MỖI NGÀY MỘT BÀI HOÁ HAY (NGÀY THỨ MƯỜI BỐN.....)

Status
Không mở trả lời sau này.
C

conu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MỖI NGÀY MỘT BÀI HOÁ HAY (NGÀY THỨ MƯỜI BỐN..

Được khóa bởi:nguyenanhtuan1110
Thời gian: 2/9/2007
Lý do: đã thảo luận xong.


*Hỗn hợp A gồm oxit của một Kloại hoá trị II và muối cacbonat của Kloại đó được hoà tan hết bằng H2SO4 loãng vừa đủ tạo ra khí B và còn d2 D. Cô cạn d2 D thu được 1 lượng muối khan bằng 168% lượng A. Biết lượng khí B bằng 44% lượng A. Hỏi % mỗi chất trong A?
 
S

soosdden

MO x mol
MCO3 y mol
(M+16)x + (M+60)y = m (1)
(M+96)(x+y) = 1,68m (2)
44y = 0,44m ---> y = 0,01m
lấy 2 trừ 1 dc 80x + 36 y = 0,68 m
---> x = 0,004 m
thay vào 2 có M là Mg
còn lại đã đơn giản
 
C

conu

soosdden said:
MO x mol
MCO3 y mol
(M+16)x + (M+60)y = m (1)
(M+96)(x+y) = 1,68m (2)
44y = 0,44m ---> y = 0,01m
lấy 2 trừ 1 dc 80x + 36 y = 0,68 m
---> x = 0,004 m
thay vào 2 có M là Mg
còn lại đã đơn giản
soosdden à, cách của bạn hay lắm, rất ngắn gọn. Mình cũng xin Post cách giải của mình lên cho mọi người cùng xem, nhưng ko được ngắn gọn và hay như cách của bạn.

Giả sử h2 A có m = 100 g
Gọi x, y lần lượt là n của RO, RCO3 trong h2 A
=> hệ 3 pt:
x(R+16) + y(R+60) = 100
(x+y)(R+96) = 168%*100
44y = 44%*100
giải hệ trên, ta được:
y = 1
R = 24
x = 0,4
=> R là Mg
=> % MgCO3 = 84%; % MgO = 16%.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom