mọi người cùng vào giải toán nào

D

ducanh_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Theo kế hoạch 2 tổ sản xuất 600 sản phẩm trong một thời gian nhất định . Do áp dụng kĩ thuật mới nên tổ 1 vượt mức 18% và tổ 2 vượt mức 21% . Vì vậy trong thời gian quy định vì vậy trong thời gian quy đinh họ đã hoàn thành vượt mức 120 sản phẩm . Hỏi số sản phẩm mỗi tổ đc giao theo kế hoạch là ?

Bài 2 Một công nhân dự đinh làm 60 sản phẩm trong một thời gian nhất định . Do cải tiến thao tác mỗi giờ người đó làm thêm đc 2 sản phẩm . Vì vậy chẳng những hoàn thành kế hoạch sớm hơn dự đinh 30 phút mà còn làm thêm đc 3 sản phẩm . Hỏi dự định mỗi giờ người đó làm đc bao nhiêu sản phẩm .

Bài 3 Một người đạp xe từ A[TEX]\to[/TEX]B cách A 24 km , với vận tốc không đổi . Khi từ B trở về A người đó tăng vận tốc thêm 4km/h so với lúc đi , do đó thời gian về ít hơn thời gian đi 30 phút . Tính vận tốc lúc đi .


bao giờ làm xog mình post tiếp ;))
 
T

tathuyduong0410

Câu 3

Gọi vận tốc luc đi là x (km\h) (x> 0)
- thời gian đi từ A đến B là: [TEX]\frac{24}{x} (h)[/TEX]
Vận tốc đi từ B về A là: x + 4
nên thời gian đi về là: [TEX]\frac{24}{x+4} (h)[/TEX]
Theo giả thiết suy ra
[TEX]\frac{24}{x+4}+\frac{1}{2} =\frac{24}{x} [/TEX]
Giải phương trình này tìm được x bạn nhé
 
Last edited by a moderator:
I

icy_tears


Bài 3:
Gọi vận tốc lúc đi của người đó là $x$ (km/h) ($x>0$)
Khi đó:
+ Thời gian đi của người đó là $\frac{24}{x + 4}$ (h)
+ Vận tốc lúc về là $x + 4$ (km/h)
+ Thời gian về là $\frac{24}{x + 4}$ (h)
Vì thời gian về ít hơn thời gian đi là 30 phút hay $\frac{1}{2}$ h nên theo bài ra ta có phương trình:
$\frac{24}{x + 4} + \frac{1}{2} = \frac{24}{x}$
Giải phương trình trên ta được $x = 12$ hoặc $x = -16$
Mà $x > 0$
\Rightarrow $x = 12$
Vậy vận tốc lúc đi là 12 km/h
 
T

tathuyduong0410

Câu 2

Gọi số giờ người công nhân dự định làm 60 sản phẩm là x (h) ( x > 0)
thì mỗi giờ người công nhân làm được:
[TEX]\frac{60}{x}[/TEX] sản phẩm
Do cải tiến kĩ thuật nên thời gian làm việc chỉ còn:
[TEX]x - \frac{1}{2} (h)[/TEX]
và số sản phẩm là 63. Nên mỗi gờ người công nhân làm được là:
[TEX]\frac{63}{x - \frac{1}{2}}[/TEX] sản phẩm
Theo giả thiết ta có phương trình
[TEX]\frac{63}{x - \frac{1}{2}} =\frac{60}{x}+ 2 [/TEX]
Bạn giải phương trình này sẽ tìm được đáp số nhé
 
Last edited by a moderator:
D

ducanh_1997

Gọi vận tốc luc đi là x (km\h; x> 0)
- thời gian đi từ A đến B là: [TEX]\frac{24}{x} (h)[/TEX]
Vận tốc đi từ B về A là: x + 4
nên thời gian đi về là: [TEX]\frac{24}{x+4} (h)[/TEX]
Theo giả thiết suy ra
[TEX]\frac{24}{x+4}+\frac{1}{2} =\frac{24}{x} [/TEX]
Giải phương trình này tìm được x bạn nhé

