 0,1 ---- 0,06

--> C6H6O2 ngộ quá ;;)
 
A

acsimet_91

một este no,đơn X co Dx/H2=33.Lấy m(g)x cho vao 200g dd NaOH 2 % đun nóng nhẹ thu ddY.Cô cạn dd thu m1 (g) chất rắn Z và 2.76 gam ancol.Cho luong. ancol này tác dụng với Na dư thu 0,672 lít khí (dktc)
a.tim ctpt (CH3COOC2H5) ,m=5,28,m1=6.52<<phần này thì làm được.
b.dung dịch Y được trung hòa bằng chất hữu cơ đơn chức B vừa đủ, cô cạn dd sau đó làm khô, lượng chẩt rắn thu được đem đót cháy hoàn toàn tạo thành 8,36g CO2 và 2,7g H2O va một lượng Na2CO3. Tìm CTCT của B..
.....khong hieu cái Na2CO3 tạo ra kiểu gì @-)@-)@-)
Sai đề rôi! [TEX]d_{X/H_2}=44[/TEX] chứ nhỉ? Cứ cho là 44 nhé! :)

a,[TEX]n_{NaOH}=0,1[/TEX]

[TEX]n_{H_2}=0,03->n_{ancol}=0,06->M_{ancol}=46->C_2H_5OH[/TEX]

[TEX]n_{C_2H_5OH}=0,06->n_X=0,06[/TEX]

[TEX]m=0,06.88=5,28[/TEX]

[TEX]m_{X}+m_{NaOH}=m_1+m_{C_2H_5OH}->m_1=6,52[/TEX]

[TEX] CH_3COOC_2H_5[/TEX]

b,[TEX]n_{CO_2}=0,19;n_{H_2O}=0,15->n_{H}=0,3;n_B=0,04;n_{Na_2CO_3}=0,05[/TEX]

B: RCOOH

Trong 0,04 mol RCOONa chứa: [TEX]n_C=n_{CO_2}+n_{Na_2CO_3}-2n_{CH_3COONa}=0,12[/TEX]

[TEX]n_H=2n_{H_2O}-3n_{CH_3COONa}=0,12[/TEX]

->RCOONa là [TEX]CH_2CH=COONa[/TEX]

-> B là [TEX]CH_2=CH-COOH[/TEX]



 
Last edited by a moderator:
R

red_devils193

khong hiểu lắm. sao lại suy ra luôn cái CH2=CH-COONa luôn được nhi?.mà sao số mol Na2Co3 lai ra được 0.05. lấy đáp số của giotbuonkhongten à. Mà em học cũng hơi kém nên các anh chị viết rõ ra 1 tí được không ak. :)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Em ơi anh ko có lấy đáp số của ai đâu! :(

Anh làm độc lập mà! Dùng phương pháp bảo toàn nguyên tố thôi!

[TEX]n_{Na_2CO_3}=\frac{1}{2}n_{NaOH}=\frac{1}{2}.0,1=0,05[/TEX]

Cái này nữa mà em ko hiểu thì anh chịu thôi! :)

Anh giải thích thế là rõ lắm rồi đấy em ạ!
 
Top Bottom