MỖI NGÀY MỘT BÀI HÓA HAY ( NGÀY THỨ 6)

Status
Không mở trả lời sau này.
S

soosdden

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có bài này mọi người làm thử xem:
Hòa tan hoàn toàn 17,2 g hỗn hợp 1 kim loại và oxit của nó vào nước thu được dung dịch B.Cô cạn dung dịch B --> 22,4 g Hidroxit kim loại khan .Xác định kim loại .Biết rằng % khối lượng kim loại và oxit của nó trong hỗn hợp ko chênh nhau quá xa
Ai có kết quả xin làm hẳn hoi ra nhá
ko dc đoán mò
 
N

nguyenlan11a1bn291191

Anh số đen ơi , em làm thế này chả hiểu đúng không? Vừa ngủ gật xong không biết giải có chuẩn ko nhầm thì chết thông cảm nha :D . Ngủ dậy mới nhớ ra vẫn lên hocmai thành thử cứ post lên như sau:
*)Gọi công thức của kl & oxit là M & M2On ( M là kim loại kiềm)
Gọi số mol nM =x , nM2On =y
Bảo toàn nguyên tố : M -------> MOH
x mol -----> x mol
M2O ------> 2MOH
y mol -------> 2y mol
dd B là MOH ------> nMOH =x+2y mol
Hệ pt : Mx + y(2M +16 ) = 17,2 (1)
(x+2y )( M+17 ) =22.4 (2)
Lấy (2) - (1) được phương trình : 17x +18y=5.2
Ta lại có : M trung bình của hỗn hợp là (thông cảm cái đến đây ko biết đánh thế nào thui đánh luôn là M*) =17,2/(x +y ) -------> M* =18.17,2/(18(x+y))
--------> M* < 18.17,2/(17x+18y) ------> M* <774/13
---> M*<59,54 -----> M < 59,5 < 2M +16 ---> 21,75<M<59,5----->M có thể là Na hoặc K ,
Lại phải thử xem % khối lượng của kl và oxit nữa. :( (nản quá buồn ngủ khiếp)
M là Na : giải ra x=0,02 , y=0,27 --> %Na=2,67% , %Na2O=97,33%
M là K : giải ra x=0,2 , y=0,1 --->%K =45,3% , % K2O =54,7%

*) Còn nếu kim loại đó là kiềm thổ . :-S
Thì chịu mỏi lắm rồi ,có gì mai nghĩ lại.Mà đề ko cho kl kiềm thì đúng là hơi ốm đấy nhỉ.
Sai ở đâu mọi người sửa hộ cái.Tính đến thời điểm này thì em chỉ ra kl đó là K ( :D )
 
S

soosdden

kết quả đúng rồi đấy :D
cách làm của em như thế là đúng rồi
em làm tiếp nếu đó là kim loại kiềm thổ đi

@All : Đến hết ngày nếu ko có ai có cách làm mới hoặc có kết quả khác, em xin được post 1 cách mới :D
 
N

nguyenlan11a1bn291191

Quên bài giải trước tui đánh nhầm thực ra là oxit đó là M2O thôi ( nhầm chỗ gọi ý )thông cảm làm đêm chất lượng ko tốt lắm do mắt lợn mắt quạ toàn đánh sai :D Còn phần kl kiềm thổ thì bây giờ đang chuẩn bị làm :(
 
N

nguyenlan11a1bn291191

ờ thì vẫn giải tương tự. Mà lúc nãy đang buồn nên bây giờ mới lên post tiếp:
Trường hợp MO :
Hệ pt:
Mx+y(M+16) = 17,2
(M+34)(x+y)=22,4
Giải ra: 34x+18y =5,2
Ta có: M* = 17,2/(x+y)= 17,2.34/34(x+y)---> M*<17,2.34/5,2 ----> M*< 112,5
-----> M < 112,5 < M+16 ----> 96,5 <M <112,5 ----> loại ko có giá trị của M
Vậy kim loại là K . Hết
 
