JavaScript is disabled. For a better experience, please enable JavaScript in your browser before proceeding.
You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser .
Cấu trúc: $r$ nt $R_x$
a)
TH1: $R_x = 4 (\Omega)$.
Điện trở toàn mạch là $R_m = r + R_x = r + 4 (\Omega)$
\Rightarrow cđdđ toàn mạch là $I = \frac{U}{R_m} = \frac{U}{r + 4}$
\Rightarrow Công suất trên $R_x$ là: $\mathscr P_1 = I^2.R_x = \frac{U^2}{(r + 4)^2}.4 = \frac{4.U^2}{(r + 4)^2} = 16$
\Leftrightarrow $U^2 = 4.(r + 4)^2$
\Leftrightarrow $U = 2.r + 8$ (1)
TH1: $R_x = 6 (\Omega)$.
Điện trở toàn mạch là $R_m = r + R_x = r + 6 (\Omega)$
\Rightarrow cđdđ toàn mạch là $I = \frac{U}{R_m} = \frac{U}{r + 6}$
\Rightarrow Công suất trên $R_x$ là: $\mathscr P_2 = I^2.R_x = \frac{U^2}{(r + 6)^2}.6 = \frac{6.U^2}{(r + 6)^2} = 13,5$
\Leftrightarrow $U^2 = 2,25.(r + 6)^2$
\Leftrightarrow $U = 1,5.r + 13,5$ (2)
Từ(1) và (2) \Rightarrow $2.r + 8 = 1,5.r + 13,5$
\Leftrightarrow $r = 11 (\Omega)$ \Rightarrow $U = 2.r + 8 = 30 (V)$
b)
Điện trở toàn mạch là $R = r + R_x = R_x + 11 (\Omega)$
\Rightarrow cđdđ toàn mạch là $I = \frac{U}{R} = \frac{30}{R_x + 11}$
\Rightarrow Công suất trên $R_x$ là: $\mathscr P_x = I^2.R_x = \frac{30^2}{(R_x + 11)^2}.R_x = \frac{900.R_x}{R_x^2 + 22.R_x + 121} = \frac{900}{R_x + 22 + \frac{121}{R_x}}$
Ta xét BĐT Cô-si cho 2 số $R_x$ và $\frac{121}{R_x}$ không âm, ta có: $R_x + \frac{121}{R_x}$ \geq $2.\sqrt{R_x.\frac{121}{R_x}} = 22$
\Rightarrow $\mathscr P_x$ \leq $\frac{900}{22 + 22} = \frac{225}{11} \approx 20,455 (W)$
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $R_x = \frac{121}{R_x}$
\Leftrightarrow $R_x = 11 (\Omega)$
Vậy $R_x = 11$ thì công suất trên $R_x$ đạt cực đại bằng $20,455 (W)$
c)
Cấu trúc: ($R_x$ // $R$) nt $r$
Ta có: $R_{NM} = \frac{R.R_x}{R + R_x} = \frac{13.R_x}{R_x + 13} (\Omega)$
\Rightarrow $R_m = R_{NM} + r = \frac{13.R_x}{R_x + 13} + 11 = \frac{24.R_x + 143}{R_x + 13}$
\Rightarrow $I_m = \frac{U}{R_m} = \frac{30.(R_x + 13)}{24.R_x + 143}$
\Rightarrow $U_{NM} = I_m.R_{NM} = \frac{30.(R_x + 13)}{24.R_x + 143}.\frac{13.R_x}{R_x + 13} = \frac{390.R_x}{24.R_x + 143} = 16,25 - \frac{2323,75}{24.R_x + 143} (V)$
\Rightarrow Ta thấy: Khi ta tăng dần $R_x$ từ giá trị $0 (\Omega)$ thì $U_{NM}$ sẽ tăng dần từ $U_{NM} = 0 (V)$ và đạt cực đại là $U_{NM} = 16,25 (V)$ khi $R_x$ = \infty.
Ta có: $\mathscr P_{NM} = I_m^2.R_{NM} = \left( \frac{30.(R_x + 13)}{24.R_x + 143}\right)^2.\frac{13.R_x}{R_x + 13} = \frac{11700.R_x.(R_x + 13)}{(24.R_x + 143)^2} = 10$
\Leftrightarrow $1170.R_x.(R_x + 13) = (24.R_x + 143)^2$
\Leftrightarrow $1170.R_x^2 + 15210.R_x = 576.R_x^2 + 6864.R_x + 20449$
\Leftrightarrow $R_x \approx 2,1279 (\Omega)$
Vậy $R_x \approx 2,1279 (\Omega)$ để công suất tiêu thụ của đoạn MN bằng 10W