Mọi người cho em hỏi bài tập hóa này cái. thanks

M

mr.hmn.mn.n@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1./ Một hỗn hợp X có khối lượng m gam gồm Ba và Al. Cho m gam X tác dụng với nước dư, thu được 8.96 lít khí H2. Cho m gam X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 22,4lit khí H2. Các pư đều xảy ra hoàn toàn, các thể tích đo ở đktc. m có giá trị là bao nhiêu?
Giải:
"Khi cho X tác dụng với H2O dư, thể tích khí H2 thu được ít hơn khi cho X tác dụng với Ba(OH)2 dư ⇒ khi cho X tác dụng với H2O dư một phần Al sẽ dư, không tham gia phản ứng. Cả 2 TH Ba đều phản ứng hết."
....................
....................

+Giải thích dùm e câu đó, tại sao cả 2 trường hợp Ba đều phản ứng hết, thấy người ta giải nhìn vào là biết đề cho là Ba phản ứng hết ( theo e biết là phản ứng xảy ra hoàn toàn thì hiệu xuất 100% nghĩa là có ít nhất 1 chất hết, nhưng ở đây sao biết chất hết là Ba)
 
Q

quynhchungbk@gmail.com

hóa

Khi cho X tác dụng với H2O dư, thể tích khí H2 thu được ít hơn khi cho X tác dụng với Ba(OH)2 dư ⇒ khi cho X tác dụng với H2O dư một phần Al sẽ dư, không tham gia phản ứng.
Gọi x, y là số mol Ba, Al có trong , gam hh X:
• Cho X tác dụng với H2O dư:
Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2
x              x      x
Ba(OH)2 + 2Al + 2H2O → 3H2 + Ba(AlO2)2
x                      3x
Số mol khí H2 sinh ra: n(H2) = x + 3x = 4x = 8,96/22,4 = 0,4mol
⇒ x = 0,1mol
• Cho X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư:
Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2
0,1                   0,1
2Al + Ba(OH)2 + 2H2O → 3H2 + Ba(AlO2)2
y                     3y/2
Số mol khí H2 tạo thành: n(H2) = 0,1 + 3y/2 = 22,4/22,4 = 1mol
⇒ y = 0,6mol
Khối lượng hỗn hợp X:
m(X) = m(Ba) + m(Al) = 137.0,1 + 27.0,6 = 29,9gam
 
M

mr.hmn.mn.n@gmail.com

Khi cho X tác dụng với H2O dư, thể tích khí H2 thu được ít hơn khi cho X tác dụng với Ba(OH)2 dư ⇒ khi cho X tác dụng với H2O dư một phần Al sẽ dư, không tham gia phản ứng.
Gọi x, y là số mol Ba, Al có trong , gam hh X:
• Cho X tác dụng với H2O dư:
Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2
x              x      x
Ba(OH)2 + 2Al + 2H2O → 3H2 + Ba(AlO2)2
x                      3x
Số mol khí H2 sinh ra: n(H2) = x + 3x = 4x = 8,96/22,4 = 0,4mol
⇒ x = 0,1mol
• Cho X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư:
Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2
0,1                   0,1
2Al + Ba(OH)2 + 2H2O → 3H2 + Ba(AlO2)2
y                     3y/2
Số mol khí H2 tạo thành: n(H2) = 0,1 + 3y/2 = 22,4/22,4 = 1mol
⇒ y = 0,6mol
Khối lượng hỗn hợp X:
m(X) = m(Ba) + m(Al) = 137.0,1 + 27.0,6 = 29,9gam


Bạn ơi sai cau hỏi mình rồi, mình hỏi cái kia mà bạn.
 
Top Bottom