MỖI NGÀY MỘT BÀI HÓA HAY (NGÀY 25.........)

A

ancksunamun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1.36 g hhợp bột kim loại Fe và Mg vào 400 ml dd CuSO4.Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn ta đc chất rắn A cân nặng 1,84 g và dd B.Cho B tác dụng với dd xút dư khi có mặt không khí , sau đó lấy kết tủa đem nung ở nhiệt độ cao thì thu đến hoàn toàn thì thu được hh oxyt cân nặng 1,2 g.Tính khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu và nồng độ dd CuSO4.
 
P

phanhuuduy90

cái bài này có trong sách nguyến thanh khuyết ,
hình như phải xác định chất rắn là chất gì bằng cách giả sử hỗn hợp là AL,
giả sử hỗn hợp là Fe --> tính khối lượng CU rồi so sánh với m chất rắn B để xách định chất rắn đó là gì
nếu hỗn hợp dư thì:
FE + FE3+dư ---->FE2+
Cu + FE2+----->Fe3+---- +Cu2+
 
A

ancksunamun

Này giải cụ thể ra đi chứ duy, nói vậy ai chả nói đc.
hì lâulắm bọn mình mới đông vui thế này nhỉ
@ duy: có tham ra thi olympia box hóa không?
 
S

soosdden

Re: mỗi ngày 1 bài hóa hay-ngày 25

ancksunamun said:
cho 1.36 g hhợp bột kim loại Fe và Mg vào 400 ml dd CuSO4.Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn ta đc chất rắn A cân nặng 1,84 g và dd B.Cho B tác dụng với dd xút dư khi có mặt không khí , sau đó lấy kết tủa đem nung ở nhiệt độ cao thì thu đến hoàn toàn thì thu được hh oxyt cân nặng 1,2 g.Tính khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu và nồng độ dd CuSO4.

Giả sử CuSO4 dư
---> khối lượng oxit lúc sau phải lớn hơn 1,36 (khối lượng kl A) --> giả sử sai
Vậy CuSO4 hết

TH1 : Mg dư (loại dễ dàng bằng cách thay số vào )

Giả sử Mg dư --> dung dịch là MgSO4 --> oxit là MgO số mol là 1,2:40 = 0,03
---> số mol Cu 2+ là 0,03
khối lượng chất rắn là 1,36 - 0,03.24 + 0,03.64 = 2,56 > 1,84 --> loại

TH2 : Fe pư 1 phần

gọi số mol Mg là x
số mol Fe pư là y
số mol Fe dư là z

hệ 3 phương trình 3 ẩn :

24x + 56( y+z) = 1,36
56z + 64 (x+y) = 1,84
40x + 160y:2 = 1,2

giải ra x = y = z = 0,01

:D
 
S

soosdden

hacbeo said:
ai cho làm cái trò ấy hả cô em, làm thế dài lắm, 1,5 phút không đc đâu.bài này khó chính là chỗ biện luận thôi.
anh này đúng là chả hiểu ý người khác
đây nhá
giả sử Mg dư --> dung dịch là MgSO4 --> oxit là MgO số mol là 1,2:40 = 0,03
---> số mol Cu 2+ là 0,03 (hỉu không đó)
khối lượng chất rắn là 1,36 - 0,03.24 + 0,03.64 = 2,56 > 1,84 --> loại
pó tay với anh này :))
 
H

hacbeo

em ơi em nhầm như con dơi, ở đây là MgSO4 cơ em à. vậy thay số vào thì 1,76 < 1,84 em à
pó tay với em này :))
 
S

soosdden

hacbeo said:
em ơi em nhầm như con dơi, ở đây là MgSO4 cơ em à. vậy thay số vào thì 1,76 < 1,84 em à
pó tay với em này :))
khối lượng chất rắn là kim loại
đúng là em nhầm là Mg(NO3)2 nhưng dù có thế thì khối lượng kim loại vẫn là 2,56
anh tính lại đi anh
đây là bảo toàn khối lượng kim loại
 
Top Bottom