MỖI NGÀY MỘT BÀI HÓA HAY (NGÀY THỨ 15)

Status
Không mở trả lời sau này.
S

soosdden

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Được khóa bởi:nguyenanhtuan1110
Thời gian: 2/9/2007
Lý do: đã thảo luận xong.


Lúc đầu đọc bài của conu do ko đọc kỹ nên em lại làm hỗn hợp gồm kl và oxt của nó.Làm 1 lúc thấy tạo ra dc 1 bài mới phức tạp hơn ( có đáp án cụ thể)

Cho 1 hỗn hợp gồm kim loại thuộc nhóm IIA và oxit của nó vào dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ (kl đứng trước H trong dãy hoạt động).sau pư thu dc muối duy nhất khối lượng = 168% khối lượng ban đầu
a ,Tìm kim loại
b, tìm tỉ lệ số mol kl và oxit trong hỗn hợp
 
L

loveyouforever84

soosdden said:
Lúc đầu đọc bài của conu do ko đọc kỹ nên em lại làm hỗn hợp gồm kl và oxt của nó.Làm 1 lúc thấy tạo ra dc 1 bài mới phức tạp hơn ( có đáp án cụ thể)

Cho 1 hỗn hợp gồm kim loại hóa trị 2 và oxit của nó vào dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ (kl đứng trước H trong dãy hoạt động).sau pư thu dc muối duy nhất khối lượng = 168% khối lượng ban đầu
a ,Tìm kim loại
b, tìm tỉ lệ số mol kl và oxit trong hỗn hợp
Mở hàng vậy
Kim loại cần tìm là Ba (137).
Câu b dễ dàng tìm dc!
Nhưng em cần kiểm tra lại cho kĩ xem đề bài đã chặt chẽ chưa???
 
S

soosdden

thầy làm đúng quá :D
mà thầy thì quá giỏi mấy bài thế này rồi :D
@All : ai làm đề nghị post cả cách làm vì thầy Thành đã cho đáp số rồi :D
 
S

soosdden

loveyouforever84 said:
Nhưng em cần kiểm tra lại cho kĩ xem đề bài đã chặt chẽ chưa???
em nghĩ ra bài này từ bài số 14 của conu nên có thể chưa xem xét kỹ
thầy có thể chỉ ra chỗ chưa chặt chẽ ở bài dc ko ạ
cảm ơn thầy trước :D
 
L

loveyouforever84

soosdden said:
loveyouforever84 said:
Nhưng em cần kiểm tra lại cho kĩ xem đề bài đã chặt chẽ chưa???
em nghĩ ra bài này từ bài số 14 của conu nên có thể chưa xem xét kỹ
thầy có thể chỉ ra chỗ chưa chặt chẽ ở bài dc ko ạ
cảm ơn thầy trước :D
Để bài này trở nên quen thuộc hơn, có lẽ nên thay "kim loại hóa trị II" bằng "kim loại nhóm IIA" hoặc "kim loại kiềm thổ" ?
Như thế sẽ làm cho bài toán rõ ràng hơn!
 
S

soosdden

levis said:
Híc, ko chặt chẽ sao thầy lại làm đc nhỉ? soosdden chữa đi?
bạn ko thấy thầy nói à
chỉ thay kl hóa trị 2 bằng kl thuộc nhóm IIA thôi mà
thực ra thì cái đấy cũng ko quá ảnh hưởng đến bài toán
đợi vài ngày nữa tui chữa sau :D
 
Q

quynhanh1012

thay ca hon hop do bang kim loai hoa tri II la R, ta co:(R+96):R=1,68 tu do co R=141ma M<R<(M+16),Mla kim loai hoa triII nen do la Ba
cau b thi de roi , thay M(ba)vao pt %khoi luong ban dau la xong. hinh nhu la n(Ba)=8,5 n(BaO) :)
 
L

loveyouforever84

quynhanh1012 said:
thay ca hon hop do bang kim loai hoa tri II la R, ta co:(R+96):R=1,68 tu do co R=141ma M<R<(M+16),Mla kim loai hoa triII nen do la Ba
cau b thi de roi , thay M(ba)vao pt %khoi luong ban dau la xong. hinh nhu la n(Ba)=8,5 n(BaO) :)
Cách làm của em đúng rồi đó!
 