Để mình giải PT ra lun nèo
[TEX]\frac{24}{x+4}+\frac{1}{2}=\frac{24}{x}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]48x+x(x+4)=48(x+4)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]48x+x^2+4x=48x+192[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2+4x-192=0[/TEX]

ta có [TEX]\large\Delta '[/TEX] = [TEX]2^2-1.(-192)=4+192=196[/TEX]
-> [TEX]\sqrt{\large\delta '}[/TEX] =14 -->
[TEX]x1=\frac{-2+14}{1}[/TEX] [TEX]=\frac{12}{1}=12[/TEX] (TM)
[TEX]x2=\frac{-2-14}{1}[/TEX] [TEX]=\frac{-16}{1}=-16[/TEX] (loại)
Vậy vận tốc lúc đi là 12km/h
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenphuongthao28598

bbfn

chém nốt con 1
gọi x là số sản phẩm mà tổ 1 phải làm theo kế hoạch ( x thuộc n*)
\Rightarrow tổ 2 theo dự đinh phải làm 600-x (sản phẩm)
ta có tổ 1 tăng 18%= 0,18x
tổ 2 tăng 21%=0,21(600-x) sản phẩm
ta có pt sau
x+0,18x+(600-x)0,12+600-x=600+120
\Leftrightarrow 726-0,03x=720
\Leftrightarrow x=200
vậy tổ 1 phải làm 200 sản phẩm
tổ 2 phải làm 400 sản phẩm
 
D

ducanh_1997

Gọi số giờ người công nhân dự định làm 60 sản phẩm là x (h) ( x > 0)
thì mỗi giờ người công nhân làm được:
[TEX]\frac{60}{x}[/TEX] sản phẩm
Do cải tiến kĩ thuật nên thời gian làm việc chỉ còn:
[TEX]x - \frac{1}{2} (h)[/TEX]
và số sản phẩm là 63. Nên mỗi gờ người công nhân làm được là:
[TEX]\frac{63}{x - \frac{1}{2}}[/TEX] sản phẩm
Theo giả thiết ta có phương trình
[TEX]\frac{63}{x - \frac{1}{2}} =\frac{60}{x}+ 2 [/TEX]
Bạn giải phương trình này sẽ tìm được đáp số nhé


hình như bạn làm ra sai PT rùi hay sao ấy :confused::confused::confused:
Mình làm nó lại ra kết quả khó hiểu quá :confused::confused::confused::confused:
[TEX]\frac{63}{x - \frac{1}{2}} =\frac{60}{x}+ 2 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]126x=120({x - \frac{1}{2})+2x({x - \frac{1}{2})[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]126x=120x-60+2x^2-x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]-2x^2+7x+60=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2x^2+7x+60[/TEX]

ta có denta = [TEX](-7)^2-4.1.(-60)[/TEX] = [TEX]49+480=529[/TEX] \geq 0 =))
--> căn denta = 23 -->
[TEX]x1=\frac{7+23}{2.2}[/TEX] = [TEX]\frac{30}{4}=\frac{15}{2}[/TEX] (thỏa mãn)
[TEX]x2=\frac{7-23}{2.2}[/TEX] = [TEX]\frac{-16}{4}=-4[/TEX] (loại)

Vậy ................................
Kết quả ra phân số k biết có đúng k ta
 
D

ducanh_1997

chém nốt con 1
gọi x là số sản phẩm mà tổ 1 phải làm theo kế hoạch ( x thuộc n*)
\Rightarrow tổ 2 theo dự đinh phải làm 600-x (sản phẩm)
ta có tổ 1 tăng 18%= 0,18x
tổ 2 tăng 21%=0,21(600-x) sản phẩm
ta có pt sau
x+0,18x+(600-x)0,21+600-x=600+120 (sai chỗ 0,12 rùi)
\Leftrightarrow 726-0,03x=720
\Leftrightarrow x=200
vậy tổ 1 phải làm 200 sản phẩm
tổ 2 phải làm 400 sản phẩm

để tớ giải lại PT nhé
[TEX]x+0,18x+(600-x)0,21+600-x=600+120[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]0,18x+126-0,21x+600=720[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]-0,03x=-6[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x=200->x2=400[/TEX] (thỏa mãn

Vậy .............................:D:D:D:D:D:D:D
 
D

ducanh_1997

Bài 4 . Hai sân bay A và B cách nhau 600km . Máy bay I bay từ A [TEX]\to[/TEX] B. Sau đó 10 phút mát bay hai đi từ B [TEX]\to[/TEX] A với vận tốc lớn hơn vận tốc của máy bay I là 300km/h.
Máy bay II đến A trước khi máy bay I đến B là 10 phút . Tính vận tốc của mỗi máy bay.

Bài 5 . Hai vòi nước A và B cùng chảy vào bể sau 5h , sau đó khóa vòi A lại thì vòi B phải chảy tiếp trong 2 h nữa mới đầy . Tính xem mỗi vòi chảy một mình thì sau bao lâu mới đầy bể .

mọi người tiếp tục làm nhé ;))
 
E

elf97

hi

bai 4.
gọi vận tốc máy bay 1 là x(x>o, Km/h)
=> vận tốc máy bay 2 là x+ 300 ( km/h)
=> thời gian máy bay 1 bay là 600/x (h)
=> thời gian máy bay 2 bay là 600/(x+300) (h)
vì máy bay 2 đến A trước B là 10phút= 1/6h nên ta có pt
600/x - 600/(x+300) = 1/6
<=> x^2 +300-1080000 = 0

=> x=900
vậy vận tốc của máy bay 1 là 900 km/h
vận tốc của máy bay 2 là 900 + 300 = 1200 km/h
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Bài 1 Theo kế hoạch 2 tổ sản xuất 600 sản phẩm trong một thời gian nhất định . Do áp dụng kĩ thuật mới nên tổ 1 vượt mức 18% và tổ 2 vượt mức 21% . Vì vậy trong thời gian quy định vì vậy trong thời gian quy đinh họ đã hoàn thành vượt mức 120 sản phẩm . Hỏi số sản phẩm mỗi tổ đc giao theo kế hoạch là ?


sản phẩm mỗi tổ đk giao lần lượt là x,y (sp)

tổng sp: x+y=600 (1)
áp dụng kĩ thuật mới nên :
+ tổ 1 vượt 18%: 0,18x (sp)
+ tổ 2 vượt 21%:0,21y (sp)

=> hoàn thành vượt mức 120 sp =>0,18x +0,21y=120 (2)

từ (1).(2) ta có hệ :

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x+y=600 \\ 0,18x +0,21y =120 \end{array} \right.[/TEX]

<=> [TEX]\left\{ \begin{array}{I} x=200 \\ y=400 \end{array} \right [/TEX]



Bài 2 Một công nhân dự đinh làm 60 sản phẩm trong một thời gian nhất định . Do cải tiến thao tác mỗi giờ người đó làm thêm đc 2 sản phẩm . Vì vậy chẳng những hoàn thành kế hoạch sớm hơn dự đinh 30 phút mà còn làm thêm đc 3 sản phẩm . Hỏi dự định mỗi giờ người đó làm đc bao nhiêu sản phẩm .

số sản phẩm mà người đó làm đk mỗi h là : x (sp)

+ thời gian dự định ban đầu là [TEX]\frac{60}{x}[/TEX]
+ khi cải tiến kĩ thuật mỗi h người đó làm thêm dkd 2 sp => sp : x+2 (sp)

số thời gian làm sau khi cải tiến kt : [TEX]\frac{60}{x} -\frac{1}{2} [/TEX]

=> số sản phẩm làm đk [TEX](\frac{60}{x} -\frac{1}{2}).(x+2) =60+3 =63 [/TEX]
=> [TEX]x^2+8x-240 =0[/TEX]
=> x=12 (loại x=-20 vì x>0)

Bài 3 Một người đạp xe từ A[TEX]\to[/TEX]B cách A 24 km , với vận tốc không đổi . Khi từ B trở về A người đó tăng vận tốc thêm 4km/h so với lúc đi , do đó thời gian về ít hơn thời gian đi 30 phút . Tính vận tốc lúc đi .

vận tốc lúc đi là x(km/h,>0)

+thời gian lúc đi : [TEX]\frac{24}{x} [/TEX] (h)
+vận tốc lúc về : x+4 (km/h)
-> thời gian lúc về : [TEX]\frac{24}{x+4}[/TEX] (h)

Do đó thời gian về ít hơn thời gian đi là 30p=0,5h

=>[TEX]\frac{24}{x} -\frac{24}{x+4} =\frac{1}{2} [/TEX]

=>[TEX]x^2 + 4x -192 =0[/TEX]
=> x=12

Bài 4 . Hai sân bay A và B cách nhau 600km . Máy bay I bay từ A B. Sau đó 10 phút mát bay hai đi từ B A với vận tốc lớn hơn vận tốc của máy bay I là 300km/h.
Máy bay II đến A trước khi máy bay I đến B là 10 phút . Tính vận tốc của mỗi máy bay.

gọi vận tốc MB I là x(km/h,>0) => vận tốc MB II = x+300 (km/h)

+ thời gian đi của MB I : [TEX]\frac{600}{x}[/TEX] (h)
+ thời gian đi của MB II:[TEX]\frac{600}{x+300}[/TEX] (h)

MB II bay sau MB I 10 p và đến nơi trước 10 p

=> thời gian đi MB II ít hơn 20p=1/3 h so vs thời gian bay của MB I

=>[TEX]\frac{600}{x}-\frac{600}{x+300}=\frac{1}{3} [/TEX]

=>[TEX]x^2 +300x -900.600 =0[/TEX]

=> x= 600
=> x+300 =900

Vậy .......
Bài 5 . Hai vòi nước A và B cùng chảy vào bể sau 5h , sau đó khóa vòi A lại thì vòi B phải chảy tiếp trong 2 h nữa mới đầy . Tính xem mỗi vòi chảy một mình thì sau bao lâu mới đầy bể .

thời gian mỗi vòi A,B chảy một mình là :x,y(h,>0)

=>tốc độ chảy của vòi A,B là [TEX]\frac{1}{x}[/TEX] và [TEX]\frac{1}{y}[/TEX]

Hai vòi A,B cùng chảy trong 5h :
=> [TEX](\frac{1}{x} + \frac{1}{y} ).5[/TEX]

sau đó khóa vòi A,để vòi B chảy tiếp trong 2h nữa thì bể đầy :

=>[TEX](\frac{1}{x} + \frac{1}{y} ).5 + \frac{2}{y}=1[/TEX]

=>[TEX]\frac{5}{x} + \frac{7}{y} =1 [/TEX]

 
Last edited by a moderator:
D

ducanh_1997

tiếp nhé

Dạng 2 Giải các PT sau
Bài 1
a, [TEX]\frac{x+2}{x-1}=\frac{4x^2-11x-2}{(1-x)(x+2)}[/TEX]

b, [TEX]\frac{x^2+14x}{x^3+8}=\frac{x}{x+2}[/TEX]

c, [TEX]\frac{x}{x+4}+\frac{2x}{2-x}=\frac{8(x+1)}{(2-x)(x+4)}[/TEX]

d, [TEX](a-1)x^2-(2a+1)x+a+2=0[/TEX]

Bài 2
a, [TEX]2x^3-7x^2+4x+1=0[/TEX]

b, [TEX](3x^2+2)^2-15x^3-10x=0[/TEX]

c, [TEX]3x^3+3x^2+5x+5=0[/TEX]

d, [TEX]x^4-3x^3+4x^2-6x+4=0[/TEX]

Bài 3
a, [TEX]x^4-4x^2-5=0[/TEX]

b, [TEX]\frac{1}{2}x^4-\frac{1}{3}x^2-\frac{1}{6}=0[/TEX]

c, [TEX](5x-2)^2-6(5x-2)+8=0[/TEX]

d, [TEX](x^2-3x+2)(x^2-3x+1)=2[/TEX]

e, [TEX]\sqrt[3]{x+2}-\sqrt{x+1}[/TEX]

f, [TEX]x-\sqrt{x-3}=5[/TEX]

g, [TEX]3x^2+2x+18+2\sqrt{x^2+7x+7}=2[/TEX]


các bạn làm thêm những bài này xem thế nào ;))
 
Last edited by a moderator:
D

ducanh_1997

để mình làm vài câu trước nhé

bài 3 nhé ;))

a, [TEX] x^4-4x^2-5=0 [/TEX]
Đặt [TEX] x^2=t [/TEX] (t\geq 0 =)) )
\Rightarrow [TEX]t^2-4t-5=0[/TEX]
Ta có [TEX] \large\Delta ' = (-2)^2 - 1.(-5) =4+5 =9>0 [/TEX]
--> [TEX] \sqrt{\large\Delta}' =3[/TEX] -->

[TEX]t1=\frac{-(-2)+3}{1}=\frac{5}{1}=5[/TEX] (TM)

[TEX]t2=\frac{-(-2)-3}{1}=\frac{-1}{1}=-1[/TEX] (loại)

Với [TEX]t1=5 \Leftrightarrow x^2=5 \Leftrightarrow x1=\sqrt{5},x2=- \sqrt{5}[/TEX]

