Mọi người cùng làm vài bài

D

desert_eagle_tl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho từ từ 300ml dung dịch NaHCO3 0,1M, K2CO3 0,2M vào 100ml dung dịch HCl 0,2M; NaHSO4 0,6M thu được V lít CO2 thoát ra ở đktc và dung dịch X. Thêm vào dung dịch X 100ml dung dịch KOH 0,6M; BaCl2 1,5M thu được m gam kết tủa. Giá trị của V và m là:
A. 0,448 lít và 11,82g B. 0,448 lít và 25,8g
C. 1,0752 lít và 23,436g D. 1,0752 lít và 24,224g


Câu 2: Hoà tan hoàn toàn m gam Fe trong dung dịch HNO3 thấy có 0,3 mol khí NO¬2 sản phẩm khử duy nhất thoát ra, nhỏ tiếp dung dịch HCl vừa đủ vào lại thấy có 0,02 mol khí NO duy nhất bay ra. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được chất rắn có khối lượng là:
A. 24,27 g B. 26,92 g C. 19,5 g D. 29,64 g


Câu 3: X là một α-Aminoaxit no, chứa 1 nhóm -COOH và 1 nhóm -NH2. Từ m gam X điều chế được m1 gam đipeptit. Từ 2m gam X điều chế được m2 gam tripeptit. Đốt cháy m1 gam đipeptit thu được 0,3 mol nước. Đốt cháy m2 gam tripeptit thu được 0,55 mol H2O. Giá trị của m là:
A. 11,25 gam B. 13,35 gam C. 22,50 gam D. 26,70 gam

Câu 4: Hòa tan hoàn toàn 31,25 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al và Zn trong dung dịch HNO3, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y và hỗn hợp gồm 0,1 mol N2O và 0,1 mol NO. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 157,05 gam hỗn hợp muối. Vậy số mol HNO3 đã bị khử trong phản ứng trên là:
A. 0,45 mol B. 0,5 mol C. 0,30 mol D. 0,40 mol
 
L

li94



Câu 4: Hòa tan hoàn toàn 31,25 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al và Zn trong dung dịch HNO3, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y và hỗn hợp gồm 0,1 mol N2O và 0,1 mol NO. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 157,05 gam hỗn hợp muối. Vậy số mol HNO3 đã bị khử trong phản ứng trên là:
A. 0,45 mol B. 0,5 mol C. 0,30 mol D. 0,40 mol


m muối của KL = 31,25 + 62.(0,8 + 0,3 + 8a) + 80a = 157,05

a là số mol NH4NO3

a = 0,1

--> số mol HNO3 bị khử = 0,1.2 + 0,1 + 0,1 = 0,4







 
N

namnguyen_94

Câu 3: không biết cách này nhanh không,chắc lâu:(:(
Gọi CT của aminoaxit là: [TEX]C_nH_(2n+1)O_2N[/TEX] có số mol là 2a mol
--> CT đipeptit là: [TEX]C_2nH_4nO_3N_2 ---> 2n H_2O[/TEX]
--> CT tripeptit là: [TEX]C_3nH_(6n-1)O_4N_3 ---> (3n-1/2) H_2O[/TEX]
--> [tex]\left{2a.n = 0,3 \\ 4a/3.(3n-1/2) = 0,55[/tex]

--> a = 0,075 mol ; n = 2
--> m = 11,25 gam
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Bài 1: n[TEX]HCO_3^-[/TEX] = 0,03 mol ; n[TEX]CO_3^{2-}[/TEX] = 0,06 mol ; n[TEX]H^+[/TEX] = 0,02 mol ; n[TEX]HSO_4^-[/TEX] = 0,06 mol
Do NaHSO4 có tính axit --> [TEX]HSO_4^- ---> H^+ + SO_4^{2-}[/TEX]
[TEX]H^+ + CO_3^{2-} --> HCO_3^-[/TEX]
[TEX]H^+ + HCO_3^- --> CO_2 + H_2O[/TEX]
--> nCO_2 = 0,02 mol --> V = 0,448 lít
+ n[TEX]OH^-[/TEX] = 0,06 mol ; n[TEX]Ba^{2+}[/TEX] = 0,15 mol
--> m(kết tủa) = mBaCO3 + mBaSO4 = 25,8 gam
Bài 2:
[TEX]Fe + 6H^+ + 3 NO_3^- --> Fe^{3+} + 3 NO_2 + 3 H_2O[/TEX]
0,1----------0,1------0,3
[TEX]Fe + 2 Fe^{2+} --> 3 Fe^{2+}[/TEX]
0,02----0,04---0,06
[TEX]3 Fe^{2+} + 4 H^+ + NO_3^- ---> 3 Fe^{3+} + NO + H_2O[/TEX]
0,06------------0,08------0,06
--> m = mFe + m[TEX]Cl^-[/TEX] + m[TEX]NO_3^-[/TEX] = 0,12.56 + 0,08.35,5 + 62.(0,6 - 0,3 - 0,02 ) = 26,92 gam
 
