Mọi người cùng làm nha

M

manhatm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A chứa a mol Na+, bmol NH4+, c mol HCO3-, d mol CO3 2-, e mol SO4 2-( không kể các ion H+ và OH- của H20).
a)Thêm (c+d+e) dung dịch Ba(oh)2 vào dung dịchA, đun nóng thu được kết tủa B, dung dịch X và khí Y duy nhất có duy nhất có khí mùi khai. Tính số mol của mỗi chất trong kết tủa B, khí Y và mỗi ion trong dung dịch X theo a,b,c,d,e.
b) Chỉ có quỳ tím và các dung dịch HCl, Ba(oh)2 có thể nhận biết các ion nào trong dung dịch A
 
A

ahcanh95

Dung dịch A chứa a mol Na+, bmol NH4+, c mol HCO3-, d mol CO3 2-, e mol SO4 2-( không kể các ion H+ và OH- của H20).
a)Thêm (c+d+e) dung dịch Ba(oh)2 vào dung dịchA, đun nóng thu được kết tủa B, dung dịch X và khí Y duy nhất có duy nhất có khí mùi khai. Tính số mol của mỗi chất trong kết tủa B, khí Y và mỗi ion trong dung dịch X theo a,b,c,d,e.
b) Chỉ có quỳ tím và các dung dịch HCl, Ba(oh)2 có thể nhận biết các ion nào trong dung dịch A

Xin chém gió vài câu

a) khi cho ( c + d +e ) mol Ba(OH)2:

tổng mol OH- = 2c +2d + 2e

sẽ có 2 p/ứ: HCO3- + OH- => CO3 2- + H2O => mol OH- p/ứ = c

NH4+ + OH- => NH3 +H2O => mol OH- p/ứ = b. bảo toàn điện tích thì OH- td HCO3- và NH4+thì dư

=> mol kết tủa là: BaCO3 và BaSO4. => mol mỗi chất trong kết tủa là:

mol BaCO3 = c + d . mol BaSO4 = e .

mol NH3 = mol NH4+ = b mol.

trong dung dịch còn: Na+ = a mol . OH- dư = 2c + 2d + 2e - c -b = c + 2d + 2e - b

( tính toán đúng, bảo toàn điện tích cũng đúng => mình làm đúng òi )

b)

cô cạn dung dịch thấy có khí không màu, ko mùi => có HCO3-

cho HCl từ từ đến dư thì 1 lúc sau mới có khí không màu, ko mùi => có ion: CO3 2-

Ba(OH)2 ( vì HCl dư nên HCO3- và CO3 2- hết) có kết tủa trắng => SO4 2-

Ba(OH)2 cho 1 ít thấy có khí mùi khai thoát ra => NH4+

OH- + NH4+ => NH3 + H2O

cuối cùng dung dịch còn có Na+. cô cạn, đun nóng thấy có nọn lửa màu vàng tươi => Na+

Cô cạn thì chắc ko sai chứ nhỉ!

Nếu cô cạn không dc sử dụng thì mình chỉ tìm ra: CO3- . SO4 2- NH4+
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom