Mọi người ai giúp em bài này đc ko?

U

ulrichstern2000

X

xlkslbccdtksexo

Tổng các hạt mang điện trong hợp chất AB2 là 64. Số hạt mang điện trong hạt nhân nguyên tử A nhiều hơn số hạt mang điện trong hạt nhân nguyên tử B là 8. Hãy viết công thức phân tử của hợp chất trên.

goi (p + e) của A là a, của B là b
ta có
a - 2b = 8
2a + 4b = 64
\Rightarrow a = 20, b = 6
\Rightarrow [tex] CaC_2 [/tex]
:cool:
 
Y

yui_2000

Theo đề bài, ta có:
$p_A + e_A + 2(p_B + e_B) = 64$​
Mà: $\left\{\begin{matrix}
p_A = e_A\\
p_B = e_B
\end{matrix}\right.$
$\Rightarrow 2p_A + 4p_B = 64 \Leftrightarrow p_A + 2p_B = 32$
Mặt khác:
$p_B = p_A - 8 \Leftrightarrow 2p_B = 2p_A - 16$
$\Rightarrow 3p_A = 48 \Leftrightarrow p_A = 16$ (A là S)
$\Rightarrow p_B = 8$ (B là O)​
Vậy CTHH là: $SO_2$
 
Top Bottom