mọi người cúu với!!

B

baby_boylongbong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bt
Hòa tan m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Nếu cho 110ml dung dịch KOH 2M vào dung dịch X thì thu được 3a gam kết tủa! Mặt khác nếu cho 140ml KOH 2M vào dung dịch X thì thu được 2a gam kết tủa. giá trị của m là bao nhiêu!!
ai có cách giải hay mà ra được kết quả thì cứ viết vào nha!! cảm ơn nhìu!!
 
G

gororo

bt
Hòa tan m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Nếu cho 110ml dung dịch KOH 2M vào dung dịch X thì thu được 3a gam kết tủa! Mặt khác nếu cho 140ml KOH 2M vào dung dịch X thì thu được 2a gam kết tủa. giá trị của m là bao nhiêu!!
ai có cách giải hay mà ra được kết quả thì cứ viết vào nha!! cảm ơn nhìu!!
2KOH + Zn(OH)2=>...
TN 1: nKOH=0,22 mol =>3ag kt
TN 2: nKOH=0,28 mol =>2ag kt
=>Khi cho thêm 0,06 mol KOH thì kt bị hòa tan ag, tức là kiềm hết, kt dư
nkt bị hòa tan trong TN2=0,06/2=0,03 mol
=>nZn(OH)2 trong TN 1=0,09 mol < 0,22/2
=>TN1: kiềm dư, ZnSO4 hết
ZnSO4 + 2KOH=> Zn(OH)2
a mol..........2a..........a
Zn(OH)2 + 2KOH=>...
b mol...........2b
Ta có:
2a + 2b=0,22
a-b=0,09
=>a=0,2
=>m=0,2.32,2g
 
B

baby_boylongbong

anh oy!! hình như sai rồi thì phải!! đáp án cho là m=16,10
câu này là câu 4 mã đề 815 đề thi đại học khối A 2010 đó anh!
:D :D :D :D :D
 
T

tjeujusjeuway

lần 1: [TEX]n_{KOH} = 0,22 mol[/TEX]
[TEX]2KOH + ZnSO_4 \rightarrow Zn(OH)_2 + K_2SO_4[/TEX] ( *)

[TEX]2KOH + Zn(OH)_2 \rightarrow K_2ZnO_2 + H2O[/TEX] (**)
------------- x
x là số mol [TEX]Zn(OH)_{2(**)}[/TEX]
[TEX]n_{Zn(OH)_{2(*)}} = x + \frac{3a}{99}[/TEX]
[TEX]n_KOH = 2x + 2(x+ \frac{3a}{99} = 0,22 mol[/TEX] (1)
lần 2:
[TEX]n_{KOH(**)} = 0.28 mol[/TEX]

[TEX]n_{KOH(**)}- n_{KOH(*)} =0,06 mol[/TEX]
tương tự ta có: [TEX]n_{KOH} = (2x +0,06)+ 2(x+ 0,03 + \frac{2a}{99} =0,28 mol [/TEX] (2)
từ (1) và (2) \Rightarrow x= 0,01; a= 2,97
[TEX]n_{ ZnSO_4} = x + \frac{3a}{99} = 0,1 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{ZnSO_4}[/TEX] = 161. 0,1 = 16,1(g)
 
Top Bottom