mọi ng giúp tớ vs!

L

linhhonbebong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
cho 23,8g hh X gồm Cu ,Fe ,Al pứ vừa hết vs 14,56l Cl2 ở đktc thu đk muối Y.Mặt khác cứ 0,25mol hh X td HCl dư lại thu đk 4,48l H2 ở đktc.
a.tính % m mỗi muối kim loại trong X
b.hòa tan hết X vào nước dư đk dd Z. m(g) bột Fe td vs dd Z thu đk dd 2 muối .tìm m

2.cho 7,84g hh 2 oxit sắt có số mol bằng nhau.khử hoàn toàn hh trên bằng CO thấy m hh giảm 2,24g. xđ ct 2 oxit.
3.có 15g hỗn hợp Al và Mg đk chia đôi.cho 1 nửa hh vào 600ml HCl xM thu đk khí A và dd B.cô cạn dd B thu đk 27,9g muối khan.cho 1 nửa hh vào 800ml dd HCl xM và làm tương tự lại dk 32, 35g muối khan. xđ lượng mối kl và trị số x.tính V H2 thoát ra ở đktc
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

1.
cho 23,8g hh X gồm Cu ,Fe ,Al pứ vừa hết vs 14,56l Cl2 ở đktc thu đk muối Y.Mặt khác cứ 0,25mol hh X td HCl dư lại thu đk 4,48l H2 ở đktc.
a.tính % m mỗi muối kim loại trong X
b.hòa tan hết X vào nước dư đk dd Z. m(g) bột Fe td vs dd Z thu đk dd 2 muối .tìm m
Bài này là bài toán khá hay, nếu các em đi thi hay kiểm tra mà "vớ" phải bài nào có chữ mặt khác hoặc ban đầu cho gam về sau cho mol thì làm ơn nhớ đên bài toán "MẶT KHÁC CUẢ SỰ THẬT" giùm ACID nhé:D
Cách làm như sau
Dầu tiên đặt mol 3 KL là x,y,z => 64x + 56y + 27z = 23,8
Cu + Cl2 ---> CuCl2
x----->x
2Fe+ 3Cl2 ----> 2FeCl3
y----->1,5y
2Al + 3Cl2 ---> 2AlCl3
z----->1,5z
=> x + 1,5y + 1,5z = 0,65mol
Cái hay của "MẶT KHÁC" là đầu tiên cho KL vế sau lại cho mol, xử lí đơn giản ta gọi molsau = k mol trước
=> k ( x+y+z) = 0,25(*)
Fe + 2HCl --->FeCl2 + H2
kymol--------------------->ky
2Al + 6 HCl---> 2AlCl3 + 3H2
kz------------------------------->1,5kz
=> ky + 1,5kz = 0,2 => k(y + 1,5z) = 0,2 => k = 0,2/ (y + 1,5z) (**)
The (**) vào (*)
=> 0,2 (x+y+z) = 0,25 ( y + 1,5z)
=> x=0,2; y=0,1; z=0,2
=> % nhé!
b, 3 KL này tan trong nước đâu em???
2.cho 7,84g hh 2 oxit sắt có số mol bằng nhau.khử hoàn toàn hh trên bằng CO thấy m hh giảm 2,24g. xđ ct 2 oxit.
m giảm là mO = 2,24 => nO = 0,14
nFe = (7,84-2,24)/56 = 0,1
=> nO/nFe = 1,4
=> CÓ 1 Oxit mà nO/nFe > 1,4 => Chỉ có thể là Fe2O3
Có 1 oxit có nO/nFe <1,4 => CÓ thể là FeO hay Fe3O4
Mà 2 oxit có số mol = nhau nên nếu là FeO thì nO= nFe => Chỉ có Fe3O4 Tm
 
H

heartrock_159

Bài này là bài toán khá hay, nếu các em đi thi hay kiểm tra mà "vớ" phải bài nào có chữ mặt khác hoặc ban đầu cho gam về sau cho mol thì làm ơn nhớ đên bài toán "MẶT KHÁC CUẢ SỰ THẬT" giùm ACID nhé:D
Cách làm như sau
Dầu tiên đặt mol 3 KL là x,y,z => 64x + 56y + 27z = 23,8
Cu + Cl2 ---> CuCl2
x----->x
2Fe+ 3Cl2 ----> 2FeCl3
y----->1,5y
2Al + 3Cl2 ---> 2AlCl3
z----->1,5z
=> x + 1,5y + 1,5z = 0,65mol
Cái hay của "MẶT KHÁC" là đầu tiên cho KL vế sau lại cho mol, xử lí đơn giản ta gọi molsau = k mol trước
=> k ( x+y+z) = 0,25(*)
Fe + 2HCl --->FeCl2 + H2
kymol--------------------->ky
2Al + 6 HCl---> 2AlCl3 + 3H2
kz------------------------------->1,5kz
=> ky + 1,5kz = 0,2 => k(y + 1,5z) = 0,2 => k = 0,2/ (y + 1,5z) (**)
The (**) vào (*)
=> 0,2 (x+y+z) = 0,25 ( y + 1,5z)
=> x=0,2; y=0,1; z=0,2
=> % nhé!
b, 3 KL này tan trong nước đâu em???

Al có phản ứng với nước ở nhiệt độ thường nhưng PƯ lại tạo ra lớp màng hidroxit Al(OH)3 ngăn cản ko cho nước tiếp xúc với Al bên trong. Còn Cu và Fe thì không có tác dụng.

Như vậy :
Al + H20 --> Al(OH)3 + H2

Nếu vậy tạo 3 muối thì cũng rất vô lý!

3.có 15g hỗn hợp Al và Mg đk chia đôi.cho 1 nửa hh vào 600ml HCl xM thu đk khí A và dd B.cô cạn dd B thu đk 27,9g muối khan.cho 1 nửa hh vào 800ml dd HCl xM và làm tương tự thu được 32,35g muối khan. xđ lượng mối kl và trị số x.tính V H2 thoát ra ở đktc

Cái bài vô duyên quá! Chỉ cần vế sau là có thể tìm ra tất cả rồi!
cho 1 nửa hh vào 800ml dd HCl xM và làm tương tự thu được 32,35g muối khan. xđ lượng mối kl và trị số x.tính V H2 thoát ra

ta có : x là số mol al và y là số mol Mg trong 1/2 hh
Khi đó : 27x + 24y = 7.5 và 133.5x + 95y = 32.35
---> x =0.1 và y = 0.2
---> mAl = 2.7*2 = 5.4 gam
---> mMg = 4.8*2 = 9.6 gam
Mặt khác : mCl- = mMuối - mKL = 24.85 gam ---> nCl = 0.7 mol = nHCl --> x = 0.875
 
Q

qa_dn97

Chắc là bạn ý viết nhầm hoà tan muối Y mà viết thành hoà tan hh X đấy mà!
 
Top Bottom