L
lehoanganh007
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
MÌNH POST LÊN CHO CÁC BẠN MỘT PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT RƯỢU BẬC 1 , 2, 3
PHƯƠNG PHÁP LUCAS :
Thuốc thử lucas là hỗn hợp HCL đậm đặc và ZNCL2 , có khả năng biến đổi Ancol thành dẫn xuất Clo tương ứng , không tan trong hỗn hợp phản ứng , và tùy theo hàm lượng , có thể làm vẩn đục dung dịch hoặc có hiện tượng tách lớp :
R-OH + HCL <---> R - CL + H2O
-Rượu bậc 3 phản ứng ngay tức khắc
-Rượu bậc 2 phản ứng sau khoảng 5 phút
-Rượu bậc một hoàn toàn ko phản ứng ở nhiệt độ phòng
Như vậy , khi thử các mẫu rượu có bậc khác nhau với thuốc thử LUCAS
-Mẫu có hiện tượng tách lớp là bậc 3
-Mẫu bị vẩn đục là bậc 2
-Bậc một vẫn trong suốt
Phản ứng giữa rượu và HCL trong thuốc thử LUCAS xảy ra theo cơ chế SN1 (subsitution , nucleophilic , 1 osder ) do sự tác động của ZnCL2 là một Acid Lewis mạnh
2HCL + ZnCL2 <--> 2H+ + [ZnCl2]2-
R -OH + H+ <--> R - OH2+ <--> R+ + H2)
Như vậy tốc độ phản ứng của rượu bậc 3 > 2 > 1 . mặt khác rượu phải tan dc trong nước , nếu ko sẽ có sự tách lớp ngay từ đầu . Do đó phương pháp này chỉ dùng cho các rượu có ko quá 6 nguyên tử Cacbon
PHƯƠNG PHÁP LUCAS :
Thuốc thử lucas là hỗn hợp HCL đậm đặc và ZNCL2 , có khả năng biến đổi Ancol thành dẫn xuất Clo tương ứng , không tan trong hỗn hợp phản ứng , và tùy theo hàm lượng , có thể làm vẩn đục dung dịch hoặc có hiện tượng tách lớp :
R-OH + HCL <---> R - CL + H2O
-Rượu bậc 3 phản ứng ngay tức khắc
-Rượu bậc 2 phản ứng sau khoảng 5 phút
-Rượu bậc một hoàn toàn ko phản ứng ở nhiệt độ phòng
Như vậy , khi thử các mẫu rượu có bậc khác nhau với thuốc thử LUCAS
-Mẫu có hiện tượng tách lớp là bậc 3
-Mẫu bị vẩn đục là bậc 2
-Bậc một vẫn trong suốt
Phản ứng giữa rượu và HCL trong thuốc thử LUCAS xảy ra theo cơ chế SN1 (subsitution , nucleophilic , 1 osder ) do sự tác động của ZnCL2 là một Acid Lewis mạnh
2HCL + ZnCL2 <--> 2H+ + [ZnCl2]2-
R -OH + H+ <--> R - OH2+ <--> R+ + H2)
Như vậy tốc độ phản ứng của rượu bậc 3 > 2 > 1 . mặt khác rượu phải tan dc trong nước , nếu ko sẽ có sự tách lớp ngay từ đầu . Do đó phương pháp này chỉ dùng cho các rượu có ko quá 6 nguyên tử Cacbon