L

li94

Câu 1: Cho từ từ 300ml dung dịch NaHCO3 0,1M, K2CO3 0,2M vào 100ml dung dịch HCl 0,2M; NaHSO4 0,6M thu được V lít CO2 thoát ra ở đktc và dung dịch X. Thêm vào dung dịch X 100ml dung dịch KOH 0,6M; BaCl2 1,5M thu được m gam kết tủa. Giá trị của V và m là:
A. 0,448 lít và 11,82g B. 0,448 lít và 25,8g
C. 1,0752 lít và 23,436g D. 1,0752 lít và 24,224g




HSO4- --> H+ + SO42-
0,06.........0,06....0,06


nHCO3- = 0,03 ; nSO42- = 0,06 ; nCO32- = 0,06 ; nH+ = 0,08

H+ + CO32- --> HCO3-
0,06...0,06...........0,06

H+ + HCO3- --> CO2 + H2O
0,02...0,02...........0,02

V = 0,448

sau pư nHCO3- = 0,07 ; nSO42- = 0,06

HCO3- + OH- --> CO32- + H2O
0,06........................0,06

m kt = 0,06.430 = 25,8


Lằng nhằng quá :-SS. Chắc có cách nhanh hơn.
 
L

li94

C ơi cho t hỏi Bài 2

cái Phương trình thứ 2 nó xảy ra , thì sao biết nó pư bao nhiêu mol , sao lại là 0,02 ...
 
N

namnguyen_94

không,t viết số mol ngược từ phương trình 3 --> số mol Fe(3+) bị hòa tan
viết pt thế để đúng qui trình phản ứng thôi,số mol t điền vào cho dễ hiểu hơn
 
L

luckygirl_18

mọi người giúp mình mấy bài này
1,có 2 amin bậc nhất :A là đờng đẳng của anilin và B là chất cùng bậc và cùng dãy đồng đẳng của metylamin.Đốt hoàn toàn 3,21 g A thu dc 336 cm ^3 N2 (dktc),đốt cháy hoàn toàn B cho hỗn hợp khí và hơi trong đó tỉ lệ V C02/V H20=2/3.Công thức cấu tạo thu gọn của A,B là
A C2H5C6H4NH2 và CH3(CH2)2NH2
B CH3C6H4NH2 và CH3(CH2)3NH2
C CH3C6H4NH2 và CH3CH2NHCH3
D CH3C6H4NH2 và CH3(CH2)2NH2
2/ trong các chất CH3COONH4,Na 2 C03,Ba(OH)2 Al203,CH3COONa,C6H50Na,Zn(OH)2,NH4Cl,KHC03,NH4HS04,Al,(NH4)2C03 .Số chất khi cho vào HCl hay d d NaOH đều có phản ứng
A 6 B 7 C8 D 9
3/trộn 3 d d HCl 0,3 M ,H2S04 0,2 M và H3P04 0,1 M với những thể tích bằng nhau thu dc d d X.Dung dịch Y gồm KOH 0,1 Mvà Ba(OH)2 0,2 M.Để trung hòa 150ml đ X cần vừa đủ V ml Y.V=?
 
L

luckygirl_18

Bài 2:
[TEX]Fe + 6H^+ + 3 NO_3^- --> Fe^{3+} + 3 NO_2 + 3 H_2O[/TEX]
0,1----------0,1------0,3
[TEX]Fe + 2 Fe^{2+} --> 3 Fe^{2+}[/TEX]
0,02----0,04---0,06
[TEX]3 Fe^{2+} + 4 H^+ + NO_3^- ---> 3 Fe^{3+} + NO + H_2O[/TEX]
0,06------------0,08------0,06
--> m = mFe + m[TEX]Cl^-[/TEX] + m[TEX]NO_3^-[/TEX] = 0,12.56 + 0,08.35,5 + 62.(0,6 - 0,3 - 0,02 ) = 26,92 gam[/QUOTE]
bài 2 mình chưa hỉu bản chất thứ tự phản ứng .giúp mình với!
 