S

soosdden

quynhanh1012 said:
thay ca hon hop do bang kim loai hoa tri II la R, ta co:(R+96):R=1,68 tu do co R=141ma M<R<(M+16),Mla kim loai hoa triII nen do la Ba
cau b thi de roi , thay M(ba)vao pt %khoi luong ban dau la xong. hinh nhu la n(Ba)=8,5 n(BaO) :)
Bạn làm đúng rồi :D
Lời giải :
Cách 1 : (Cách ngắn gọn đơn giản nhất)
Thay hỗn hợp bằng kl loại R hóa trị 2 như Quynhanh1012 :
ta có :
gọi số mol là x mol
R.x = m
(R+96).x = 1,68m
--> [tex]\frac{R+96}{R}[/tex] = 1,68
tính ra R = 141 ---> M < R < M + 16
M là kl thuộc nhóm IIA ---> M là Ba


Cách 2 Cách này em mới nghĩ ra sáng nay :D (cách này có lẽ áp dụng với nhiều bài dc)
M x mol
MO y mol

ta có :
M.x + (M+16)y = m (1)
(M+96)(x+y) = 1,68m (2)

từ 1
M(x+y) < m < (M+16)(x+y) (3)

lấy 2 chia cho 3 vế với vế

[tex]\frac{M+96}{M}[/tex] > 1,68 > [tex]\frac{M+96}{M+16}[/tex]
Giải ra 141 > M > 101
--> M là Ba


bài này có lẽ còn có cách khác nữa :D
ai làm ra kết quả mà cách làm khác 2 cách trên thì cùng vào thảo luận nhá :D
@Mod : đợi vài ngày mới khóa dc ko ạ!!!
 
S

soosdden

quynhanh1012 said:
thay ca hon hop do bang kim loai hoa tri II la R, ta co:(R+96):R=1,68 tu do co R=141ma M<R<(M+16),Mla kim loai hoa triII nen do la Ba
cau b thi de roi , thay M(ba)vao pt %khoi luong ban dau la xong. hinh nhu la n(Ba)=8,5 n(BaO) :)
Cách làm này là dùng công thức trung bình, 1 cách rất phổ biến nếu gặp những bài có n ẩn và (n-1) phương trình
@loveyouforever84 : thầy còn cách nào làm bài này ko thế ?
 
L

loveyouforever84

soosdden said:
quynhanh1012 said:
thay ca hon hop do bang kim loai hoa tri II la R, ta co:(R+96):R=1,68 tu do co R=141ma M<R<(M+16),Mla kim loai hoa triII nen do la Ba
cau b thi de roi , thay M(ba)vao pt %khoi luong ban dau la xong. hinh nhu la n(Ba)=8,5 n(BaO) :)
Bạn làm đúng rồi :D
Lời giải :
Cách 1 : (Cách ngắn gọn đơn giản nhất)
Thay hỗn hợp bằng kl loại R hóa trị 2 như Quynhanh1012 :
ta có :
gọi số mol là x mol
R.x = m
(R+96).x = 1,68m
--> [tex]\frac{R+96}{R}[/tex] = 1,68
tính ra R = 141 ---> M < R < M + 16
M là kl thuộc nhóm IIA ---> M là Ba


Cách 2 Cách này em mới nghĩ ra sáng nay :D (cách này có lẽ áp dụng với nhiều bài dc)
M x mol
MO y mol

ta có :
M.x + (M+16)y = m (1)
(M+96)(x+y) = 1,68m (2)

từ 1
M(x+y) < m < (M+16)(x+y) (3)

lấy 2 chia cho 3 vế với vế

[tex]\frac{M+96}{M}[/tex] > 1,68 > [tex]\frac{M+96}{M+16}[/tex]
Giải ra 141 > M > 101
--> M là Ba


bài này có lẽ còn có cách khác nữa :D
ai làm ra kết quả mà cách làm khác 2 cách trên thì cùng vào thảo luận nhá :D
@Mod : đợi vài ngày mới khóa dc ko ạ!!!
Rất hoan nghênh cách 2 của bạn soosdden!
Em rất có tinh thần tìm tòi, sáng tạo! Các bạn khác cũng nên học theo cách này, chúng ta ko nên chỉ chăm chăm làm theo lối mòn, mà phải luôn tìm hiểu xem có cách nào để làm bài nữa ko! Làm dc như thế các bạn sẽ nhớ lâu và hiểu vấn đề thấu đáo hơn!
Tuy nhiên, theo mình bài này cách phổ biến và áp dụng dc cho nhiều dạng nhất là cách 1 của soosdden!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom