Mọi người cùng làm giúp mình câu này nhé

T

thanhhanght

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp 2 kim loại Ba & Al vào 0,5 lít H2O dư thu được V lít ở dktc & dung dịch X chứa các chất tan có nồng độ CM bằng nhau. Cho từ từ HCl vào X để thu được kết tủa lớn nhất, cần dùng 480 ml dung dịch HCl 1 M. Tính giá trị V
 
K

khongcobiet

bài tập

hòa tan hoàn toàn 2,3 gam na va b gam al vào nước thu được 4,48l khí h2 và dd x. Đổ tiếp v ml hcl 1m vào dd x, đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 6,24 gam kết tủa. Tính v, biết dùng dư 20% so với lượng phản ứng
 
S

sky_net115

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp 2 kim loại Ba & Al vào 0,5 lít H2O dư thu được V lít ở dktc & dung dịch X chứa các chất tan có nồng độ CM bằng nhau. Cho từ từ HCl vào X để thu được kết tủa lớn nhất, cần dùng 480 ml dung dịch HCl 1 M. Tính giá trị V

bài này giải theo cách "Sai bản chất" như sau, nhìn là sai, nhưng đáp án sẽ luôn ra đúng và nhanh nhất

PT sai : Ba + 2Al + 8H2O -> Ba[Al(OH)4]2 + 4H2
------------z------2z-------------------z--------------4z

Pt còn lại : Ba +H2O -> Ba(OH)2 + H2
---------------y-----y----------y-----------y

Ta có CM Ba(AlO2) = CM Ba(OH)2 => z=y (1)

Để kết tủa mắc tức là
Ba(OH)2 -> Ba2+ <=> mất 2 gốc OH <=> 2 HCl -> nHCl = 2y
Ba[Al(OH)4] -> Ba2+ + Al(OH)3 -> Mất 1 gốc OH <=> 1 HCl => nHCl = z

Ta có nHCl = z + 2y = 0,48 (2)
Giải hệ 1 và 2 => z=y= 0,16

nH2 = 4z + y = 0,8 mol => V = 17.92 lít :D
 
S

sky_net115

hòa tan hoàn toàn 2,3 gam na va b gam al vào nước thu được 4,48l khí h2 và dd x. Đổ tiếp v ml hcl 1m vào dd x, đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 6,24 gam kết tủa. Tính v, biết dùng dư 20% so với lượng phản ứng


Na + Al + 4H2O -> Na[Al(OH)4] + 2H2
x------x-----------------------------------2x
Na + H2O -> NaOH + 1/2H2
y------------------------------y/2

Giải hệ nNa = x+y = 0,1 mol và hệ nH2 = 2x+y/2 = 0,2
<=> x= 0,1 , y = 0 => Nhôm còn dư sau phản ứng.

=> nAl = x = 0,1 mol ( Số mol Al phản ứng)
nKết tủa = 0,08 mol

Ta có
Al(OH)4 + HCl-> Al(OH)3
-0,08------0,08-----0,08
Al(OH)4 -+ 4HCl -> Al3+
0,02---------0,08-

=> nHCl = 0,16 mol => V lý thuyết = 0,16 lít => V thực tế = 0.192 lít

http://diendan.hocmai.vn/editpost.php?do=editpost&p=2500536
 
Top Bottom