Vậy PT có 2 nghiểm [TEX]x1=\sqrt{5},x2=- \sqrt{5}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

ducanh_1997

bài 4
b, [TEX]\frac{1}{2}x^4 - \frac{1}{3}x^2-1=0[/TEX]

\Rightarrow [TEX]3x^4-2x^2-1=0[/TEX]
Đặt [TEX]x^2=t[/TEX] (t \geq 0)
\Leftrightarrow [TEX]3t^2-2t-1=0[/TEX]
Ta có [TEX]\large\Delta ' =(-1)^2-3.(-1)=1+3=4>0[/TEX]
--> \sqrt{\large\Delta '}=2 -->

[TEX]t1=\frac{-(-1)+2}{3}=\frac{1+2}{3}\frac{3}{3}=1[/TEX] (Thỏa mãn )

[TEX]t2=\frac{-(-1)-2}{3}=\frac{1-2}{3}\frac{-1}{3}[/TEX] (loại)

\Rightarrow [TEX]t1=1 \Leftrightarrow x^2=1 --> x1=1,x2=-1[/TEX]

Vậy PT có 2 nghiệm [TEX]x1=1;x2=-1[/TEX]




c, [TEX](5x-2)^2-6(5x-2)+8=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]25x^2-20x+4-30x+12+8=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]25x^2-50x+24x=0[/TEX]
Ta có [TEX]\large\Delta ' = (-25)^2-25.24=625-600=25>0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\sqrt{\large\Delta '}=5[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x1=\frac{-(-25)+5}{25}=\frac{25+5}{25}=\frac{30}{25}=\frac{6}{5}[/TEX]
[TEX]x2=\frac{-(-25)-5}{25}=\frac{25-5}{25}=\frac{20}{25}=\frac{4}{5}[/TEX]

Vậy PT có 2 nghiệm [TEX]x1=\frac{6}{5};x2= \frac{4}{5}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

ducanh_1997

Bài dễ quá mọi người không thích làm à
hay để mình cho đề bài khó nhé
;))
 
D

ducanh_1997

Đề mới đây ( báo mới ra đây)

Đề 2​


Bài 1 Cho hình vuông ABCD , M và N là các điểm di chuyển trên cạnh AB , BC sao cho AM=BN . Tìm tập hợp trung điểm K của MN.

Bài 2 CMR
a, [TEX]\frac{1}{cos^2 \alpha}= 1+tg^2 \alpha[/TEX]

b, [TEX]\frac{1}{sin^2 \alpha}=1+cotg^2 \alpha[/TEX]

c, [TEX]cos^4 \alpha - sin^4 \alpha = 2 . cos^2 \alpha - 1[/TEX]

Bài 3 Cho (O) , từ điểm A ở bên ngoài (O) kẻ các tiếp tuyến AB , AC ( B;C là các tiếp điểm )
M thuộc cung nhỏ BC ; Kẻ MI ; MH ; MK lần lượt vuông góc với BC ; CA ; AB .
MB cắt IK tại E ; MC cắt IH tại F .
CMR
a, các tứ giác BIMK ; CIMH nội tiếp

b, [TEX]MI^2[/TEX] = MH . MK

c, EF [TEX]\bot[/TEX] MI

Bài 4 Cho đoạn thẳng AB = 2a có trung điểm là O . Trên cùng nửa mặt phẳng bờ AB dựng nửa đường tròn (O) đường kính AB và nửa (O') đường kính AO . Trên (O') lấy một điểm M ( khác A và O ) , tia OM cắt (O) tại C , gọi D là giao điểm thứ 2 của CA với (O')
a, CM [TEX]\large\Delta[/TEX] ADM cân.

b, Tiếp tuyến tại C cắt (O) cắt tia OD tại E xác định vị trí tương đối của đường thẳng EA đối với (O) và (O')
c, Đường thẳng AM cắt OD tại H , đường tròn ngoại tiếp COH cắt nửa đường tròn (O) tại điểm thứ 2 là N . Chứng minh HMN thẳng hàng .

------------------------Hết-----------------------​
Hình như đề này hơi khó hay sao ý :confused::confused::confused::confused:
 
D

ducanh_1997

đề khó quá à
éc
thế k ai zô làm cùng em ạ

Mọi người cùng vào làm đi
Càng đông Càng vui
Đúng không nhỉ
 
M

mongmo_greenlife

Đề bài 5 có cho thiếu dữ kiện không thế hả bạn. :(( Làm hoài không thấy đâu hết
 
Top Bottom