Mọi người giải giùm bài điện phân này

D

darkblue14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi điện phân 1 lít dung dịch NaCl (d=1,2g/ml). Trong quá trình điện phân chỉ thu được 1 chất khí ở điện cực. Sau quá
trình điện phân kết thúc, lấy dung dịch còn lại trong bình điện phân cô cạn cho hết hơi nước thu được 125 gam cặn khô. Đem
cặn khô đó nhiệt phân khối lượng giảm đi 8 gam. Hiệu suất quá trình điện phân là:
A. 46,8% B. 20,3% C. 56,8% D. 40,6%
 
T

tieuphong_1802

Do bài toán cho chỉ tạo ra 1 khí duy nhất thoát ra nên sẽ có pư như sau(ko có màng ngăn đay mà)
2NaCl+H2O-> NaCl+NaClO+H2
Như vậy 128g chất rắn đó bao gồm:NaCl dư,NaCl tạo thành và NaClO
Đem nhiệt phân hh thì chỉ có pư NaClO-> NaCl+1/2 O2
như vậy khối lượng hh giảm là khối lượng O2 thoát ra => nNaClO=2.nO2=2.8/32=0,5 mol
=>nNaCl pư=2nNaClO=1 mol (1)

=> nNaCl trong 128g hh là = 125-mNaClO=125-0,5.74,5=87,75g hay 1,5 mol
Bảo toàn nguyên tố Na ta có số mol NaCl ban đầu là nNaCl ban đầu = 1,5+0,5=2 mol(2)

Từ (1) và (2) ta có H=1/2.100=50%
=> Mình nghĩ thầy cho đáp án sai :)
 
T

tiendung926

Do bài toán cho chỉ tạo ra 1 khí duy nhất thoát ra nên sẽ có pư như sau(ko có màng ngăn đay mà)
2NaCl+H2O-> NaCl+NaClO+H2
Như vậy 128g chất rắn đó bao gồm:NaCl dư,NaCl tạo thành và NaClO
Đem nhiệt phân hh thì chỉ có pư NaClO-> NaCl+1/2 O2
như vậy khối lượng hh giảm là khối lượng O2 thoát ra => nNaClO=2.nO2=2.8/32=0,5 mol
=>nNaCl pư=2nNaClO=1 mol (1)

=> nNaCl trong 128g hh là = 125-mNaClO=125-0,5.74,5=87,75g hay 1,5 mol
Bảo toàn nguyên tố Na ta có số mol NaCl ban đầu là nNaCl ban đầu = 1,5+0,5=2 mol(2)

Từ (1) và (2) ta có H=1/2.100=50%
=> Mình nghĩ thầy cho đáp án sai :)
Good tiêu Phong ! Mình cũng phân vân bài này quá...
Thank nhé ! :)

 
Top Bottom