moi ngui lam ho em nhanh may bai nay nhaaaaaaa

0

01699895843

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

..........lay 2,98 gam hon hop X gom Zn va Fe cho vao 200ml đ HCl sau phan ung hoan toan ta co can dung dich trong dieu kien ko co õi thi duoc 5,82 gam chat ran.tinh the tich H2 bay ra o dktc
..........cho 3,68 gam hon hop gom Al va Zn tac dung voi 1 luong vua du dung dich H2SO4 10% thu duoc 2,24 lit khi H2 o dktc.khoi luong dung dich thu duoc sau phan ung la bao nhui?
........hoa tan hoan toan 7,8 gam hon hop Mg va Al bang dung dich HCl du.sau phan ung thay khoi luong dung dich tang them 7 gam so voi ban dau.so mol ãit HCl tham gia phan ung la bao nhui?
.......X la kim loai thuoc nhom 2A.cho 1,7 gam hon hop gom kim loai X va Zn tac dung voi luong du dung dich HCl sinh ra 0,672 lit khi H2 o dktc .mat khac cho 1,9 gam X tac dung voi luonh du dung dich H2SO4 loang thi the tich khi H2 sinh ra chua den 1,12 lit o dktc.kim loai X la kim loai nao.
 
M

mrnguyentrung198

- Phần a :
hỗn hợp X (kim loại : Zn, Fe) tác dụng với HCl được chất rắn gồm muối (ZnCl2 và FeCl2)
--> mCl = m(chất rắn) - m(X) = 5,82 - 2,98 = 2,84 gam
Theo công thức HCl thì nH+ = nCl - = 2,84 : 35,5 = 0,08 mol
--> nH2 = 0,08 : 2 = 0,04 mol
Vậy VH2 = 0,04 . 22,4 = 0,896 lít
- Phần b : (ngược lại phần a)
nH2 = 0,1 mol
--> nH2SO4 = 0,1 mol
--> m(H2SO4) = 9,8 gam
--> m(dung dịch H2SO4) = 9,8.100 :10 = 98 gam
Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có
m(kim loại) + m (dung dịch H2SO4) = m(dung dịch sau phản ứng) + mH2
--> m(dung dịch sau phản ứng ) = 3,68 + 98 - 0,1.2 = 101,48 gam
- Phần c :
khi hoà tan kim loại (Mg và Al) vào dung dịch HCl thì kim loại sẽ tạo muối tan (MgCl2 và AlCl3) tan vào dung dịch làm khối lượng dung dịch tăng lên 7,8 gam
nhưng sau phản ứng lại tạo khí H2 thoát ra làm khối lượng dung dịch giảm đi x gam
Do phần khối lượng làm cho dung dịch tăng nhiều hơn phần làm cho khối lượng dung dịch giảm
nên m(dung dịch tang) = m(kim loại) - mH2
--> mH2 = 7,8 - 7 = 0,8 gam
--> nH2 = 0,8 : 2 = 0,4 mol
--> nH+ = 0,8 mol
--> nHCl = nH+ = 0,8 mol
- Phần d : kim loại R tác dụng với axit --> n/2 H2 ( n :hoá trị R)
Gọi hỗn hợp là R
*thí nghiệm 1 :
R --------> H2
0,03<-- 0,03 (mol)
M(R) = 1,7 : 0,03 = 56,67 < M(Zn) = 65
--> M(X) < 56,67
*Thí nghiệm 2 :
X -------------------> H2
(1,9 :Mx) ---------> (1,9:Mx)
theo đề bài 1,9 : Mx < 0,05
--> Mx > 38
Vậy 38 < Mx < 56,67
X thuộc nhóm IIA
nên X là Ca (M = 40)
 
Top Bottom