N

namnguyen_94

...

Bài 2:
[TEX]Fe + 6H^+ + 3 NO_3^- --> Fe^{3+} + 3 NO_2 + 3 H_2O[/TEX]
0,1----------0,1------0,3
[TEX]Fe + 2 Fe^{2+} --> 3 Fe^{2+}[/TEX]
0,02----0,04---0,06
[TEX]3 Fe^{2+} + 4 H^+ + NO_3^- ---> 3 Fe^{3+} + NO + H_2O[/TEX]
0,06------------0,08------0,06
--> m = mFe + m[TEX]Cl^-[/TEX] + m[TEX]NO_3^-[/TEX] = 0,12.56 + 0,08.35,5 + 62.(0,6 - 0,3 - 0,02 ) = 26,92 gam
bài 2 mình chưa hỉu bản chất thứ tự phản ứng .giúp mình với![/QUOTE]

Do đề bài cho " hòa tan hoàn toàn " --> Fe hết,do [tex]H^+[/tex] và [tex]NO_3^-[/tex] có [tex]NO_3^-[/tex] dư
+ mà khi cho thêm [tex]H^+[/tex] vào lại thấy khí thoát ra --> dung dịch có [tex]Fe^{2+}[/tex]
--> trong dung dịch cuối có [tex]Cl^- ; Fe^{3+} ; NO_3^-[/tex]
 
L

luckygirl_18


HSO4- --> H+ + SO42-
0,06.........0,06....0,06


nHCO3- = 0,03 ; nSO42- = 0,06 ; nCO32- = 0,06 ; nH+ = 0,08

H+ + CO32- --> HCO3-
0,06...0,06...........0,06

H+ + HCO3- --> CO2 + H2O
0,02...0,02...........0,02

V = 0,448

sau pư nHCO3- = 0,07 ; nSO42- = 0,06

HCO3- + OH- --> CO32- + H2O
0,06........................0,06

m kt = 0,06.430 = 25,8


Lằng nhằng quá :-SS. Chắc có cách nhanh hơn.
cho mình hỏi xí bài này:khi cho từ từ (HC03-,C03 2-) vào H+ thì khả năng phản ứng của( C03 2- và HC03 - ) với H+ là như nhau? nhưng sao thấy bài giải này giống như giải theo kiểu cho từ từ H+vào d d (HC03-,C03 2-)(xảy ra theo thứ tự)? mọi người giải thích giúp mình nha!
mình ra V=1,072 l và m=22,254 g.....hok thấy da nào hết?
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

luckygirl_18 : làm đúng rồi đó , đáp án của đề có chỗ sai 1 chút ;) ;) , kết quả của bạn đúng rồi ...............
 
D

desert_eagle_tl

Cho từ từ 300ml dung dịch NaHCO3 0,1M, K2CO3 0,2M vào 100ml dung dịch HCl 0,2M; NaHSO4 0,6M thu được V lít CO2 thoát ra ở đktc và dung dịch X. Thêm vào dung dịch X 100ml dung dịch KOH 0,6M; BaCl2 1,5M thu được m gam kết tủa. Giá trị của V và m là:

[TEX]n_{HCO_3^-} = 0,03[/TEX]

[TEX]n_{CO_3^{2-}} = 0,06[/TEX]

[TEX]n_{H^+} = 0,08 [/TEX]

[TEX]n_{SO_4^{2-}} = 0,06 [/TEX]

[TEX]HCO_3^- + H^+ ----> CO_2 + H_2O[/TEX]
a
[TEX]CO_3^{2-} + 2H^+ ----> CO_2 + H_2O[/TEX]
b

* Ta có : [TEX] \frac{a}{b} = \frac{0,03}{0,06} = \frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]a + 2b = 0,08[/TEX]

[TEX] \Rightarrow a = 0,016 ; b = 0,032 \Rightarrow V = 1,0752 lit[/TEX]

+ [TEX] HCO_3^- [/TEX] dư [TEX] = 0,014[/TEX]

[TEX]CO_3^{2-} [/TEX] dư [TEX] = 0,028 [/TEX]

Đến đây thì ok rồi các bạn tự giải tiếp nhá ;) .............
 
Top Bottom