S

soosdden

nguyenlan11a1bn291191 said:
*)Gọi công thức của kl & oxit là M & M2On ( M là kim loại kiềm)
Gọi số mol nM =x , nM2On =y
Bảo toàn nguyên tố : M -------> MOH
x mol -----> x mol
M2O ------> 2MOH
y mol -------> 2y mol
dd B là MOH ------> nMOH =x+2y mol
Hệ pt : Mx + y(2M +16 ) = 17,2 (1)
(x+2y )( M+17 ) =22.4 (2)
Lấy (2) - (1) được phương trình : 17x +18y=5.2
Ta lại có : M trung bình của hỗn hợp là (thông cảm cái đến đây ko biết đánh thế nào thui đánh luôn là M*) =17,2/(x +y ) -------> M* =18.17,2/(18(x+y))
--------> M* < 18.17,2/(17x+18y) ------> M* <774/13
---> M*<59,54 -----> M < 59,5 < 2M +16
đến đây chưa thể kết luận ngay dc
đây chính là chỗ thiếu của bài giải của nguyenlan
nguyenlan mới chặn dc một đầu của M trung bình M*<59,54

có thể thêm vào một bước như sau :

M*= 17.17,2 / 17(x+y)
--->M*> 17.17,2 / (17x +18y) hay M*> 56,23

vậy ta có : 56,23 < M*< 59,54

đến đây mới có thể kết luận như sau :
__ 56,23< M* < 2M+16 hay 20,115 < M (1)
__59,54 > M* > M hay 59,54 > M (2)

từ 1 và 2 có M là K hoặc Na sau đó tính phần trăm như nguyenlan là đúng rồi :D
[/u]
 
N

nguyenlan11a1bn291191

à em hiểu ra lỗi của mình rồi. Ừ suýt quên một đầu nghiệm M .Cảm ơn anh số đen đã chỉ :D
 
S

soosdden

Lời giả ở bên trên là đúng rồi :D
Đây là lời giải thứ 2 của thầy dậy em :

Gọi số mol M là x
số mol M2On là y
Phương trình :
M + n H2O --> M(OH)n + n/2 H2
x-----------------x
M2On + n H2O ---> 2M(OH)n
y------------------------2y

Mx + ( 2M + 16n)y =17,2 (1)
(x + 2y).(M + 17n ) =22,4 (2)

lấy 2 trừ 1 ta dc 17nx + 18n y = 5,2 hay 17x + 18y = 5,2/n (3)

từ 2 ta dc : x + 2y = 22,4/(M+17n) =A

ta có 9.(x+2y) < 17x + 18y < 17 (x + 2y)
hay 9A < 5,2/n< 17A

TH1 : n =1
Giải ra 21,77 < M < 56,23 ---> M là Na hoặc K
__nếu là Na --> %Na = 2,67% quá bé nên loại
__nếu là K ---> % K = 45,3% % K2O = 54,7% thỏa mãn

TH2 : n=2
Giải ra 43,53 < M < 112 Loại

Kết luận M là Kali
 
N

nguyenlan11a1bn291191

Mà anh số đen này em cũng định làm như anh rồi nhưng lại nghĩ rằng nếu là kim loại kiềm thổ thì gọi thế ko hay nhưng xem lời giải xong thì nghĩ lại rùi.Gọi là M2On cũng đc. Em quên mất cứ nghĩ là sai
 
N

nguyenlan11a1bn291191

anhson12345 said:
dung dinh luat thanh phan ko doi? nhanh gap 100 lan the nay`
Anh đã nói thế thì sao ko chỉ luôn cách đó đi. Anh số đen nói đúng đấy nếu anh đã nói được thế thì post cho mọi người học hỏi. Trăm nghe không bằng mắt thấy :-/ vả lại nói có sách mách có chứng luôn chứ anh [-X
 
A

anhson12345

cac ôngba ko tin thi thoi de luc khac tui giai? cho tui chi?nhin cach giai? chu chua thu? giai? voi lai cach cua toi it nhat cugn ko phai? viet pt dai` dong nhu cach ông ba`
 
N

nguyenlan11a1bn291191

anhson12345 phải giải đi chứ nói thế thì ai mà hiểu được . Mà cũng có hẳn phải viết PTPU đâu bảo toàn nguyên tố cũng đc .Sao anh lại bảo là phải viết dài , thực ra viết nhanh là baỏ toàn thì đc ngay chứ gì. Em cũng dùng bảo toàn nguyên tố chứ ai viết PTPU mà anh bảo ông với bà. Đọc lại đi bài của anh số đen thì cùng lắm là chỉnh đi coi như ko cần viết PTPU là đc
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom